Cách nấu cháo đậu xanh: Bí quyết cho sức khỏe, tăng đề kháng

Cách nấu cháo đậu xanh: Bí quyết cho sức khỏe, tăng đề kháng

Cách nấu cháo đậu xanh ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng cho người dùng như hỗ trợ tim mạch, giữ dáng, đẹp da và đặc biệt tăng đề kháng, hồi phục cơ thể.

Cách nấu cháo đậu xanh: Bí quyết bồi bổ sức khỏe, tăng đề kháng

Cách nấu cháo đậu xanh – một món ăn từ lâu đã được biết đến với nhiều công dụng như giúp bồi bổ sức khỏe, giúp những người ốm hồi phục nhanh hơn và tăng sức đề kháng rất hiệu quả. Cháo đậu xanh có nhiều cách nấu khác nhau đem đến nhiều hương vị khác nhau, vậy bí quyết nào cho cách nấu cháo đậu xanh ngon, đúng chuẩn dinh dưỡng. Cùng 121db đi tìm hiểu chi tiết công thức dưới đây nhé.

Hướng dẫn cách nấu cháo đậu xanh ngon, bồi bổ sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu 

Để cách nấu cháo đậu xanh đúng chuẩn, thơm ngon thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu:

30gr đậu xanh nguyên hạt

200gr gạo

Hành lá, hành khô, tía tô

Gia vị: muối, dầu ăn, bột ngọt, hạt tiêu

Cách nấu cháo đậu xanh bồi bổ sức khỏe với nguyên liệu đơn giản
Cách nấu cháo đậu xanh bồi bổ sức khỏe với nguyên liệu đơn giản

Cách thực hiện

Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, đối với đậu xanh thì chúng ta mang đi rửa và đãi sạch, sau đó ngâm với nước cho mềm ra.

Hành lá và tía tô thì chúng ta mang đi rửa sạch sau đó thái nhỏ.

Hành khô bóc bỏ phần vỏ, thái mỏng sau đó phi thơm lên.

Cần sơ chế các nguyên liệu trước trong cách nấu cháo đậu xanh
Cần sơ chế các nguyên liệu trước trong cách nấu cháo đậu xanh

Nấu cháo đậu xanh

Đầu tiên, trong cách nấu cháo đậu xanh chúng ta ra đem đi vo sạch rồi để ráo nước. Tiếp đó, chúng ta bắc chảo lên bếp và bật bếp lên để cho chảo nóng, sau khi chảo nóng thì chúng ta cho gạo vào rang lên cho đến khi gạo ngả sang màu vàng thì tắt bếp. 

Gạo nên vo sạch và rang sơ để dậy mùi thơm
Gạo nên vo sạch và rang sơ để dậy mùi thơm

Tiếp theo, chúng ta cho phần gạo đã rang vàng cùng với đậu xanh đã sơ chế vào nồi rồi cho thêm nước, sau đó bắc lên bếp và ninh nhừ. Khi nấu, chúng ta nên dùng đũa khuấy đều để cháo cháo ở phần đáy không bị cháy sém. Khi cháo chín, chúng ta nêm muối, bột ngọt cho vừa khẩu vị, cho tiếp lá tía tô vào và tắt bếp.

Sau khi cháo chín, để thưởng thức thì chúng ta cho cháo ra tô và ăn luôn khi còn nóng là ngon nhất. Khi ăn cháo đậu xanh, chúng ta có thể cho thêm tiêu, hành lá tùy khẩu vị để làm tăng hương vị cho món ăn

Cách nấu cháo đậu xanh thành phẩm có thể bỏ thêm tiêu, hành lá tùy khẩu vị
Cách nấu cháo đậu xanh thành phẩm có thể bỏ thêm tiêu, hành lá tùy khẩu vị

Như vậy là sau vài bước khá đơn giản, chúng ta đã hoàn thành được cách nấu cháo đậu xanh vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Hương vị của cháo ngọt thanh, kết hợp với đậu xanh mềm mịn vô cùng bắt miệng. Thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận được hương vị ngon nhất của cháo

Vì sao ai cũng nên biết cách nấu món cháo đậu xanh?

Dù cách nấu cháo đậu xanh không khó, nhưng không phải ai cũng biết cách thực hiện để có bát cháo ngon bồi bổ sức khỏe. Bởi đây là món cháo rất nhiều tác dụng như:

Thanh lọc cơ thể, giảm khàn tiếng

Trong cháo đậu xanh có chứa nhiều kali và vitamin, giúp thanh nhiệt cơ thể, giải nhiệt, dịu nhẹ thanh quản, tránh bị khàn tiếng một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, Cháo đậu xanh có tác dụng tăng cường sức khỏe cho phụ nữ có thai, bảo vệ xương, hỗ trợ các chức năng của mắt và giải rượu,…rất tốt.

Hỗ trợ và bảo vệ tim mạch

Đậu xanh là một loại hạt có tác dụng kháng viêm rất tốt nhờ chứa nhiều vitamin B phức hợp. Khi vào cơ thể thì vitamin này sẽ khiến cho  hàm lượng cholesterol xấu cùng triglyceride bị ức chế sản sinh trong cơ thể, từ đó giúp cho quá trình lưu thông máu đến tim ổn định hơn, bảo vệ tim mạch hiệu quả.

Cháo đậu xanh vỏ rất tốt cho sức khỏe
Cháo đậu xanh vỏ rất tốt cho sức khỏe

Ổn định đường huyết

Trong cách nấu cháo đậu xanh có chữa một hàm lượng chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể chúng ta, những chất này sẽ giúp kháng lại chất insulin. Hơn nữa, nó còn giúp cơ thể bổ sung một hàm lượng cholesterol tốt, từ đó giúp cho huyết áp của cơ thể luôn duy trì ở mức độ ổn định. Hơn nữa, đậu xanh có hàm lượng carbohydrate lành tính hỗ trợ điều hòa đường huyết.

Có các dưỡng chất cho cơ thể cần

Từ lâu, chúng ta đã biết là đậu xanh có chứa rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể con người. Trong đậu xanh có chứa nhiều  vitamin và khoáng chất giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, đậu xanh còn cung cấp chất béo, tinh bột và chất xơ dồi dào, giúp loại bỏ các loại cholesterol xấu, giúp cơ thể được thanh lọc một cách rất hiệu quả. 

Hỗ trợ quá trình giảm cân

Trong đậu xanh có hàm lượng chất xơ khá cao, khi ăn cháo đậu xanh thì sẽ có cảm giác no lâu hơn ăn những đồ ăn khác vi chất xơ khi vào cơ thể sẽ tiêu hóa lâu hơn, nhờ đó loại bỏ được cảm giác thèm ăn của chúng ta, từ đó hỗ trợ quá trình giảm cân. Bên cạnh đó, hàm lượng calo trong đậu xanh khá thấp nên khi ăn chúng ta sẽ không bao giờ bị dư thừa năng lượng.

Hỗ trợ quá trình làm đẹp

Đậu xanh chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất giúp làm mờ vết thâm, tăng độ ẩm, sức đề kháng đẹp da. Từ đó giúp cho quá trình làm đẹp da nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Lưu ý khi nấu cháo đậu xanh

  • Cách nấu cháo đậu xanh không nên vo gạo quá kỹ ở bước sơ chế, dễ làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong gạo.
  • Khi nấu cháo sôi thì chúng ta nên cho thêm vào đó một thìa dầu ăn, làm như vậy để tránh cháo bị trào ra ngoài đồng thời lại làm tăng hương vị của nồi cháo.
  • Khi cháo chín và tắt bếp thì chúng ta không nên đậy nắp, vì hơi nước ở nắp khi rơi vào cháo sẽ khiến cho cháo bị loãng ra, ăn không ngon.

Trên bài viết là cách nấu cháo đậu xanh đơn giản chỉ với vài bước nhưng lại cực kỳ thơm ngon và bổ dưỡng. Hy vọng sau bài viết đã giúp bạn nắm được cách nấu cháo đậu xanh cũng như những tác dụng mà món ăn này mang đến cho sức khỏe. Từ đó, giúp bạn có thể nấu món ăn bổ dưỡng này cho cả gia đình mình cùng thưởng thức.