Cách nấu cá ngừ kho thơm, cà chua ngọt hấp dẫn, siêu tốn cơm

Cách nấu cá ngừ kho thơm, cà chua ngọt hấp dẫn, siêu tốn cơm

Cách nấu cá ngừ kho thơm - món ăn ngon, đơn giản ăn kèm cơm hay bún đều ngon và được các chị em phụ nữ nội trợ thực hiện cho gia đình hằng ngày.

Cách nấu cá ngừ kho thơm – món ăn chính tốn cơm, thường có mặt trong những bữa ăn hằng ngày của các gia đình từ xưa cho đến hiện tại và phổ biến ở mọi vùng miền. Cá ngừ được nhiều người chế biến và thưởng thức bởi trong thịt cá có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt thịt ngon, dai mềm dễ ăn. Nếu vẫn đang băn khoăn không biết nên chiêu đãi các thành viên trong gia đình bằng món ăn gì cho ngon, thì hãy cùng 121db theo dõi bài viết dưới đây để nắm công thức cách nấu cá ngừ kho thơm nhé!

Cách nấu cá ngừ kho thơm cà chua đậm vị
Cách nấu cá ngừ kho thơm cà chua đậm vị

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon để thực hiện cách nấu cá ngừ kho thơm

Nói đến công thức cách nấu  cá ngừ kho thơm thì nguyên liệu chính đó chính là cá ngừ và cà chua. Vậy phải lựa nguyên liệu làm sao cho tươi ngon, để món ăn sau khi được nấu ra không chỉ ngon mà còn chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho mọi người khi thưởng thức, thì dưới đây mình sẽ chia sẻ một vài mẹo nho nhỏ đến các bạn nha.

Đối với cá ngừ tươi

Mẹo lựa cá ngừ tươi cho công thức cách nấu cá ngừ kho thơm
Mẹo lựa cá ngừ tươi cho công thức cách nấu cá ngừ kho thơm
  1. Bạn nên lựa chọn mua những con cá có màu mắt trong veo, mang cá có màu đỏ tươi và lớp da cá không bị rách hay trầy xước.
  2. Những con cá ngừ khi chạm vào phần thịt có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn và có mùi hôi tanh thì các bạn nên chọn vì đó là những con cá tươi.
  3. Đối với những con cá có mắt hóp sâu vào trong. Khi ấn vào phần thịt cá không thấy độ đàn hồi cũng như bị mềm nhũn, và bốc mùi hôi tanh khó chịu thì các bạn không nên lựa chọn, vì đây là những con cá ươn, kém chất lượng, ăn sẽ không được ngon, chất dinh dưỡng trong thịt các không còn giữ được như lúc ban đầu, và ảnh hưởng đến sức khỏe một cách nghiêm trọng.

Đối với cá ngừ đông lạnh

Mẹo lựa cá ngừ đông lạnh cho cách nấu cá ngừ kho thơm
Mẹo lựa cá ngừ đông lạnh cho cách nấu cá ngừ kho thơm
  1. Các bạn nên ưu tiên lựa chọn cá đông lạnh có hạn sử dụng so với bạn mua gần nhất có thể. Cá ngừ ngon nhất thường sẽ được đánh bắt trong vòng 1 tháng đổ lại.
  2. Cá ngừ đông lạnh được đóng gói bao bì nguyên vẹn, có hạn sử dụng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đặc biệt được bán trong các siêu thị hay những cửa hàng bán đồ đông lạnh uy tín thì các bạn nên mua nha.
  3. Những miếng cá có lớp tuyết dày đặc thường được bảo quản trong thời gian quá lâu hoặc từng được rã đông rồi cấp đông lại lần nữa nên sẽ không ngon, các bạn nếu như đã biết rồi thì cũng không nên mua nhé.

Đối với cà chua

Mẹo lựa cà chua chất lượng cho công thức cách nấu cá ngừ kho thơm
Mẹo lựa cà chua chất lượng cho công thức cách nấu cá ngừ kho thơm
  1. Khi mua cà chua bạn nên ưu tiên chọn những quả cà chua có màu sắc đỏ tươi và đều màu, kích thước cà vừa phải, không chọn những quả quá nhỏ hay ham chọn những quả có kích thước quá to.
  2. Chọn mua những quả cà chua có mùi thơm dễ chịu sẽ chất lượng sơ với những quả cà chua không có mùi vì đó thường là những cà chua bị ép chín, vậy thì chất lượng sẽ không đảm bảo.
  3. Chọn mua những quả cà chua vẫn còn cuống tươi xanh sẽ ngon hơn những quả không còn cuống hay cuống bị héo, dễ bị rụng khi chạm vào.

Chuẩn bị nguyên liệu để thực hiện công thức cách nấu cá ngừ kho thơm thấm vị

Nguyên liệu cơ bản cho công thức cách nấu cá ngừ kho thơm
Nguyên liệu cơ bản cho công thức cách nấu cá ngừ kho thơm

-Cá ngừ: ½ kg

-Thơm: ½ quả

-Cà chua: 4 quả

-Hành lá: 1 nhánh

-Tỏi: 2 tép

-Ớt: 1 trái

-Dầu ăn: 120ml

-Nước mắm: 5 muỗng canh

-Gia vị gồm: Bột ngọt, hạt nêm, đường, tiêu (mỗi thứ 1 ít).

Cách nấu cá ngừ kho thơm

Sơ chế nguyên liệu cho công thức cách nấu cá ngừ kho thơm

Để thực hiện cách nấu cá ngừ kho thơm đơn giản tại nhà, thì mình xin chia sẻ về cách sơ chế nguyên liệu trước tiên:

Đối với cá ngừ

Dùng muối chà xát quanh phần thịt để khử đi mùi tanh sau đó rửa sạch lại bằng nước lạnh.

Đối với các nguyên liệu khác

  1. Cà chua rửa sạch với nước sau đó cắt thành từng miếng hình cau.
  2. Đối với thơm các bạn nên nhờ người bán gọt vỏ hoặc chọn mua những quả thơm đã gọt sẵn vỏ, về nhà bạn chỉ cần rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, không quá nhỏ hay quá to.
  3. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch lại bằng nước lạnh rồi thái nhỏ. Ớt thái từng lát mỏng, về phần tỏi thì bạn lột vỏ, rửa sạch rồi băm hoặc xay nhuyễn tùy thích.

Chiên cá

  1. Làm nóng khoảng 100ml dầu ăn trên chảo rồi phi tỏi cho vàng thơm (chỉ sử dụng ½ phần tỏi đã chuẩn bị ở bước trên).
  2. Cá sau khi rửa sạch và để ráo nước, bạn cho vào chảo và chiên trong vong 5 phút cho đến khi cá chín ngả sang màu vàng thì bạn vớt ra.
  3. Bước tiếp theo bạn sử dụng một chiếc chảo dầu to hơn (khoảng 20ml dầu ăn) cùng ½ số tỏi còn lại vào phi cho thơm vàng rồi cho thơm và cà chua vào xào đến khi nào thơm và cà chua sao cho thơm và cà chua săn lại thì cho nước lọc vào ngập vừa phần thơm và cà chua là được.

Kho cá ngừ

  1. Tiếp theo của bước đổ nước vào chảo thơm và cà chua thì bạn cho từ từ phần cá ngừ đã chiên vào và kho đến khi nước sôi.
  2. Lần lượt cho các hỗn hợp gia vị: 2 muỗng canh đường, 5 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh vị tinh vào nồi rồi nấu dưới lửa riu riu cho cá ngừ thấm vị đều.
  3. Nếu cảm thấy chưa hợp khẩu vị thì bạn có thể nêm nếm thêm sao cho vừa ăn nhé. Trang trí thêm ít ớt trái thái lát mỏng nhỏ, hành lá thái nhỏ và 1 ít tiêu xay vào là đã có thể thưởng thức được rồi đấy.

Thành phẩm cho công thức cách nấu cá ngừ kho thơm

 

Thành phẩm cho món cá ngừ kho thơm cà chua hấp dẫn, tốn cơm
Thành phẩm cho món cá ngừ kho thơm cà chua hấp dẫn, tốn cơm

Bạn cho cá ngừ kho thơm cà chua chua ngọt thơm ngon ra đĩa, rồi trang trí lên thêm 1 ít hành ngò, tiêu xay để món ăn được hấp dẫn và dậy mùi hơn.

Qua bài viết trên hy vọng sẽ giúp các chị em nội trợ có thể nắm được công thức cách nấu cá ngừ kho thơm cà chua chuẩn vị mềm, thơm không khác gì ngoài hàng để ghi điểm trong bữa cơm với các thành viên trong gia đình nha. Đây là một món ăn rất quen thuộc của mỗi gia đình, tuy nhiên không phải ai cũng tạo ra được món ngon đúng điệu. Do đó, nắm rõ công thức và các bước chế biến chuẩn sẽ giúp chị em nội trợ tự tin hơn, trong khi trổ tài món ăn này cho gia đình mình.