Cách nấu canh chua cá basa thanh mát, nhanh dễ cho gia đình

Cách nấu canh chua cá basa thanh mát, nhanh dễ cho gia đình

Học ngay 2 cách nấu canh chua cá basa có thịt cá ngọt thịt, màu sắc đẹp mắt, hòa cùng với nước canh chua ngọt giúp bữa cơm ngon trọn vị hơn!

Cách nấu canh chua cá basa thơm ngon sẽ giúp cả nhà bạn có món ngon giải nhiệt đủ chất dinh dưỡng. Cá basa là thực phẩm có nhiều chất tốt đối với cơ thể nên nó được chế biến thành nhiều món ăn rất phong phú. Nếu chị em vẫn chưa biết công thức nấu sao cho canh cá không bị tanh thì xem kĩ bài viết này nhé. Hôm nay 121db muốn chia sẻ đến chị em 2 cách nấu canh chua cá basa ngọt thịt không bị tanh siêu đơn giản tại nhà!

Cách nấu canh chua cá basa bổ dưỡng ngon chuẩn vị

Canh chua cá ba sa thì có rất nhiều người hay nấu nhưng lại không biết cách sơ chế nên làm cho món canh nấu ra bị tanh rất khó ăn. Chính vì thế, 121db muốn hướng dẫn chị em cách nấu canh chua cá basa chuẩn vị ngon nhất!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu canh chua cá basa ngon chuẩn vị

Cách nấu canh chua cá basa ngon chuẩn vị cần nguyên liệu sau
Cách nấu canh chua cá basa ngon chuẩn vị cần nguyên liệu sau
  • Cá basa 1kg
  • Cà chua cắt múi cau 6 trái 
  • Giá đỗ 200 gr 
  • Thơm cắt miếng nhỏ 1 trái 
  • Dọc mùng 4 cây
  • Ruột me chín 2 thìa canh 
  • Đậu bắp 12 trái 
  • Ớt cắt lát 2 trái 
  • Hành lá và rau ngổ cắt nhỏ 30gr
  • Nước mắm 2 thìa canh 
  • Dầu ăn 4 thìa canh

Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh chua cá basa chuẩn vị

Bước 1: Cá ba sa mua về bạn cắt mang rồi moi hết ruột cá bỏ đi rồi thái cá thành khúc tầm 3cm. Sau đó bạn rửa cá basa với nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước bỏ rổ, để ráo.

Giá đỗ thì bạn chỉ cần rửa với nước bỏ rổ, để ráo.

Dọc mùng ban lột vỏ ngoài bỏ rồi thái dạng lát xéo sau đó rửa với nước bỏ rổ, để ráo.

Bỏ thơm, ớt và hành đã cắt nhỏ vào cái cối rồi lấy chày rồi giã nhuyễn ra.

Bước 2: Để nồi lên bếp rồi bỏ 4 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi thì bỏ cà chua vào xào tầm phút. Khi cà chín mềm ra nước sốt thì bạn hạ lửa riu riu thì bỏ hỗn hợp đã giã nhuyễn vào xào tầm 3 phút.

Sau đó bạn bỏ cá basa vào xào nhẹ tay tầm 4 phút cho đến khi chín tái lại thì bỏ 3 lít nước vào nấu cho sôi trong lửa lớn. Khi nước canh sôi thì bạn bỏ me vào và giảm nhỏ lửa lại nấu tầm 15 phút cho cá basa chín hẳn.

Đồng thời bạn êm vào nồi canh gia vị gồm 4 thìa cf đường, 2 thìa cf muối, 2 thìa cf bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm.

Khi nêm nồi canh đã vừa ăn thì bạn bỏ đậu bắp, giá, dọc mùng vào nấu tầm 2 phút nữa cho chín thì nhắc xuống bỏ ngổ hành vào.

Thành phẩm

Thành phẩm trong cách nấu canh chua cá basa ngon không tanh
Thành phẩm trong cách nấu canh chua cá basa ngon không tanh

Món canh chua cá basa khi nấu hoàn thành xong sẽ có vị ngọt béo của thịt cá quyện cùng vị chua của cà và me. Rau dọc mùng và giá đỗ giòn tươi mát hòa quyện với nước canh chua ngọt càng ăn càng thích.

Cách nấu canh chua cá basa với măng chua thanh mát cho bữa cơm

Canh chua cá basa mà kết hợp với măng chua sẽ tạo ra một bát canh chua dân giã mang đậm hương vị Việt. Cùng “xắn tay” với 121db ngay hôm nay để thực hiện cách nấu canh chua cá basa với măng chua cho bữa cơm thanh mát nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món canh cá basa với măng chua

Cách nấu canh chua cá basa với măng chua cần nguyên liệu sau
Cách nấu canh chua cá basa với măng chua cần nguyên liệu sau
  • Cá basa tầm 6 khoanh tầm 3cm
  • Măng chua 500gr
  • Cà chua cắt múi cau 4 trái
  • Me chua 60gr
  • Tỏi và hành tím băm 6 củ
  • Ngò gai và ngò om cắt nhỏ 8 nhánh
  • Ớt hiểm cắt nhỏ 3 trái
  • Nước mắm 3 thìa cf
  • Dầu ăn 12 thìa canh
  • Nước cốt chanh 2 quả

Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh chua cá basa với măng chua

Bước 1: Để khử nhớt và mùi tanh của cá basa thì chị em bỏ nước cốt chanh và muối vào cá ngâm tầm 5 phút. Sau đó bạn vớt cá basa ra rửa lại với nước cho sạch bỏ rổ, để ráo.

Măng chua thì mua về bạn rửa với nước rồi vắt ráo để giảm vị chua của măng bớt đi.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp rồi bỏ 12 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi rồi bỏ cá basa vào chiên cho cá săn lại thì vớt bỏ vào dĩa.

Bắc một cái nồi lên bếp rồi bỏ 2 thìa canh dầu ăn nấu sôi và phi thơm hành tỏi băm. Khi hành tỏi dậy mùi thơm thì bạn bỏ cà chua vào xào tầm 5 phút trong lửa vừa. Khi cà chua đã chín thì bạn bỏ 3 lít nước lọc vào nấu trong lửa lớn cho đến khi sôi.

Bỏ me chua vào bát nước ấm rồi lấy thìa dầm ra và lọc lấy nước cốt bỏ vào nồi canh chua.

Thêm tiếp 6 thìa canh nước mắm, 2 thìa cf bột ngọt, 2 thìa cf muối, 4 thìa canh đường, 4 thìa cf hạt nêm vào nồi canh đảo đều lên.

Cho cá basa đã chiên vào nồi canh và nấu đến khi sôi thì bỏ măng chua vào nấu đến khi sôi lại. Cuối cùng bạn bỏ ngò gai và ngò ôm cắt nhỏ và nhắc xuống.

Thành phẩm

Thành phẩm trong cách nấu canh chua cá basa với măng chua
Thành phẩm trong cách nấu canh chua cá basa với măng chua

Canh chua cá basa nấu với măng chua sau khi nấu xong sẽ có hương thơm rất thu hút với nước dùng chua ngọt vừa miệng. Thịt cá basa ngọt, béo dai dai ăn kèm măng chua chua thì làm sao mà ngán được. Để món canh chua ngon đậm đà thêm nữa thì bạn làm một chén nước mắm ớt chấm cùng thì quá là tuyệt vời.

Với chi tiết 2 cách nấu canh chua cá basa mà 121db hướng dẫn đảm bảo sẽ giúp chị em dễ dàng nấu món canh không chút vị tanh. Với vị chua ngọt đậm đà của tô canh cá basa chắc chắn gia đình bạn sẽ có bữa cơm thật là ngon miệng. Đặc biệt vào ngày mùa hè nóng bức như này thì một bát canh chua cá đơn giản sẽ giúp cả nhà bạn giải tỏa đi cái nóng ngay!