Củ dền là một loại củ chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm khả năng duy trì chức năng thải độc của gan, chống đột quỵ, và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Canh củ dền là một món ăn bổ dưỡng và thường được thêm vào bữa ăn hàng ngày. Khi kết hợp với xương hay thịt bằm nước dùng trở nên ngọt thanh ngon và hấp dẫn hơn. Hãy cùng vào bếp với 121db để thực hiện cách nấu canh củ dền để tận hưởng hương vị và lợi ích cho sức khỏe của nó!
Cách nấu canh củ dền với xương heo bổ dưỡng đơn giản
Món canh củ dền nấu sườn heo thật sự hấp dẫn với màu đỏ đẹp mắt. Sự kết hợp giữa củ dền và sườn heo cùng các loại rau củ khác tạo nên một tô canh ngon ngọt và thanh mát. Hãy vào bếp với 121db thực hiện cách nấu canh củ dền để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món canh củ dền với xương heo
Dưới đây là danh sách các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu canh củ dền với xương heo:
- 500 gram xương heo
- 100 gram củ dền cắt khúc
- 100 gram cà rốt cắt khúc
- 100 gram khoai tây cắt miếng nhỏ
- 10 gram hành lá cắt nhỏ
- 10 gram hành tím băm
- 10 gram tỏi băm
- 5 gram bột ngọt
- 5 gram hạt nêm
- 5 gram muối
- 5 gram đường
- 10 ml nước mắm
- 20 ml dầu ăn
Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh củ dền với xương heo
Bước 1: Rửa sơ xương heo bằng nước sạch.
Cho xương vào thau nước muối pha loãng và ngâm xương trong 15 phút để loại bỏ mùi hôi. Để đảm bảo hơn bạn cũng có thể trụng xương qua nước sôi trong khoảng 2 – 3 phút để loại bỏ các chất cặn trong xương.
Cuối cùng, rửa xương heo lại bằng nước sạch, lặp lại quy trình rửa 2 – 3 lần nữa, sau đó để xương ráo.
Bước 2: Ướp xương heo với 5 gram bột ngọt, 5 gram hạt nêm, 5 gram muối, 5 gram đường, và 10 ml nước mắm trong khoảng 30 phút để tăng hương vị cho xương heo khi nấu.
Sau 30 phút ướp, hâm nóng 20 ml dầu ăn trên chảo. Khi dầu đã nóng bạn thêm hành tím và tỏi vào phi thơm.
Khi tỏi đã có màu vàng, bạn cho xương heo vào và đảo đều trên lửa vừa cho đến khi xương heo săn lại.
Khi xương heo đã săn lại, đổ 200 ml nước sôi vào nồi, đậy nắp lại và đun sôi trong khoảng 5 phút. Trong quá trình đun bạn hãy lưu ý vớt bọt váng để nước canh trở nên trong suốt và ngon hơn.
Bước 3: Sau 5 phút đun sôi thì bạn thêm củ dền vào nồi rồi đậy nắp và tiếp tục hầm thêm 5 phút nữa.
Sau đó, mới cho cà rốt và khoai tây vào bạn nấu thêm 10 phút trên lửa vừa cho chín mềm thì nêm nếm lại gia vị theo khẩu vị gia đình và tắt bếp.
Cuối cùng, thêm hành lá và ngò rí vào nồi và khuấy đều để làm cho canh thêm thơm ngon hơn.
Thành phẩm
Món canh củ dền nấu xương không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng phù hợp cho mọi lứa tuổi trong gia đình. Canh này nóng hổi, với màu sắc đẹp mắt từ củ dền và xương heo thơm ngon. Khi kèm với nước mắm ớt và cơm nóng, thực sự tạo nên một bữa ăn tuyệt vời và ngon miệng.
Cách nấu canh củ dền thịt băm ngon ngọt đủ dinh dưỡng
Nếu bạn đang tìm kiếm một món canh ngon ngọt và dễ chế biến, phù hợp cho mọi thành viên trong gia đình, thì hãy bắt tay vào bếp với 121db và thực hiện ngay cách nấu canh củ dền với thịt băm bổ dưỡng cho cả gia đình thưởng thức!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món canh củ đền với thịt băm
Dưới đây là danh sách các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để thực hiện cách nấu canh củ dền với thịt heo băm:
- 200 gram củ dền (khoảng 1/2 củ) cắt hạt lựu
- 200 gram thịt heo băm
- 1/2 củ cà rốt cắt hạt lựu
- 1/2 củ cải trắng cắt hạt lựu
- 3 nhánh hành lá cắt nhỏ
- 2 củ hành tím băm
- 1/2 muỗng canh dầu ăn
Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh củ dền với thịt heo băm
Bước 1: Cho thịt băm vào tô rồi ướp gia vị gồm 1 thìa cf muối, 1/2 thìa cf hạt nêm, 1/2 thìa cf bột ngọt, 1 thìa cf tiêu xay và hành tím băm. Sau đó, trộn đều thau thịt băm lên và ướp trong 20 phút cho gia vị thấm thịt đều.
Bước 2: Đặt 1/2 thìa canh dầu ăn vào nồi và đợi đến khi dầu nóng thì cho thịt heo băm vào xào với lửa vừa khoảng 3 phút cho thịt heo săn lại.
Khi thịt heo đã săn lại thì thêm 1 lít nước vào nồi và đun cho đến khi nước canh sôi. Dùng giá để vớt bỏ bọt trên bề mặt nước canh khi nó sôi.
Tiếp theo, cho thêm 1 thìa cf muối, 1/2 thìa canh hạt nêm, củ dền, củ cải trắng và cà rốt vào nồi nấu thêm khoảng 7 phút nữa cho chín mềm. Sau đó bạn hãy nêm nếm lại gia vị cho nồi canh vừa khẩu vị và nhắc xuống.
Múc canh ra tô rồi rắc thêm chút hành lá cắt nhỏ và tiêu xay để thêm mùi thơm cho canh.
Thành phẩm
Món canh củ dền thịt băm thực sự ngon miệng và bổ dưỡng, với nước canh đậm đà và thanh mát. Hương vị độc đáo của củ dền, cà rốt và củ cải trắng kết hợp với thịt băm tạo nên một bữa ăn thơm ngon và ngon miệng.
Chúc mừng bạn đã hoàn thành món canh củ dền thịt siêu ngon và hấp dẫn cho gia đình. Món ăn đầy dinh dưỡng này sẽ là một sự bổ sung tuyệt vời cho bữa cơm gia đình của bạn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã học được cách nấu canh củ dền này và có thể thực hiện nó tại nhà để cùng thưởng thức với gia đình!