Vào ngày hè nắng nóng mà có một bát canh chua cá hú ăn giải nhiệt thì cực kỳ sảng khoái. Nước canh có vị chua ngọt quyện cùng hương vị đặc trưng của thịt cá hú mềm ngọt khiến không ai có thể cưỡng lại được. Cách nấu canh chua cá hú cũng cực dễ với các nguyên liệu quen thuộc như cá hú, đậu bắp, me vắt, dọc mùng. Mời bạn tham khảo cách nấu canh chua cá hú chuẩn vị miền Tây của 121db trong bài viết hôm nay nhé!
Cách nấu canh chua cá hú chuẩn hương vị miền Tây cực ngon
Nhắc đến canh chua cá hú chắc hẳn ai cũng đã từng thưởng thức qua ít nhất một lần rồi nhỉ? Nhưng mà không hẳn ai cũng biết cách nấu canh cá hú được đúng vị của nó. Vậy nên hôm nay 121db sẽ hướng dẫn bạn cách nấu canh chua cá hú ngon chuẩn vị miền Tây tại nhà nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món canh cá hú chuẩn vị miền Tây
- Cá hú 2 kg
- Đậu bắp 400 gr
- Dọc mùng 200 gr
- Giá đỗ 600 gr
- Thơm 100 gr
- Cà chua 2 trái
- Me vắt 2 gói
- Hành băm 30 gr
- Tỏi băm 40 gr
- Ớt 5 trái
- Muối hạt 10 gr
- Giấm 50 ml
- Dầu ăn 30 ml
- Nước mắm 20 ml
- Rau thơm 1 ít
Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh chua cá hú chuẩn hương vị miền Tây
Bước 1: Cá hú mua về bạn rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn tầm 2cm. Sau đó bạn chà sát cá với muối hạt và chút giấm mạnh tay cho sạch mùi tanh và nhớt. Lấy bỏ hết máu đông xót trong đầu, mình của cá hú rồi rửa lại với nước cho sạch.
Sau khi rửa cá hú xong thì bạn ướp với gia vị gồm 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, ½ thìa cf bột ngọt. Trộn đều cá lên và ướp 30 phút cho cá hú thấm đều gia vị.
Dọc mùng bạn sơ chế sạch rồi thái khoanh mỏng vừa ăn. Giá đỗ, thơm, cà chua, đậu bắp, rau thơm bạn rửa sạch và phần đậu bắp bạn thái dạng xéo thành khoanh nhỏ vừa ăn hoặc để nguyên trái cũng không sao.
Cà chua cắt theo dạng múi cau miếng nhỏ vừa ăn, thơm bạn thái thành lát mỏng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Bắc cái chảo lên bếp bỏ 4 thìa canh dầu ăn nấu sôi. Khi dầu ăn sôi thì phi thơm tỏi băm rồi vớt phần tỏi phi cho vào chén riêng.
Lại tiếp tục bắc chảo dầu lên bếp và đun sôi để phi thơm hành băm sau đó bỏ cá hú vào chiên sơ cho cá săn lại thì vớt ra tô.
Bước 3: Bắc một cái nồi lên bếp rồi đổ 3 lít nước vào nấu sôi lên. Khi nước sôi thì bạn bỏ me vắt vào một cái rây lưới và lấy cái giá tán đều me ra rồi bỏ hạt ra ngoài.
Tiếp theo bạn bỏ cá hú đã chiên sơ vào nồi nước me nấu cho sôi. Khi nước sôi lại thì bạn bỏ ½ số cà chua với thơm vào nấu cùng. Sau đó nêm gia vị cho nồi canh gồm 4 thìa canh hạt nêm, 4 thìa canh đường, 1 thìa canh muối và ít bột ngọt.
Sau khi nấu tầm 15 phút canh chín thì bạn bỏ hết các phần rau còn lại vào nồi canh nấu cho sôi là hoàn thành.
Thành phẩm
Tô canh chua chuẩn vị miền Tây hoàn hảo sẽ có hương vị chua ngọt rất hài hòa kết hợp cùng vị béo bùi của thịt cá hú. Món canh này chắc chắn chính là món cực kì ngon bổ cho cả nhà trong những ngày hè oi bức rồi.
Cách nấu canh chua cá hú với măng chua ăn là ghiền
Nếu bạn đã quá nhàm chán với những món canh thường ngày và muốn thay đổi hương vị với một món canh mới mẻ thì nhớ đọc tiếp bài viết nhé. Bởi vì tiếp theo 121db sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu canh chua cá hú với măng chua đảm bảo ăn là ghiền ngay.
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món canh chua cá hú với măng chua
- 1kg cá hú
- 500 gram măng chua
- Mùi tàu 50 gram
- Hành tím băm 30 gram
- Me 20 gram
- Cà chua 3 quả
Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh chua cá hú với măng chua
Bước 1: Cá hú bạn xát mạnh tay với muối để khử bớt mùi tanh, sau đó rửa lại với nước cho sạch và cắt lát mỏng trần sơ qua nước sôi. Sau khi trần xong cá hú thì bạn ướp cá với gia vị gồm 4 thìa nước mắm tầm 30 phút cho thấm gia vị vào cá nhé.
Măng chua bạn rửa sạch rồi bỏ vào cái chén riêng để lát nấu canh.
Hành lá, mùi tàu bạn rửa sạch rồi thái nhỏ bỏ vào bát riêng. Me dầm với nước sôi cho ra cốt rồi vớt bỏ hạt. Cà chua rửa sạch rồi thái lát mỏng ra.
Bước 2: Đầu tiên bạn bỏ 6 thìa canh dầu ăn vào chảo nấu sôi rồi cho cá hú vào chiên sơ khoảng 3 phút cho đến khi cá săn lại thì gắp cá ra cái tô.
Tiếp theo bạn bỏ 1 lít nước lọc vào nồi bắt lên bếp lửa nấu cho sôi, nước sôi thì bạn bỏ cà chua với măng chua vào nấu khoảng 3 phút đến khi mềm thì bỉ phần nước cốt me vào.
Tiếp tục bạn nêm vào nồi canh chua 2 thìa canh nước mắm, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, ít tiêu bột, 2 thìa bột canh và bỏ cá hú chiên vào. Bạn nấu nồi canh khoảng 5 phút rồi nhắc xuống.
Thành phẩm
Canh chua cá hú nấu với măng chua sẽ có có hương vị đặc trưng của măng chua kết hợp vị béo mềm của thịt cá hú, thêm tí vị cay cay của ớt sừng sẽ làm gia đình bạn tốn cơm nhiều lắm đấy.
Vừa rồi là các thông tin về 2 cách nấu canh chua cá hú với công thức dễ nấu và ngon tuyệt mà 121db đã chia sẻ xong. Các bạn nhớ ghé thăm blog của mình thường xuyên để không bỏ lỡ các công thức nấu ăn ngon do nhóm mình chia sẻ nha. Hy vọng với những thông tin mà 121db chia sẻ sẽ giúp chị em có thể hoàn thành được nồi canh chua cá hú chất lượng cho bữa ăn của gia đình mình!