Cá lóc kho tộ là một món ăn rất quen thuộc nhưng để nấu cho ngon chuẩn vị thì rất ít người biết. Cá lóc là loại cá có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Cá lóc được dùng nấu ra rất nhiều món ngon cụ thể là cá lóc kho tộ làm cho rất nhiều người phải siêu lòng. Trong bài viết này, 121db muốn chia sẻ cho chị em 2 cách nấu cá lóc kho tộ theo vị của miền Nam chuẩn nhất nhé!
Cách nấu cá lóc kho tộ từ bột nghệ vị miền Nam siêu chuẩn
Nếu là một người nghiện các món kho thì bạn học lưu lại ngay cách nấu cá lóc kho tộ được 121db hướng dẫn dưới đây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cá lóc kho tộ từ bột nghệ
- Cá lóc 2 con
- Bột nghệ 4 thìa cf
- Hành lá cắt nhỏ 4 cây
- Ớt băm 2 trái
- Nước mắm 10 thìa cf
- Dầu ăn 2 thìa canh
Cách để mua được cá lóc tươi ngon:
- Để chọn được loại cá lóc ngon thì tốt nhất bạn nên mua những nơi quen và uy tín.
- Cá lóc ngon sẽ không quá lớn hoặc quá nhỏ, thân cá không quá tròn và thuôn dài, sờ vào không bị nhũn và thấy chắc tay.
- Cá tươi thì hậu môn cá lóc sẽ nhỏ còn con nào có hậu môn nở to thì đó là cá sắp ươn.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cá lóc kho tộ từ bột nghệ khô
Bước 1: Cá lóc mua về bạn lấy muối chà xát lên cá rồi rửa với nước cho sạch để loại bỏ mùi tanh và nhớt cá. Sau đó bạn cắt cá lóc ra thành khúc nhỏ vừa ăn tầm 1 lóng tay.
Bước 2: Bắc nồi đất lên bếp rồi bỏ 2 thìa canh dầu ăn vào phi thơm đầu hành băm. sau đó bạn bỏ 4 thìa cf bột nghệ vào rồi dùng đũa đảo đều cho tan hoàn toàn bột nghệ ra.
Tiếp theo, bạn bỏ 2 bát nước lọc vào nồi nghệ rồi bỏ gia vị gồm 10 thìa canh nước mắm, 4 thìa cf đường, 3 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf tiêu. Dùng đũa đảo đều nồi hỗn hợp lên cho gia vị hòa tan hết ra.
Khi nồi hỗn hợp sôi lên thì bạn gắp cá lóc bỏ vào nồi kho tầm 6 phút thì trở mặt cá lóc lại để cá thấm được gia vị đều. Kho thêm tầm 15 phút nữa cá chín thì bạn nêm gia vị lại cho vừa ăn. Cuối cùng bạn bỏ ớt băm và hành lá cắt nhỏ vào nồi cá là hoàn thành.
Thành phẩm
Nồi cá lóc kho tộ khi hoàn thành xong sẽ tỏa hương thơm đặc trưng của nghệ cùng thịt cá béo bùi và thấm đậm đà gia vị. Cá màu vàng óng đẹp mắt làm cho bữa cơm của gia đình thêm hấp dẫn lắm nha!
Cách nấu cá lóc kho tộ từ nghệ tươi thơm ngon siêu hấp dẫn
Để cảm nhận được vị ngon chuẩn nhất của cá lóc thì chị em phải thực hiện ngay cách nấu cá lóc kho tộ từ nghệ tươi nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cá lóc kho tộ từ nghệ tươi
- Cá lóc 1kg gr
- Củ nghệ 100 gr
- Ớt bột 1/2 thìa cf
- Nước mắm 4 thìa cf
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cá lóc kho tộ từ nghệ tươi
Bước 1: Cá lóc sau khi mua về bạn làm sạch ruột sau đó chà sát với muối hầm để khử mùi tanh rồi rửa sạch. Tiếp đến bạn cắt cá lóc ra thành khúc nhỏ vừa ăn rồi ướp với gia vị gồm 4 thìa cf nước mắm, 2 thìa cf muối, 8 thìa cf đường, 2 thìa cf tiêu xay.
Nghệ tươi bạn lấy cái dao gọt vỏ cho sạch rồi cắt nhỏ bỏ vào cối giã nát và bỏ vào tô cá lóc ướp cùng. Bỏ gia vị xong thì bạn trộn đều lên và ướp tầm 20 phút cho gia vị thấm vào cá lóc.
Bước 2: Làm nóng chảo rồi bỏ một ít dầu ăn vào đun sôi sau đó bỏ hành băm vào phi vàng thơm rồi vớt ra cái chén.
Sau đó bạn gắp cá lóc bỏ vào cái nồi đất và nhớ đổ luôn nước ướp cá vào bắt lên bếp lửa. Kho nồi cá lóc trong lửa vừa sau đó bỏ chén hành vừa phi thơm ở trên vào.
Bạn kho nồi cá lóc trong lửa riu riu tầm 50 phút và cứ cách 15 phút thì bạn lấy đũa trở cá lại cho cá thấm được các gia vị đều.
Khi nước trong nồi cá lóc gần cạn hết thì bạn bỏ ít tiêu, ớt với hành lá vào kho tầm 3 phút nữa có có thể tắt bếp.
Thành phẩm
Bạn múc cá lóc kho tộ bỏ vào cái tô rồi rưới nước kho vào là có thể xới cơm ra bát ăn ngay được rồi nè. Món cá lóc kho tộ với nghệ tươi hoàn thành xong có thịt cá lóc mềm săn lại thấm đậm vị rất đậm đà. Cá bên ngoài có màu vàng rất đẹp mắt của nghệ tươi.
Cách nấu cá lóc kho tộ ngon đậm đà và màu sắc đẹp mắt đã được 121db hướng dẫn xong thông qua bài viết trên. Hy vọng rằng với các thông tin chi tiết có trong bài giúp chị em biết cách chọn cá lóc tươi để nấu cá lóc kho tộ ngon hoàn hảo. Chúc chị em áp dụng 2 công thức trên và nấu món cá lóc kho tộ thành công nhất có thể nha!