Đến với các món ngon đơn giản hôm nay thì chúng tôi xin chia sẻ cách nấu cà ri vịt chuẩn vị ngon tuyệt cú mèo sau nhé. Cứ tưởng tượng xem hương vị ngọt thanh của cà rốt, khoai lang hòa quyện với thịt vịt thơm mềm cùng vị béo của nước cốt dừa cũng đủ khiến bạn chảy nước miếng rồi nha. Công đoạn thực hiện món cà ri này khá là kỳ công. Tuy nhiên mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn nắm rõ cách nấu cà ri vịt do 121db chia sẻ sau đây!
Cách nấu cà ri vịt nước cốt dừa và khoai lang ngon khó cưỡng
Hướng dẫn cách nấu cà ri vịt nước cốt dừa và củ khoai lang thơm nức mũi, đậm vị của miền Tây để chiêu đãi gia đình.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cà rỉ vịt cốt dừa, khoai lang
- 3kg thịt vịt
- 20gram bột cà ri
- 1,4lýt nước cốt dừa tươi
- 2 lít nước dừa sim tươi
- 1,2kg khoai lang vàng
- 500gram hành tây
- 2 củ gừng tươi
- 8 nhánh sả
- 3 Trái ớt hiểm
- 6 củ hành khô
- 1 củ tỏi
- 1 ít Ngò rí
Chi tiết các bước cách nấu cà ri vịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt vịt sau khi đã rửa sạch, bạn xem kỹ lại để đảm bảo thịt vịt không còn xót lông măng. Sau đó lấy muối hạt xát lên thịt vịt rồi rửa lại lần nữa với nước. Khi thịt vịt đã ráo hết nước thì bạn chặt thành miếng vừa ăn khoảng 4cm.
Củ Khoai lang bạn gọt sạch vỏ rồi cắt thành miếng vuông khoảng 2cm, sau đó ngâm khoai lang vào trong thau nước muối pha loãng 15 phút để khoai lang không bị đen thâm.
Củ hành tây thì lột vỏ rửa sạch rồi cắt dạng múi cau, sau đó tách hành tây ra thành các lớp nhỏ.
Sả bóc lớp vỏ bên ngoài và cắt lá già, gốc bỏ đi. Rửa sạch củ xả rồi băm nhuyễn vài củ. Còn vài củ sả dài dùng cái chày đập dập ra.
Ớt sừng bỏ hạt rồi rửa sạch bằm nhuyễn bỏ vào cái chén nhỏ.
Bước 2: Ướp thịt vịt
Thịt vịt bỏ vào cái thố lớn rồi ướp muối + hạt nêm + 20gram bột cà ri + đường + ớt, xả băm. Trộn đều thố thịt vịt lên và ướp tầm 40 phút cho thấm gia vị.
Bước 3: Tạo màu điều và ướp với củ khoai lang
Bắc một cái chảo lên bếp rồi bỏ vào 4 thìa dầu ăn, khi dầu sôi lên bạn bỏ hạt điều vào nấu với lửa riu riu. Dùng đũa khuấy đều tay đến khi nào thấy điều tan trong dầu thì tắt bếp vớt bỏ hạt điều giữ lại dầu điều.
Vớt khoai lang ra bỏ rổ cho ráo rồi cho vào cái tô. Đổ hết phần dầu màu điều vào và trộn đều lên để khoai thấm dầu, tiếp theo bỏ thêm một ít hạt nêm, muối và đường.
Bước 4: Nấu cà ri
Lấy một cái nồi to để lên bếp lửa lớn, bỏ vào nồi 2 thìa canh dầu ăn. Dầu sôi bạn bỏ hết thịt vịt đã ướp vào nồi rồi đảo đều tay để thịt vịt thấm gia vị và săn lại.
Tiếp theo, bạn đổ nước dừa và nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi thịt vịt, bỏ sả đập dập vào rồi đậy kín nắp rồi đậy nắp lại. Lúc này bạn giảm lửa nhỏ xuống nấu khi nào thịt vịt chín.
Khi thịt vịt chín bạn bỏ tiếp khoai lang vào nấu thêm 15 phút. Khi khoai lang đã chín bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, bỏ hành tây vào nồi cà ri rồi vớt bỏ củ sả đi. Lúc này tắt bếp được rồi và bạn nhớ mở nắp nồi để hnahf tây không bị chín nhũn quá nhé.
Thành phẩm
Miếng thịt vịt còn nguyên không dai nhưng chín không mềm. Khoai lang thơm dẻo quyện cùng hành tây giòn giòn vừa chín tới. Nước cà ri thơm béo của nước cốt dừa và có màu vàng bắt mắt nhìn chỉ muốn ăn ngay.
Cách nấu cà ri vịt theo kiểu Thái ăn là mê
Muốn cách nấu cà ri vịt theo kiểu Thái này có được thành phẩm hoàn hảo thì bạn phải làm đúng theo các bước của công thức!
Nguyên Liệu đầy đủ để nấu cà ri vịt kiểu thái
- 2kg thịt vịt
- 1,5lít nước cốt dừa
- 200gram cà pháo
- 200gram nấm đông cô tươi
- 200gram ớt đỏ không cay
- 100gram cà chua bi
- 100gram sả băm
- 100gram hành băm
- 40gram củ riềng
- 40gram ớt đỏ cay
- 4 tép tỏi
- 2 thìa canh hạt ngò
- 2 thìa canh tiêu hạt
- 2 thìa canh vỏ chanh
- 2 thìa canh ớt bột đỏ không cay
- 2 thìa cà phê muối hạt
- 1 thìa cà phê bột nghệ
- 1 thìa cà phê mắm ruốc Thái
- 4 thìa canh đường
- 4 thìa canh nước mắm
- 2 nhánh gừng
- 30ml rượu trắng
Chi tiết các bước cách nấu cà ri vịt theo kiểu Thái
Bước 1: Trộn cà ri sống
Bạn bỏ riềng + sả + hành + ớt + tỏi + tiêu + muối hạt + hạt ngò + vỏ chanh và 10 thài canh nước lọc vào máy xay rồi xay nhuyễn hỗn hợp ra. Sau khi đã xay nhuyễn xong bạn múc hỗn hợp ra một cái tô, rồi bỏ 1 thìa cà phê mắm ruốc Thái trộn đều lên là xong.
Bước 2: Sơ Chế rồi ướp thịt vịt
Chà xát rượu và gừng lên thịt vịt để loại bỏ mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch, rửa thịt xong thì chặt thành miếng vừa ăn bỏ rổ cho ráo nước.
Khi vịt ráo nước bạn cho thịt vào một thau lớn, ướp với 2 thìa canh đường + 2 thìa canh nước mắm + bột nghệ + 4 thài canh cà ri tươi và trộn cho đều. Bỏ vào tủ lạnh ướp trong vòng 45 phút để thịt vịt thấm đậm đà hơn.
Bước 3: Xào thịt vịt và nấu cà ri
Tiếp đến, bạn một ít dầu ăn vào chảo rồi đặt lên bếp. Đợi dầu ăn sôi thì bỏ thịt vịt vào xào cho săn lại. Khi thịt vịt đãn xào xong tì múc ra cái tô rồi trộn thêm 2 thìa canh cà ri tươi vào.
Sau đó, bạn bỏ một ít dầu ăn vào cái nồi to rồi bắt lên bếp. Dầu sôi bạn phi thơm hành rồi bỏ 4 thìa cà ri tươi vào trộn sơ 20 giây. Tiếp đến, bạn đổ 1 lít nước vào nồi. Khi nước sôi bạn bỏ hết thau thịt vịt vào nấu trong lửa lớn 10 phút rồi hạ lửa nhỏ xuống.
Kiểm tra xem thịt vịt gần chín mềm thì bạn chế 1,5 lít nước cốt dừa + đường + nước mắm + cà chua + cà pháo + ớt đỏ + nấm đông cô vào nồi cà ri. Lúc này, bạn nêm lại gia vị cho nồi cà ri vừa ăn rồi nấu thêm 5 phút nữa là nhắc xuống.
Thành phẩm
Thành phẩm hoàn hảo thì cà ri vịt sẽ hương thơm lôi cuốn người ăn và màu cà ri đẹp mắt. Phần nước của cà ri đặc có vị béo của nước cốt dừa hòa cùng vị cay cay của ớt.
2 Cách nấu cà ri vịt như vậy là đã được thực hiện xong một cách hoàn hảo, bạn nhớ ghi chép lại kỹ các bước vào sổ tay để dùng đến khi cần. Chắc chắn rằng với công thức trên thì bạn sẽ thu được thành phẩm ngon miệng và đẹp mắt. Với hương vị đậm đà của thịt vịt, vị béo ngậy của nước cốt dừa và hương thơm của cà ri sẽ khiến bạn ngạc nhiên không tưởng. Chúc casc bạn làm thành công được món cà ri bổ dưỡng thơm ngon này cho gia đình mình thưởng thức nhé!