Cách nấu canh khoai mỡ đơn giản, ai cũng tấm tắc khen ngon

Cách nấu canh khoai mỡ đơn giản, ai cũng tấm tắc khen ngon

Nếu đã quá chán với các món canh có nước màu trong thông thường. Bạn hãy thử ngay 2 cách nấu canh khoai mỡ tím đặc sánh và thơm ngon này nhé!

Cách nấu canh khoai mỡ với tôm hay thịt bằm sẽ đem cho bạn món canh có lượng dinh dưỡng rất cao, nhờ khả năng giải nhiệt mà món canh này phù hợp với tất cả các lứa tuổi. Vào mùa hè nắng nóng thì việc suy nghĩ nên nấu món gì cho trẻ nhỏ rất khó khăn. Lúc này thì bát canh khoai mỡ nấu với tôm hay thịt bằm chính là giải pháp hoàn hảo nhất. Dưới đây 121db sẽ hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu canh khoai mỡ nấu với thịt và tôm cực dễ mà ai cũng làm được!

Cách nấu canh khoai mỡ với tôm bằm cực dễ tại nhà

Canh khoai mỡ mà nấu cùng với tôm tươi sẽ cho ra thành phẩm dẻo, ngọt tự nhiên của tôm hòa quyện vào nhau khiến bạn không thể chối từ. Khám phá ngay cách nấu canh khoai mỡ với tôm tươi ra sao để không bị sượng?

Nguyên liệu đầy đủ để nấu canh khoai mỡ với tôm bằm

Cách nấu canh khoai mỡ với tôm tươi cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu canh khoai mỡ với tôm bằm cần có các nguyên liệu sau
  • Khoai mỡ cần 500 gram 
  • Tôm tươi cần 400 gram
  • Hành lá cần 3 nhánh
  • Hành tím cần 4 củ 
  • Nước mắm cần 2 thìa
  • Dầu ăn cần 3 thìa canh 
  • Rau om cần 1 ít

Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh khoai mỡ với tôm tươi

Bước 1: Bạn cắt râu tôm, lột bỏ vỏ, chỉ và phân tôm đi. Sau đó, rửa tôm với nước muối pha loãng để khử  mùi tanh của tôm.

Hành lá rửa sạch rồi cắt nhỏ và băm cùng với tôm cho nhuyễn ra. băm nhuyễn tôm xong bạn ướp gia vị cho tôm gồm: 2 thìa cf đường, 1 thài cf muối, 1 thìa cf hạt nêm và 1 thìa cf tiêu xay. Sau đó trộn đều thịt tôm lên rồi ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Khoai mỡ bạn gọt hết vỏ rồi rửa và cắt thành miếng nhỏ.

Bước 2: Cắt hành tím thành lát mỏng rồi phi vàng thơm và vớt ra chén. Tận dụng số dầu ăn vừa phi hành xong bạn bỏ khoai mỡ vào xào sơ tầm 20 giây. Xào sơ khoai mỡ xong bạn cho 1 lít nuwocs lọc vào rồi nấu sôi lên.

Khi nồi canh khoai mỡ sôi thì bạn lấy thìa cà phê múc tôm bằm bỏ từng thìa vào nồi canh, làm vậy để tôm thành viên nhỏ trông bắt mắt hơn.

Nấu khoảng 5 phút thì tôm cũng đã chín, lúc này bạn nêm 2 thìa canh nước mắm vào nồi canh rồi nhắc xuống. Bạn lấy cái tô rồi múc canh ra và rắc rau om, tiêu bột, hành phi lên tô canh khoai mỡ là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh khoai mỡ với tôm tươi
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh khoai mỡ với tôm tươi

Canh khoai mỡ với tôm tươi nấu hoàn hảo sẽ có màu tím rất đẹp mắt và tỏa mùi thơm hấp dẫn, vị của canh đậm đà và sánh đặc làm cho bữa cơm gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn.

Cách nấu canh khoai mỡ với thịt lợn bằm

Canh khoai mỡ mà nấu với thịt lợn bằm sẽ hơi khó ăn đối với nhiều người chưa từng ăn qua. Nhưng đối với cách nấu canh khoai mỡ thịt bằm sau đây của 121db bạn sẽ không phải đau đầu vì điều đó vì nó quá dễ!

Nguyên liệu đầy đủ để làm canh khoai mỡ với thịt lợn bằm

Cách nấu canh khoai mỡ với thịt lợn bằm cần các nguyên liệu sau
Cách nấu canh khoai mỡ với thịt lợn bằm cần các nguyên liệu sau
  • Khoai mỡ cần 700 gram
  • Thịt băm cần 200 gram 
  • Hành tím băm cần 3 củ 
  • Hành lá, ngò gai, ngò om cắt nhỏ cần 4 nhánh
  • Nước mắm cần 2 thìa canh 
  • Dầu ăn cần 3 thìa canh

Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh khoai mỡ với thịt lợn bằm

Bước 1: Bạn bỏ một nửa hành lá băm,  2 thìa cf đường, 1 thìa cf hạt nêm, 1 thìa muối vào tô thịt lợn băm rồi trộn đều lên và ướp khoảng 10 phút cho thấm gia vị.

Khoai mỡ bạn gọt vỏ rửa rồi thái hạt lựu bỏ vào tô.

Bước 2: Cho 2 thìa canh dầu ăn một cái chảo rồi đặt lên bếp lửa, dầu sôi bạn bỏ hành vào phi thơm xong vớt ra bỏ vào chén.

Khi hành phi vàng và thơm xong thì bạn bỏ thịt lợn băm vào xào chung, cho đến khi thấy thịt lợn băm chuyển sang màu trắng thì bạn nhắc xuống rồi vớt thịt ra.

Bước 3: Bắc một cái nồi sạch lên bếp rồi bỏ 1 lít nước lọc vào và nấu trong lửa lớn cho sôi. Khi nước sôi thì bạn bỏ hết phần khoai mỡ vào nấu khoảng tầm 10 phút, rồi bạn bỏ tiếp thịt lợn băm đã xào vào nấu cùng.

Cuối cùng bạn nêm 2 thìa canh nước mắm vào nồi rồi nếm lại sao cho nồi canh vừa miệng. Tiếp tục nấu nồi canh khoai mỡ thêm 6 phút nữa thì bạn bỏ ngò gai, ngò om, hành lá rồi tắt bếp. Bạn lấy giá múc canh khoai mỡ thịt bằm ra tô rồi rắc hành phi lên là hoàn thành xong.

Thành phẩm 

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh khoai mỡ với thịt lợn băm
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh khoai mỡ với thịt lợn băm

Điểm đặc biệt của món canh khoai mỡ thịt bằm này không chỉ nằm ở mỗi cái vị thơm ngon, mà bạn còn có thể ăn hoặc hay nóng đều vô cùng ngon. Tô canh khoai mỡ thịt bằm có màu đẹp tím mộng mơ hòa cùng vị béo béo của thịt bằm và bùi bùi của củ khoai mỡ, đã tạo nên cái hương vị ngon độc đáo cho món canh này.

Với 2 cách nấu canh khoai mỡ trên là bạn có thể nấu được thành phẩm hấp dẫn cho cả nhà thương thức. Ăn khoai mỡ ngoài ngon ra mà còn có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe, ví dụ như là nó giúp cơ thể chúng ta duy trì cân nặng, tăng khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, điều trị một vài bệnh về huyết áp hay tim mạch,… Hy vọng qua bài viết trên của 121db sẽ có thể giúp bạn làm thành công được món canh khoai mỡ nhé!