Cách nấu canh mọc vốn là công thức chỉ được sử dụng trong những tiệc hay giỗ. Nhưng hiện nay món canh này được chị em hay đưa vào thực đơn của gia đình vào mùa hè. Canh mọc được kết hợp bởi các nguyên liệu như nấm, su hào, súp lơ, cà rốt, khoai tây, bắp non, đậu hà lan. Các loại rau củ quả này đều chứa nhiều chất xơ giúp đào thải độc tố trong cơ thể. Hôm nay cùng 121db học ngay 2 cách nấu canh mọc để nấu cho gia đình thanh lọc cơ thể nhé!
Cách nấu canh mọc ngũ sắc bổ dưỡng cho cả nhà giải nhiệt
Canh mọc ngũ sắc có vị ngọt thanh mát bởi nước hầm xương kết hợp các loại rau củ. Món canh này dù người lớn hay là trẻ con đều rất thích bởi màu sắc rất sinh động của nó. Mau vào bếp cùng 121db thực hiện ngay cách nấu canh mọc để bữa cơm gia đình thêm ngon và vui nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món canh mọc ngũ sắc
- Mọc 300 gr
- Nấm hương khô 100 gr
- Cà rốt 2 củ
- Su hào 2 củ
- Trứng cút luộc chín 15 quả
- Gừng 1 củ
- Nước hầm xương 800 ml
- Hành lá băm 20 gr
- Súp lơ 400 gr
- Hạt nêm 2 thìa cf
- Bột ngọt 1 thìa cf
- Tiêu xay 1 thìa cf
Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh mọc ngũ sắc
Bước 1: Nấm hương mua về bạn rửa qua nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn. Sau đó bạn ngâm nấm vào thau nước tầm 40 phút cho nấm nở mềm ra, khi nấm nở ra rồi thì bạn cắt gốc nấm bỏ đi.
Su hào và cà rốt bạn bào vỏ rồi rửa sạch và cắt lát dày tầm 1,5cm, ai muốn nhìn đẹp hơn thì lấy khuôn tạo hình bông hoa nhé.
Súp lơ bạn ngâm vào thau nước muối pha loãng tầm 20 phút. Ngâm xong bạn lấy súp lơ ra rửa lại với nước rồi cắt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn.
Bước 2: Trước tiên, bạn ướp giò sống với 1 thìa cf cà phê tiêu bột rồi dùng đũa trộn đều tiêu quyện vào giò.
Tiếp theo, bạn úp ngược tai nấm lại rồi lấy cái thìa múc giò sống nhồi vào. Làm tương tự vậyi như vậy cho đến khi hết giò sống và nấm.
Bước 3: Đặt nồi lên bếp rồi cho vào nồi 800ml nước hầm xương, 20gr hành lá và 4 lát miếng. Tiến hành đun nồi hỗn hợp trong lửa vừa cho đến khi sôi.
Khi nồi nước dùng sôi bạn bỏ nấm và mọc vào nấu tiếp, đến khi thấy mọc nổi lên mặt nước thì bạn lấy giá vớt ra.
Giờ bạn tiếp trứng cút, cà rốt, súp lơ, su hào vào nấu cho đến khi nước sôi trở. Lúc này rau củ vừa chín thì bạn bỏ lại phần mọc lúc nãy vào trộn đều lên.
Nêm vào nồi nước canh gia vị gồm 2 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf bột ngọt rồi đảo đều lên. Nấu nồi canh mọc tầm 3 phút nữa là hoàn thành.
Thành phẩm
Canh mọc ngũ sắc sau khi nấu xong sẽ cho thành phẩm rất đẹp mắt và thơm ngon. Phần nước canh thanh ngọt là sự hòa quyện giữa mọc và su hào, súp lơ, cà rốt ăn hoài không ngán.
Cách nấu canh mọc hạt sen bổ dưỡng giúp cho giấc ngủ ngon
Ngoài món canh mọc ngũ sắc thì món canh mọc hạt sen này cũng được nhiều người rất yêu thích. Bởi vì món canh mọc hạt sen ngoài giải nhiệt ra còn giúp các bạn ngủ ngon và sâu giấc hơn. Cùng 121db áp dụng cách nấu canh mọc hạt sen để đem lại giấc ngủ ngon cho gia đình nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món canh mọc hạt sen
- Mọc 200 gr
- Nấm hương khô 40 gr
- Hạt sen 200 gr
- Xương heo 800 gr
- Cà rốt 2 củ
- Trứng cút luộc chín 20 cái
- Hạt nêm 4 thìa cf
- Bột canh 2 thìa cf
- Bột ngọt 1 thìa cf
Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh mọc hạt sen
Bước 1: Bạn ngâm hạt sen khô vào thau nước khoảng 10 tiếng để hạt sen không bị cứng và nở đều ra. Ngâm xong hạt sen bạn lấy ra rửa lại với nước cho sạch rồi bỏ vào cái tô.
Xương heo mua về bạn rửa rồi bỏ vào thau và bỏ vào 2 thìa cf muối hầm. Sau đó bạn lấy nước sôi đổ vào thau xương heo trụng tầm 5 phút cho sạch máu rồi rửa lại với nước.
2 củ cà rốt bạn bào vỏ rồi rửa rồi cắt lát tầm 0,5cm. Giò sống bạn ướp ít tiêu vào trộn đều lên rồi vo thành viên tròn nhỏ vừa ăn.
Trứng cút luộc bạn lột vỏ rồi chiên trong dầu ăn cho vàng đều rồi bỏ vào tô để đó.
Nấm hương ngâm với nước ấm tầm 4 tiếng rồi vớt ra cắt chân nấm bỏ đi và rửa lại cho sạch với nước.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi bỏ tầm 5 lít nước lọc vào nấu cho đến khi sôi. Khi nước sôi bạn bỏ xương heo với 4 củ hành tím đập dập vào nấu cho nước sôi lại.
Khi nước bắt đầu sôi lại bạn lấy thìa vớt hết bọt ra rồi bỏ hết hạt sen vào hầm 50 phút cho xương heo ra hết chất ngọt và hạt sen chín mềm.
Bước 3: Dùng thìa múc giò sống nhét vào tai nấm hương. Khi đã ninh nước dùng hầm xong thì bạn bỏ phần cà rốt, nấm hương nhồi giò sống, 4 thìa cf hạt nêm, 2 thìa cf bột canh, 1 thìa cf bột ngọt. Khuấy đều nồi canh lên và hầm cho đến khi các nguyên liệu chín hoàn toàn.
Cuối cùng, bạn bỏ trứng cút chiên vào nồi canh rồi nấu khoảng 4 phút nữa thì nhắc xuống. Múc canh bỏ vào tô rồi lấy hành ngò và ít tiêu bột rắc vào tô canh là hoàn thành.
Thành phẩm
Canh mọc hạt sen khi nấu hoàn thành xong sẽ cho ta thành phẩm thơm ngon, bổ dưỡng. Tô canh có nước dùng ngọt thành với hạt sen bùi bùi, giò béo béo cùng vỏ nấm hương dai giòn ngon ngọt. Với công thức nấu đơn giản không cầu kì nhưng thành phẩm vô cùng hoàn hảo.
Cách nấu canh mọc rất dễ và nguyên liệu nấu rất dễ mua cũng là lý do khiến món ăn này được rất nhiều chị em lựa chọn. Bởi thế, hãy thường xuyên nấu canh mọc để đổi vị cho cả nhà mình bạn nhé. Chuyên mục món ăn ngon của 121db chúc các bạn áp dụng 2 công thức trên và thành công món canh mọc này cho gia đình thưởng thức nhé!