Cách nấu canh bí đao rất dễ mà món canh này lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe không phải ai cũng biết. Bí đao giúp trị bệnh tăng huyết áp, có nhiều nước có lợi đối với tóc và da. Bí đao được nấu chung với nhiều thực phẩm khác như nấm, thịt gà, thịt heo, tôm. Canh bí đao nấu cùng với thịt bằm hay tôm là một món ăn giúp thanh mát cơ thể. Cùng 121db vào bếp thực hiện ngay 2 cách nấu canh bí đao cho gia đình cùng thưởng thức nào!
Cách nấu canh bí đao cùng với thịt heo bằm bổ dưỡng
Canh bí đao thịt bằm là món canh tuy thanh đạm, dân dã nhưng lại dễ làm và cực ngon. Cách nấu canh bí đao cần chuẩn bị đúng các nguyên liệu sau thì mới hoàn hảo được!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu canh bí đao thịt bằm
- 1kg bí đao xanh
- 400gram thịt heo băm nhuyễn
- 40 gram Hành lá và mùi tàu
- 50 gram Hành khô và gừng
- Gia vị cơ bản gồm có: Dầu ăn, tiêu, hạt nêm, đường, muối, nước mắm
Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh bí đao thịt bằm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bí đao xanh bạn gọt sạch vỏ, cạo bỏ ruột bí đi rồi rửa nhiều lần cho sạch mủ bí đao. Lấy dao cắt bí đao thành nhỏ vừa miệng ăn. Bỏ bí đạo vào một cái thau rồi ướp với 2 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng cà phê muối để bí đao khi nấu sẽ mặn mà hơn.
Lột vỏ củ hành rồi lấy dao bằm nhuyễn ra. Củ gừng lấy dao cào sạch vỏ rồi rửa sạch sau đó đập dập gừng ra.
Hành lá và mùi tàu bạn lấy hết lá hư úa rồi rửa sạch và cắt nhỏ chúng ra.
Bước 2: Ướp thịt heo bằm
Bạn bỏ thịt heo băm vào một cái tô, sau đó bỏ tiếp 1 muỗng cà phê tiêu +1 muỗng cà phê hạt nêm + 2 muỗng cà phê hành bằm + 2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều hỗn hợp lên. Ướp thịt heo bằm trong tủ lạnh 30 phút để thịt thấm gia vị đều.
Bước 3: Nấu canh
Bạn lấy một cái nồi sạch lên bếp rồi bỏ 2 muỗng dầu ăn vào đun sôi. Khi dầu sôi thì bạn bỏ hành băm vào phi thơm rồi bỏ thịt heo đã ướp vào xào cho đều tay.
Khi thịt heo băm đã săn lại bạn cho 1 lít nước lọc vào nồi và nấu 15 phút cho sôi lên. Khi nầu canh sôi bạn giảm lửa xuống, bỏ tiếp phần bí đao xanh và gừng băm vào nấu thêm 15 phút rồi nêm lại cho vừa ăn.
Sau 15 phút là nồi canh đã chín thì bạn bỏ rau mùi và hành lá vào rồi khuấy đều lên. Cuối cùng múc canh bí đao thịt bằm ra tô rồi rắc ít tiêu bột lên là có thể ăn được rồi.
Thành phẩm
Bí đao có màu xanh đẹp mắt thơm giòn mà không bị nát. Vị của nước canh ngọt thanh đậm đà là sự kết hợp của thịt heo bằm và bí đao. Canh bí đao thịt heo bằm mà ăn cùng cơm khi còn nóng sẽ thì chỉ có tấm tắc khen ngon.
Cách nấu canh bí đao chay cùng với nấm
Bí đao xanh nấu cùng với nấm thì nước canh sẽ có vị ngọt thanh của hai nguyên liệu này hòa quyện với nhau nên bạn không cần phải nêm thêm gia vị nhiều!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu canh bí đao với nấm
- Bí đao tươi cần 1000 gram
- Đậu phụ cần 200 gram
- Sườn non cần 400 gram
- Nấm bào ngư 200 gram
- Nấm mỉu 200 gram
- Nấm rơm 400 gram
- Bột mì 40 gram
- Ớt bột cần 1 thìa cà phê
Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh bí đao chay với nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gọt sạch vỏ bí đao rửa sạch rồi thái khoanh tròn tầm 5cm và moi phần ruột bí bỏ đi.
Nấm mỉu bạn ngâm trong nước tầm 15 phút cho nấm nở to ra rồi vớt ra rửa sạch dùng dao bằm nhỏ ra.
Để khử đi mùi hôi của nấm bào ngư và nấm rơm thì bạn ngâm chúng vào thau nước muối pha loãng 15 phút, rồi vớt nấm ra cái rổ để ráo nước nhé.
Sườn chay bạn bỏ vào thau nước ngâm tầm 5 phút rồi lấy ra vắt hết nước và xé thành sợi nhỏ.
Nấm bào ngư, nấm rơm và sườn chay bạn dùng dao cắt nhỏ chúng ra.
Bước 2: Làm nhân và nhồi bí đao
Sườn chay, đậu phụ và nấm bào ngư cắt nhỏ bạn bỏ vào vào cối rồi giã nhuyễn chúng ra.
Sau khi giã nhuyễn hỗn hợp thì bạn bỏ hết nấm mèo băm + 4 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê tiêu bột rồi trộn đều lên.
Lấy thìa múc nhân nhét vào khoanh bí đao cho đến khi hết các khoanh bí đao còn lại.
Sau khi nhét xong nhân thì bạn dặm một lớp bột mì lên nấm nhồi để nhân dính hơn và không bị rã trong lúc nấu.
Bước 3: Nấu canh
Bắc nồi lên bếp rồi bỏ 4 thìa dầu ăn nấu sôi lên, dầu sôi thì bạn bỏ nấm rơm vào rồi dùng đũa xào tầm 4 phút.
Sau 4 phút thì bạn đổ 1 lít nước lọc + 2 thìa cà phê muối + 2 thìa cà phê hạt nêm vào nồi nấm xào. Nấu đến khi thấy nước sôi thì bạn bỏ hết bí đao nhồi vào nồi.
Nấu tầm 7 phút thì nồi canh đã chín, lúc này bạn nêm lại cho vừa khẩu vị cảu gia đình mình rồi tắt bếp
Thành phẩm
Thành phẩm hoàn thành hoàn hảo sẽ có hương thơm quyến rũ và màu sắc vô cùng bắt mắt hòa quyện giữa nấm và bí đao vô cùng dễ chịu.
Bí đao xanh ngọt thanh mát kết hợp cùng nấm hay là thịt bằm đều sẽ khiến cho món canh của bạn hấp dẫn một cách khó cưỡng. Món canh bí đao này mà được thưởng thức trong ngày nóng nực thì ngon tuyệt. Nếu bạn ăn bí đao thường xuyên nó sẽ giúp bạn có làn da khỏe đẹp và không sợ bị béo lên vì bí trong đao có chứa nhiều khoáng chất và vitamin tốt. Chúc các bạn làm thành công với cách nấu canh bí đao chay nấm và cách nấu canh bí đao thịt heo bằm mà 121db vừa chia sẻ trên bài nhé!