Cách nấu bún thái chua cay này cũng khá là đơn giản và nguyên liệu có nhiều chất dinh dưỡng tốt. Những ai yêu mến xứ sở Thái Lan nhất định sẽ không thể bỏ lỡ món bún Thái làm siêu lòng thực khách này. Bún Thái hải sản có hương vị chua cay hòa quyện với các loại hải sản tươi ngon tạo nên mùi vị ngon khó cưỡng. Nếu bạn thích món ăn có vị chua cay thì hãy thử ngay 2 cách nấu bún thái mặn và chay đơn giản của 121db ngay nhé!
Cách nấu bún thái chua cay theo kiểu mặn ngon ngất ngây
Bún Thái hải sản chua cay theo kiểu mặn thì cũng ta sẽ nấu với các nguyên liệu chính là hải sản. Hãy cùng vào bếp cùng 121db thực hiện ngay cách nấu bún thái chua cay theo kiểu mặn cho gia đình nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu bún Thái chua cay theo kiểu mặn
- Bún tươi 2kg
- Tôm 1kg
- Mực 200 gr
- Nghêu 400 gr
- Thịt bò 200 gr
- Nấm kim châm 100 gr
- Cà chua cắt múi cau 300 gr
- Gừng băm 20 gr
- Sa tế 600 gr
- Hành tím băm 30 gr
- Sả băm 40 gr
- Nước cốt me 100 ml
- Lá chanh 6 lá
- Riềng băm 20 gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún thái chua cay theo kiểu mặn
Bước 1: Tách phần đầu tôm và thịt tôm rửa sạch với nước rồi để vào tô riêng.
Thịt bò bạn rửa rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng tầm 20 phút để khử mùi hôi của thịt. Sau khi thịt bò ráo nước thì bạn lấy dao thái thịt bò thành miếng nhỏ vừa ăn.
Rửa mực rồi bỏ mắt, râu với moi túi mực ra bỏ đi, sau đó bạn lột lớp bọc màu nâu ngoài vỏ mực đi. Bạn rửa mực với giấm gạo rồi rửa lại với nước để loại bỏ mùi tanh của mực. Khi mực ráo nước bạn thái mực ra thành khoanh tròn nhỏ vừa ăn.
Nghêu mua về rửa sạch vỏ ngoài rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng với ớt tầm 3 tiếng cho chúng nhả hết bùn đất ra.
Bước 2: Tiếp theo bạn bỏ phần đầu tôm và 2 lít nước lọc vào một cái nồi lớn, sau đó bỏ gia vị gồm 20 gram gừng băm, 1 thìa cf muối. Nấu nồi đầu tôm tầm 40 phút trong lửa vừa cho sôi lên, sau 40 phút bạn vớt hết đầu tôm ra bỏ đi giữ lại nước.
Giờ bạn bắc lên bếp một nồi khác rồi bỏ vào 40ml dầu ăn, khi dầu sôi bạn bỏ 30 gram hành tím băm, 20 gram riềng băm, 60 gram sả băm vào phi thơm vàng. Sau đó bạn bỏ hết cà chua và 100 gram sa tế, nước hầm đầu tôm, 6 lá chanh vào nồi nấu trong lửa vừa.
Khi nồi nước dùng bún Thái sôi thì bạn nêm gia vị gồm 100ml nước cốt me, 30 gram muối, 20gram hạt nêm, 80gram đường và 40ml nước mắm vào. Lấy giá đảo đều nồi nước dùng lên và nấu cho đến khi sôi lên nữa thì nhức xuống.
Bước 3: Bạn bắc lên bếp một nồi nước lên bếp lửa nấu sôi rồi bỏ tôm, nghêu, mực, một ít gừng vào hấp tầm 15 phút. Sau 15 phút hải sản vừa chín tới thì nhắc xuống vớt ra bỏ vào dĩa.
Giờ bạn bỏ bún vào cái tô rồi bỏ tôm, mực, nghêu và các loại rau vào. Sau đó bạn bỏ nấm kim châm và thịt bò vào nồi nước dùng trụng sơ rồi bỏ vào tô bún. Cuối cùng bạn múc nước dùng chan vào tô bún là hoàn thành.
Thành phẩm
Tuy món bún Thái này có nguyên liệu chuẩn bị khá là nhiều thế nhưng các bước thực hiện lại rất nhanh và đơn giản. Thành phẩm thu được sẽ là một tô bún Thái đầy ắp topping hải sản tươi ngon và nước dùng ngọt thanh đậm đà ăn là ghiền.
Cách nấu bún thái chua cay chay cực ngon cho mùa đông này
Món bún Thái chua cay chay có hương vị chua cay này sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho bữa tối của gia đình bạn trong mùa đông lạnh. Cùng 121db vào bếp thực hiện ngay cách nấu bún thái chua cay chay hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món bún Thái chua cay chay
- 2 trái cà chua cắt múi cau
- 1 trái thơm
- 200gr tàu hũ viên đã chiên
- 400g nấm rơm
- 2 cây sả
- 40gr sả băm
- 5 lá chanh
- 60 ml nước cốt me
- 30gr muối
- 80gr bột nêm chay
- 80g đường
- 2 trái ớt đỏ
- 1kg bún
- 50ml Dầu ăn
Hướng dẫn chi tiết cách nấu bún thái chua cay chay
Bước 1: Bạn đem thơm gọt sạch vỏ rồi cắt thành lát mỏng ra. Còn nấm rơm bạn gọt bỏ phần gốc nấm rồi đem rửa với nước và thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Bạn đặt một cái nồi sạch lên bếp rồi bỏ 50ml dầu ăn vào đun sôi. Dầu sôi bạn phi thơm sả băm rồi xào cà chua trong lửa vừa cho chín mềm.
Sau khi cà chua đã chín mềm thì bạn bỏ 3 lít nước lọc, 60 ml nước cốt me, thơm và sả đập dập, lá chanh vò nát vào. Đồng thời bạn nêm gia vị vào nồi nước dùng gồm 80gram đường, 30gram muối, 80gram bột nêm chay và nấu tầm 15 phút cho sôi.
Khi nồi nước dùng sôi bạn bỏ tiếp nấm rơm, tàu hũ viên chiên, ít ớt cắt lát vào nấu tầm 6 phút nữa là được.
Bạn đem bỏ bún vào rau vào cái tô rồi lấy giá múc nấm rơm, tàu hũ và nước dùng chan vào tô bún là có thể ăn.
Thành phẩm
Món bún Thái chua cay chay sau khi nấu hoàn thành xong sẽ có vị chua nhẹ nhàng của me. Cùng đó là vị cay cay của ớt mà ăn kèm với bún tươi và rau thì phải nói là ngon xuất sắc.
Cách nấu bún Thái chua cay rất đơn giản và chỉ với vài bước là chị em đã hoàn thành xong rồi. Nhưng để nấu không chỉ riêng món bún thái mà cho dù là món ăn khác thì chị em cũng phải dành sự tận tình và vui vẻ với nó. Thì thành viên trong gia đình sẽ thấy có ý nghĩa và ăn ngon miệng hơn đó nha. Món bún Thái chua cay này chị em có thể nấu bất cứ lúc nào cho cả nhà mình ăn vì nó ăn sáng hay tối đều được. Vậy nên hãy lưu lại 2 công thức trên và nấu thường xuyên cho gia đình thưởng thức nhé!