Cách nấu cháo chay ngon thanh đạm, siêu nhanh ngay tại nhà

Cách nấu cháo chay ngon thanh đạm, siêu nhanh ngay tại nhà

Các bước thực hiện món cháo nấu với nấm vừa dễ lại rất nhanh. Học ngay 2 cách nấu cháo chay từ nấm thanh đạm để gia đình cùng thưởng nhé!

Khi gia đình bạn cảm thấy đã quá chán ngán với các món ăn nhiều dầu mỡ thì hãy thử món cháo chay thanh đạm nha. Cháo chay là một món ăn có nguyên liệu rất đơn giản và thân thuộc với chúng ta như gạo và các loại rau nấm. Tuy là đồ chay nhưng độ ngon và dinh dưỡng của nó không thua kém món cháo nấu từ thịt đậu ạ. Hôm nay 121db sẽ giúp bạn học 2 cách nấu cháo chay từ các loại nấm để nấu thay đổi khẩu vị cho cả nhà mình nhé!

Cách nấu cháo chay từ nấm thanh đạm và bổ dưỡng cho cả nhà

Cháo chay nấm mặc dù được nấu từ đồ chay nhưng nó chứa đầy đủ chất dinh dưỡng và không tốn quá nhiều thời gian để chế biến. Vào những ngày ăn chay chị em hãy tham khảo ngay cách nấu cháo chay từ nấm dưới đây của 121db để nấu nhé! 

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cháo chay từ nấm

Cách nấu cháo chay từ nấm cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cháo chay từ nấm cần có các nguyên liệu sau
  • Gạo nếp 100 gr 
  • Gạo tẻ 200 gr 
  • Đậu xanh 200 gr 
  • Nấm bào ngư 100 gr 
  • Nấm hương 20 gr
  • Nấm rơm 100 gr 
  • Hành lá cắt nhỏ 5 nhánh 
  • Dầu ăn 2 thìa canh

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo chay từ nấm

Bước 1: Vo sạch 2 loại gạo và đậu xanh rồi ngâm vào thau nước tầm 20 phút cho nở mềm.

Nấm rơm, nấm hương và nấm bào ngư tươi bạn lấy dao cắt chân bỏ rồi ngâm hết vào thau nước muối pha loãng tầm 15 phút. Sau khi ngâm xong bạn vớt hết nấm ra rửa lại với nước và cắt thành miếng nhỏ để nấu cháo.

Bước 2: Bạn bắc cái chảo lớn lên bếp rồi bỏ 2 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi và bỏ hết nấm vào xào cho săn lại. Đồng thời bạn nêm gia vị canh sao cho vừa ăn rồi nhắc xuống.

Bước 3: Bạn bỏ hỗn hợp gạo, đậu xanh, 1 lít nước lọc vào nồi rồi bắt lên bếp lửa hầm cho nhuyễn nhừ ra. Trong lúc hầm cháo bạn nhớ canh bỏ thêm nước lọc vào và khuấy lên để cháo không bị cháy.

Khi thấy cháo gần chín thì bạn bỏ hết nấm xào vào rồi bỏ gia vị sao cho vừa ăn, sau đó bạn lấy giá khuấy đều lên trong 6 phút nữa là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo chay từ nấm
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo chay từ nấm

Món cháo chay nấu nấm này chỉ ngon khi bạn ăn nóng vừa thổi vừa ăn. Những khi thời tiết lạnh mà có 1 nồi cháo nóng hổi cho cả nhà quây quần bên nhau cùng ăn thì qáu tuyệt. Cháo thanh đạm vừa ăn cùng các loại nấm tươi ngọt sẽ không làm chúng ta bị ngán khi ăn.

Cách nấu cháo chay từ nấm được người dùng chia sẻ

Cháo nấu từ nấm có hương vị thanh đạm với sự kết hợp nhiều nguyên liệu chay chắc chắn sẽ làm hài lòng người ăn qua nó. Nào chị em hãy cùng 121db thực hiện ngay cách nấu cháo chay từ nấm ngon được người dùng chia sẻ nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu cháo nấm chay được người dùng chia sẻ

Cách nấu cháo chay từ nấm được người dùng chia sẻ cần có ác nguyên liệu sau
Cách nấu cháo chay từ nấm được người dùng chia sẻ cần có ác nguyên liệu sau
  • Gạo tẻ 200 gr 
  • Nấm hương 100 gr 
  • Nấm tươi các loại 800gr
  • Mộc nhĩ 100 gr 
  • Đậu hũ non 2 miếng 
  • Váng đậu 6 miếng 
  • Đậu xanh 200 gr 
  • Cà rốt 2 củ 
  • Rau húng, thì là, ra răm, hành lá 200gr
  • Bột canh 10 thìa cf
  • Hạt nêm chay 2 thìa cf

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo chay từ nấm được người dùng chia sẻ

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa đậu xanh với nước rồi ngâm vào thau nước tầm 3 tiếng cho nở ra.

Phần mộc nhĩ và nấm hương thì ngâm vào tô nước sôi cho nở mềm rồi rửa lại và băm nhỏ ra.

Bạn giã đậu hũ cho nát ra và tháu 1 tấm váng đậu nhỏ ra bỏ vào tô. Còn cà rốt thì bạn bào vỏ rồi rửa sau đó băm thật nhỏ ra để lát nấu cháo.

Phần váng đậu còn lại bạn rửa sạch rồi ngâm một tí trong nước và vớt ra để ráo nước.

Vo 200gr gạo tẻ cho sạch vớt ra bỏ rổ rồi đợi ráo nước sau đó bỏ vào cối giã nhỏ ra.

Bước 2: Cho hết mộc nhĩ, nấm hương, 1 tấm váng đậu băm, đậu hũ, cà rốt băm, rau húng, đậu xanh vào một cái nồi lớn. Sau đó bạn bỏ vào nồi hỗn hợp 4 thìa cf bột canh và 2 thìa cf hạt nêm rồi trộn đều lên.

Tiếp theo bạn đặt tấm váng đậu mềm ra rồi lấy nhân vừa trộn xong bỏ vào, sau đó bạn lấy màng bọc thực phẩm cuốn thạt chặt lớp váng đậu lại.

Bắc nồi nước lên bếp lửa nấu cho đến khi sôi thì xếp dồi chay vào xửng bỏ vào nồi hấp tầm 40 phút cho chín.

Bước 3: Bắc nồi khác lên bếp lửa rồi bỏ 4 lít nước lọc, 200gr gạo giã nhỏ vào rồi lấy giá khuấy đều lên. Bạn hầm nồi cháo trong lửa lớn cho đến khi thấy gạo chín nở mềm thì giảm lửa riu riu rồi bỏ 10 thìa cf bột banh vào.

Tiếp đến bạn bỏ hết nấm tươi vào nồi cháo rồi hầm thêm 30 phút nữa trong lửa riu riu rồi nhắc xuống.

Bạn múc cháo nấm bỏ vào tô rồi bỏ dồi chay và rắc rau răm và hành lá vào là có có thể thưởng thức ngay.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo chay với nấm được người dùng chia sẻ
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo chay với nấm được người dùng chia sẻ

Cháo nấm chay nấu xong sẽ có hương thơm rất hấp dẫn và nhiều màu sắc của các loại nấm với rau củ rất đẹp. Cháo mềm nhuyễn ngọt thanh hòa quyện cùng nấm sần sật dai ngon của nấm đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn đổ gục ngay.

Cũng như các món chay khác thì 2 cách nấu cháo chay121db hướng dẫn trên cũng rất dễ nấu phải không chị em. Một nồi cháo chay nóng hổi thơm ngon lại còn có vị ngọt mát của các loại nấm và rau củ. Đảm bảo sẽ mang đến cho cả nhà bạn một bữa ăn lạ vừa bổ dưỡng lại rất ngon và lạ miệng. Chúc chị em thực hiện thành công món cháo chay nấu từ nấm để gia đình có được bữa cháo chay thanh đạm nhé!