Cách nấu canh rau cải ngọt ngon mát cho bữa cơm gia đình

Cách nấu canh rau cải ngọt ngon mát cho bữa cơm gia đình

Ăn canh cải giúp thanh mát và tốt cho cơ thể. Hướng dẫn cách nấu canh rau cải ngọt ngon, vừa nhanh lại rất đơn giản cho bữa ăn gia đình thêm ngon.

Canh cải ngọt là một món ăn dân dã rất được ưa chuộng trong bữa cơm gia đình tại Việt Nam ta. Cho dù là mùa hè hay mùa đông, thì một tô canh cải ngọt luôn là món lý tưởng nhờ công thức nấu vừa nhanh chóng lại dễ. Điều quan trọng nhất là canh cải ngọt mà nấu kèm với thực phẩm khác thì vừa ngon mát lại nhiều chất dinh dưỡng. Thực tế thì cách nấu canh rau cải ngọt rất dễ không khó như các chị em tưởng tượng đâu đâu. Hôm nay hãy cùng 121db bắt tay thực hiện ngay cách nấu canh rau cải ngọt nhé!

Cách nấu canh rau cải ngọt với thịt heo bằm ăn hoài không ngán

Cách nấu canh rau cải ngọt với thịt heo bằm siêu dễ chế biến và rất bổ cho cơ thể chúng ta. Hãy cùng team mình khám phá món canh này cho cả gia đình bạn ngay thôi nào!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu canh rau cải ngọt với thịt heo bằm

Cách nấu canh rau cải ngọt với thịt heo bằm cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu canh rau cải ngọt với thịt heo bằm cần có các nguyên liệu sau
  • Cải ngọt cần 1kg 
  • Thịt heo băm nhuyễn cần 400 gram
  • Xương gà cần 600 gram 
  • Ngò rí cần 10 gram
  • Hành tím cần 6 củ 
  • Nước mắm cần 1 thìa canh 
  • Dầu ăn cần 6 thìa canh 
  • Nước lọc cần 3 lít 

Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh rau cải với thịt heo bằm

Bước 1: Mua rau cải ngọt về bạn lặt bỏ rau hư, úa rồi rửa sạch nhiều lần với nước. Sau đó bạn thái rau cải ra thành khúc vừa ăn khoảng tầm 4cm.

Bỏ 400gram thịt heo băm vào một cái tô, bỏ tiếp gia vị để ướp thịt gồm có: 1 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê đường + nửa thìa cà phê tiêu + 2 thìa canh dầu ăn. Sau khi bỏ đầy đủ gia vị vào tô thịt thì bạn dùng đũa trộn đều lên.

Bước 2:

Chần sơ xương gà trong nước sôi để xương gà sạch đi những vi khuẩn với chất bẩn
Chần sơ xương gà trong nước sôi để xương gà sạch đi những vi khuẩn với chất bẩn

Bạn đặc nồi nước lên bếp lửa rồi nấu sôi, nước sôi bạn bỏ 600gram xương gà vào chần sơ tầm 4 phút để làm sạch vi khuẩn và tạp chất trong xương gà. Sau đó bạn lấy xương gà ra rồi rửa sạch lại với nước.

Chuẩn bị tiếp 3 lít nước lọc để nấu nước dùng. Để nước dùng thơm ngon hơn thì bạn đập 4 củ hành tím cho dập ra rồi cho vào nồi nước nấu khoảng 20 phút là được.

Mách nhỏ: Nước dùng thì bạn có thể dùng xương heo hoặc xương gà, nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn thì bạn hãy mua các loại nước dùng đóng lon được bán sẵn.

Sau 20 phút thì nước dùng đã được nấu xong thì bạn tắt lửa rồi lấy xương gà ra. Lấy một cái rây lọc lại lấy 2,5 lít nước dùng.

Tiếp theo, bạn thái lát 2 củ hành tím để xào chung với thịt heo bằm. Bắc nồi lên bếp rồi bỏ 4 thìa canh dầu ăn vào rồi đợi đến khi dầu sôi bạn bỏ hết phần hành tím băm vào phi thơm.

Sau khi phi thơm củ hành tím băm xong bạn bỏ hết phần thịt heo băm đã ướp vào nồi hành rồi trộn đều tay. Trộn đến khi nào bạn thấy thịt heo tơi ra và săn lại thì bỏ 2,5 lít nước dùng vào nấu cùng.

Nấu sôi nước canh khoảng 6 phút thì bạn cho phần cải ngọt đã sơ chế vào nồi. Nấu nồi canh tới khi sôi thì bạn nêm thêm 2 thìa cà phê muối + 1 thìa canh hạt nêm + 2 thìa canh đường + 1 thìa canh nước mắm ngon vào nồi canh. Đợi nồi canh sôi thêm lần nữa là bạn múc canh ra một cái tô rồi rắc một ít ngò rí lên trên cho đẹp mắt.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh rau cải ngọt với thịt heo bằm
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh rau cải ngọt với thịt heo bằm

Một bát canh cải thịt bằm nóng hổi cùng với nước canh ngọt thanh từ thịt heo băm, cải ngọt và xương gà. Đây sẽ là món canh lý tưởng giúp cho bữa ăn của gia đình bạn thêm phần ngon và bổ dưỡng thanh mát cơ thể.

Cách nấu canh rau cải ngọt với tôm khô ngon ngất ngây

Món canh cải ngọt nấu cùng với tôm khô cũng ngon không kém gì món canh thịt bằm ở trên. Cách nấu canh rau cải ngọt với tôm khô còn nhanh hơn cả nấu canh cải ngọt thịt bằm.

Nguyên liệu đầy đủ để nấu canh rau cải ngọt với tôm khô

Cách nấu canh rau cải ngọt với tôm khô cần có nguyên liệu chính sau
Cách nấu canh rau cải ngọt với tôm khô cần có nguyên liệu chính sau
  • Cải ngọt cần 1,5kg
  • Tôm khô cần 400 gram 
  • Gia vị thông dụng cần có 1 ít tiêu bột, muối, hạt nêm, đường, bột ngọt.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu canh rau cải ngọt tôm khô

Bước 1: Cải ngọt bạn rửa sạch với nước để loại bỏ cát bẩn với chất dơ, sau đó bạn thái rau cải nhỏ ra thành thành từng khúc vừa ăn tầm 2 lóng tay.

Tôm khô bạn rửa sạch với nước rồi ngâm tầm 45 phút cho tôm mềm. Sau khi ngâm xong thì bạn vớt tôm ra vắt cho khô nước rồi bỏ vào chén.

Bước 2: Bỏ 2 lít nước lọc vào một cái nồi rồi bắc lên bếp lửa nấu sôi. Khi nước sôi bạn bỏ tôm khô vào nồi nước rồi bỏ cải ngọt đã cắt vào trong nồi canh.

Nấu đến khi rau cải ngọt và tôm khô chín thì bạn nêm 4 thìa cà phê hạt nêm + 1 thìa cà phê muối + 4 thìa cà phê đường rồi nhắc xuống.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh rau cải ngọt với tôm khô
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu canh rau cải ngọt với tôm khô

Nước canh là sự kết hợp của vị ngọt thanh của rau cải và tôm khô, đặc biệt nhất là rau cải vẫn giữ được độ giòn chứ không bị chín nhão.

Cách nấu canh rau cải ngọt quá đơn giản đúng không ạ? Chỉ với vài ba bước đơn giản là mâm cơm của gia đình bạn đã có thêm một món ăn vừa thơm ngon lại vừa bổ dưỡng rồi. Giờ thì các mẹ đảm có thể “trổ tài” ngay với món canh cải ngọt cực kỳ giàu dinh dưỡng này rồi. 121db Hi vọng thông qua bài viết này các bạn sẽ nấu thành công món canh rau cải ngọt thịt băm và canh rau cải ngọt tôm khô cho gia đình thưởng thức!