Cách nấu cá kho tộ như thế nào mới chuẩn được cái vị của người Nam bộ. Cá kho tộ là một món ăn giản dị rất quen thuộc của người dân tại vùng đất Nam Bộ. Bằng vị ngọt của thịt cá hòa quyện với vị mặn của nước mắm ngon, thơm nồng vị cay cay của ớt, tiêu mà cá kho tộ đã “hạ gục” bất cứ ai dù chỉ mới thưởng thức qua một lần. Hôm nay 121db sẽ gởi đến bạn cách nấu cá kho tộ ngon đậm đà, đảm bảo kết quả thu được sẽ không khiến bạn phải thất vọng!
Cách nấu cá kho tộ từ cá rô phi thơm ngon, hấp dẫn cực tốn cơm
Cá rô mà kho tộ thì hẳn là món làm cho gia đình bạn tốn cơm nhất rồi, thịt cá mềm ngon mặn mà hứa hẹn sẽ là món ăn ưa chuộng của cả nhà đấy. Vào bếp cùng 121db thực hiện ngay cách nấu cá kho tộ từ cá rô nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu cá khô tộ từ cá rô
- Cá rô 5 con
- Thịt ba chỉ 700 gram
- Hành lá 5 nhánh
- Tỏi, hành khô băm 2 củ
- Ớt 5 trái
- Đường phèn 4 thìa cf
- Nước mắm ngon 150 ml
- Nước màu 3 thìa cf
- Dầu ăn 150 ml
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cá kho tộ từ Cá rô phi
Bước 1: Để sạch khử mùi tanh của cá rô phi thì bạn cạo vẩy cá cho sạch, cắt phần đuôi, vây cá và moi bỏ hết phần ruột cá rô phi đi. Sau đó bạn ngâm cá rô phi vào thau nước muối pha loãng tầm 10 phút, ngâm xong bạn rửa lại cá rô phi với nước cho sạch phần nước muối, cuối cùng bạn lấy dùng dao bén khứa vài đường xéo xéo lên thân cá rô phi.
Làm sạch cá xong bạn ướp cá với gia vị gồm 1 thìa cf muối, 1 thìa cf bột ngọt, 1 thìa cf tiêu, 6 thìa cf nước mắm ngon, 6 thìa cf dầu ăn, 2 thìa cf nước màu, 6 thìa cf đường.
Thịt ba chỉ bạn đem chà xát với muối hạt cho sạch mùi hôi, sau đó bạn rửa thịt ba chỉ lại với nước rồi bỏ rổ, để ráo. Khi thịt ba chỉ ráo nước bạn lấy dao thái ra thành miếng nhỏ tầm 1,5 cm.
Cắt thịt ba chỉ xong bạn bỏ vào tô rồi ướp thịt với gia vị gồm 1 thìa cf nước màu, 1 thìa cf bột ngọt, 4 thìa cf nước mắm ngon, 1 thìa cf đường, 4 thìa cf dầu ăn, 1 thìa cf phê tiêu rồi trộn đều lên.
Bước 2: Bắc cái chảo lên bếp rồi bỏ 2 thìa canh dầu ăn vào, dầu ăn sôi lên thì bạn bỏ hành, tỏi vào phi thơm. Tiếp theo bạn bỏ 300ml nước lọc vào và bỏ thêm 5 thìa canh nước mắm, 4 thìa cf đường phèn vào. Sau đó bạn trộn đều lên cho đến khi sôi thì lọc nguyên liệu bỏ ra cái tô và chừa phần nước lại.
Bạn bỏ thịt ba chỉ đã ướp vào cái đất rồi bắt lên bếp, xào thịt ba chỉ cho chín rồi bạn lấy ½ phần nguyên liệu nấu sôi lúc nãy cho vào, trộn đều nồi thịt lên rồi múc thịt bỏ ra cái tô riêng.
Giờ bạn bỏ cá rô phi đã ướp và phần nguyên liệu còn lại vào cái nồi đó, đảo đều nồi cá rô phi trong lửa lớn tầm 15 phút. Sau 15 phút bạn bỏ 1/2 phần thịt ba chỉ xào, nước xào nguyên liệu rồi kho tầm 20 phút trong lửa vừa.
Sau 20 phút bạn giảm lửa rồi bỏ phần thịt ba chỉ còn lại vào nồi cá và kho thêm tầm 20 phút, khi bạn thấy nước trong nồi cá sánh sệt lại thì bỏ ít tiêu, hành lá vào là xong.
Thành phẩm
Món cá rô phi kho tộ khi hoàn thành xong sẽ vô cùng hấp dẫn và tốn cơm bởi vị nước kho cá thơm đậm đà, thịt ba chỉ và thịt cá không tanh, mềm chỉ cần cắn một miếng là nhớ ngay. Món cá rô phi khô tộ này mà ăn chung với cơm nóng trong những ngày lành lạnh thì còn gì bằng.
Cách nấu cá kho tộ từ cá lóc cực dễ, ngon đậm đà tại nhà
Thời tiết bắt đầu lạnh lạnh mà bữa cơm gia đình có miếng cá lóc kho tộ cùng chén cơm nóng hổi thì không còn gì sánh bằng. Cùng team 121db vào bếp thực hiện ngay cách nấu cá kho tộ từ cá lóc để đãi cả nhà mình nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm cá kho tộ từ cá lóc
- 2 con cá lóc tươi
- Nước dừa tươi 1 quả
- Hành lá, ớt cắt lát nhỏ
- Hành tím với tỏi bằm cần 4 củ
- Gia vị nấu ăn: hạt nêm, dầu mè, bột ngọt, nước mắm, tiêu, bột gừng, ớt bột Hàn Quốc, tương ớt.đường phèn
Hướng dẫn cách nấu cá kho tộ cá lóc
Bước 1: Cá lóc mua về bạn moi hết ruột bỏ và quan trọng nhất là bạn phải rửa sạch phần máu trong bụng cá lóc để khi kho sẽ không có mùi tanh. Sau đó bạn cắt phần đầu cá ra, phần đuôi, thân cá thì bạn cắt khoanh nhỏ vừa ăn. Không nên cắt quá mỏng sẽ làm cá lóc sẽ bể nát trong lúc kho nhé.
Sau khi để cá lóc ráo nước thì bạn ướp các với gia vị gồm 4 thìa cf hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm ngon, 4 thìa cf bột ngọt, 4 thìa cf tiêu, 2 thìa cf ớt bột Hàn Quốc, 2 thìa cf bột gừng và tỏi với hành bằm. Sau đó bạn lấy đũa trộn đều cá lóc lên rồi ướp trong vòng 30 phút cho gia vị thấm thịt cá.
Bước 2: Giờ bạn cho cái nồi đất lên bếp lửa rồi bỏ một ít dầu mè, 6 thìa canh đường phèn vào. Sau đó bạn lấy cái thìa trộn đều cho đường phèn tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián.
Tiếp theo bạn phi thơm tỏi và hành rồi bỏ vào thêm 2 thìa canh tương ớt vào dùng đũa trộn đều lên. Bạn gắp từng miếng cá lóc bỏ vào nồi, cuối cùng bạn đổ nước dừa tươi vào ngập xăm xắp mặt cá lóc rồi bỏ 4 thìa canh nước mắm và ớt cắt lát vào. Giờ bạn giảm lựa lại và kho nồi cá lóc trong vòng 50 phút là xong.
Thành phẩm
Món cá lóc mà kho tộ thị hương vị rất đậm đà hòa quyện cùng với chút cay the the của ớt, tiêu và béo béo của thịt cá lóc. Nhờ cái hương vị của tô cá lóc kho tộ này mà làm cho các thành viên nhà bạn ăn cơm thêm ngon miệng.
Với 2 cách nấu cá kho tộ trên thì 121db chắn chắn bạn có thể hoàn toàn tự tin nấu được món ăn độc đáo này rồi. Chỉ cần các bạn thực hiện theo đúng các bước hướng dẫn trong cách nấu cá kho tộ trong bài thì nồi cá bạn làm ra chắc chắn sẽ ngon tuyệt đấy. Để nắm rõ hơn công thức hay mong muốn học hỏi thêm nhiều cách làm món ăn ngon giản dị khác thì bạn nhớ ghé 121db thường xuyên ạ. Chúc các bạn sẽ ăn được bữa cơm ngon lành cùng thành viên trong gia đình với món cá kho tộ này nhé!