Cách nấu cháo gà ác để giữ đúng hương vị khá phức tạp, khâu sơ chế cũng kỳ công hơn nấu cháo gà thông thường. Dưới đây 121db sẽ chia sẻ cho các bạn cách nấu cháo gà ác bổ dưỡng, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu về dinh dưỡng cũng như hỗ trợ chữa bệnh hiệu quả. Mời tham khảo chi tiết công thức cách làm bên dưới đây nhé.
Giai đoạn chuẩn bị cho cách nấu cháo gà ác bổ dưỡng
Gà ác trong y học cổ truyền được ví là bài thuốc quý. Không những có chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn loài khác, thịt gà ác rất thơm ngon với vị ngọt, vị mặn đầy hấp dẫn.Trước khi bắt tay vào cách nấu cháo gà ác thì chúng ta cần phải hiểu rõ cách để sơ chế đúng chuẩn, sạch và tươi như sau:
Nguyên liệu cách nấu cháo gà ác vô cùng đơn giản
- Gà ác nên chuẩn bị con nặng tầm nửa kilogram.
- Gạo tẻ.
- Đậu xanh (đậu xanh đã cà mịn là tốt nhất).
- Hạt sen.
- Lá ngải cứu, ít lá dâu tằm.
- Nấm rơm loại nhỏ.
- Gừng tươi.
- Hành lá, hành tím, ngò rí, tiêu hạt, hành tây.
- Một số gia vị hay dùng như muối, tiêu, bột nêm, bột ngọt, dầu ăn,…
Sơ chế kỹ các nguyên liệu chuẩn bị
Với gà ác: Không nên chọc tiết nên chọn bóp chết rồi lấy riêng lòng gà ra, và không nên cho người bệnh ăn. Sau đó làm sạch và rửa sạch với muối và gừng để khử bớt mùi của gà, cũng có thể hòa gừng cùng rượu trắng để rửa gà.
Gạo tẻ đem đi vo sạch rồi ngâm nước trước 45 – 60 phút.
Rửa sạch cắt mịn phần lá ngải cứu, dâu tằm.
Lượng gừng còn lại đem rửa sạch hãy thái chỉ.
Ngâm đậu xanh, hạt sen vào nước nóng cho chúng mềm ra. Trước khi ngâm nên nhặt hết các hạt sâu, hạt bị hỏng.
Với các nguyên liệu còn lại là nấm rơm, hành lá, ngò, hành tây,… thì đem đi rửa sạch, rồi hãy thái mịn hoặc thái lát mỏng. Đối với nấm rơm sẽ tùy vào sở thích có thể giữ nguyên hoặc cắt làm đôi tùy ý.
Tổng hợp các cách nấu cháo gà ác ngon ai cũng nên biết
Sau khi đã chuẩn bị và sơ chế xong giai đoạn đầu, bắt tay vào cách nấu cháo gà ác. 121db tổng hợp và chia sẻ các cách để nấu như sau:
Cách nấu cháo gà ác dành cho người lớn, người già, người bệnh
Khi nấu cho người lớn / người bị bệnh / người già, hãy áp dụng công thức như sau:
Cách 1:
Cho vào bụng gà ác nắm lá ngải cứu, lá dâu tằm xắt nhỏ cùng với nửa lượng đậu xanh cùng hạt sen đã chuẩn bị. Cho thêm ít muối, ít bột ngọt cùng tiêu hạt sau đó cố định bằng tăm hoặc là dùng chỉ sạch khâu lại.
Đun trên bếp khoảng hơn 1 lít nước, sau khi sôi thì cho gừng đã thái chỉ vào.
Sau đó lại gà vào đun với lửa nhỏ tầm khoảng 20 phút, rồi cho tiếp gạo tẻ, cùng phần đậu xanh và hạt sen chuẩn bị còn lại.
Hầm tiếp thêm khoảng 45 – 60 phút và quan sát, khi thấy cháo bắt đầu nhừ hãy cho thêm một ít dầu ăn, ít hạt nêm, bột ngọt rồi nếm cho vừa ăn.
Tắt bếp rồi rắc thêm ít tiêu hạt, ngò rí, cùng hành lá vào nồi là hoàn thành thành công cách nấu gà ác hạt sen đậu xanh thơm ngon.
Một lưu ý nhỏ nếu như nấu cháo cho người bệnh thì tuyệt đối không nên nêm mặn. Và cũng không nên nêm nước mắm vì khiến nồi cháo sẽ có vị chua.
Cách 2:
Với cách này thì sau khi ngâm gạo nở mềm, hãy ninh trong nồi áp suất trước cho gạo chín mềm.
Gà đem luộc chính và dùng phần nước còn lại đó để nấu cháo. Sau khi luộc xong, hãy xé nhỏ phần thịt.
Phi thơm hành cùng dầu ăn, cho vào phần thịt gà đã xé xào chung cho thơm.
Khi nồi cháo đã chín mềm, hãy cho ra một nồi khác và dùng nước luộc gà nấu tiếp cho nhừ. Cho thêm vào nồi phần hạt sen, đậu xanh hoặc cũng có thể thêm một ít rau củ (khuyến khích nhất là cà rốt) vào, đun thêm khoảng 5 phút cho tất cả rau củ mềm ra, nêm nếm lại vừa khẩu vị của gia đình.
Cuối cùng, phần thịt xào hãy cho vào đun thêm tầm khoảng 5 phút khi thấy cháo sánh nhừ lại là được.
Rải ít tiêu hạt, hành lá tươi, ngò rí lên đã có ngay tô cháo gà ác thơm ngon, bổ dưỡng.
Cách nấu cháo gà ác bổ dưỡng, dễ ăn cho trẻ nhỏ
Đối với các mẹ sử dụng gà ác là nguyên liệu để nấu ăn cho trẻ nhỏ thì nên chú ý cách thực hiện, công thức gợi ý như sau:
Hãy cắt gà ra thành từng miếng nhỏ để nấu. Ngâm đậu xanh, gạo tầm khoảng 45 phút. Sau đó hãy cho tất cả vào nồi để nấu đến khi chín mềm.
Phi thơm phần hành tím và cho gà vào đảo đều. Để ra thành phẩm đậm vị hơn, mẹ hãy cho vào một ít hạt nêm nhưng trẻ nhỏ thì không nên nêm mặn quá.
Sau khi thấy cháo cùng đậu đã chín, cho lượng gà xào vào nồi đun thêm khoảng 10 phút đến khi cháo sánh lại thì tắt bếp.
Khi nấu cháo gà ác cho trẻ nhỏ thì không nhất thiết phải cho thêm gia vị như tiêu và rau, hành,…
Ngoài ra, một cách khá đơn giản cũng tiết kiệm thời gian hơn cho mẹ, đó là nấu cháo gà ác nhanh với nồi áp suất. Với cách này thì mẹ chỉ cần cho tất cả toàn bộ nguyên liệu vào nồi, hầm áp suất cao trong khoảng 10 phút sẽ có ngay bát cháo thơm ngon đầy bổ dưỡng cho bé.
Cháo gà ác là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, rất tốt đối với mọi đối tượng nhưng cũng nên lưu ý, không nên ăn quá 4 lần/tháng. Từ các công thức cách nấu gà ác được chia sẻ ở trên hi vọng các mẹ, các bà, các chị em đã sẵn sàng để vào bếp chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc mọi người thực hiện thành công công thức này, cho thành phẩm 1 tô cháo đầy hấp dẫn.