Cách nấu cháo hải sản giàu dinh dưỡng, thơm ngon cho cả nhà

Cách nấu cháo hải sản giàu dinh dưỡng, thơm ngon cho cả nhà

Cháo sánh mịn hòa cùng vị ngọt tự nhiên hải sản và chút cay của ớt, rau thơm. Thực hiện 2 cách nấu cháo hải sản của 121db để có nồi cháo ngon mê ly nhé!

Cách nấu cháo hải sản vừa ngon lại giàu dưỡng chất sẽ giúp cả nhà bạn thay đổi khẩu vị vào những ngày chán cơm. Cháo hải sản là một món cháo ngon cung cấp nhiều các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy vậy, cháo hải sản là món ít được chọn cho thực đơn của gia đình. Bởi nếu ai không biết cách nấu sẽ làm cho nồi cháo bị tanh rất khó ăn. Hôm nay, 121db hướng dẫn bạn cách nấu cháo hải sản cực ngon mà không chút mùi tanh cho gia đình nhé!

Cách nấu cháo hải sản thập cẩm thơm ngon và không bị tanh

Cháo hải sản thập cẩm là món cháo được kết hợp từ rất nhiều loại hải sản khác nhau. Vì vậy bạn sẽ phải tỉ mỉ từ khâu chuẩn nguyên liệu cho đến khâu chế biến. Cụ thể chi tiết về cách nấu cháo hải sản thập cẩm thì chị em theo dõi bài viết để biết thêm nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cháo hải sản thập cẩm

Cách nấu cháo hải sản cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cháo hải sản cần có các nguyên liệu sau
  • 300gram gạo tẻ
  • 200gram nấm rơm
  • 300gram thịt nghêu
  • 400gram mực
  • 400gram tôm
  • 2 củ cà rốt.
  • Giá, ngò rí và hành tím băm một ít

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo hải sản thập cẩm

Bước 1: Vo sạch gạo tẻ rồi bỏ vào rổ cho ráo nước, khi gạo ráo nước thì bạn bỏ gạo vào nồi rang cho đến khi chuyển sang màu vàng. Khi gạo chuyển vàng thì bạn bỏ 4 lít nước lọc vào đậy kín nắp và nấu trong lửa vừa cho đến khi gạo nhuyễn nhừ thành cháo. 

Nghêu bạn ngâm cho nhả hết cát bẩn rồi rửa và bỏ vào nồi luộc cho hấ mồm ra. Khi nghêu chín bạn tách lấy phần thịt nghêu bỏ vào cái tô riêng.

Với tôm thì trước tiên bạn rửa với nước rồi bóc bỏ phần đầu, chỉ và vỏ tôm và rủa lại cho sạch.

Mực bạn rửa và làm thật sạch và thái thành miếng nhỏ vừa ăn cho vào bát.

Tiếp theo, nấm rơm bạn gọt cùi nấm rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn của nấm rơm. Sau đó, bạn đem nấm rơm rửa lại với nước rồi cắt mỏng ra.

Bước 2: Cho chảo lên bếp lửa rồi đổ một 2 thìa cf dầu ăn vào đun cho sôi. Khi thấy dầu ăn sôi lăn tăn thì bạn bỏ hành tím bằm vào phi thơm và bỏ tôm, nghêu, mực vào chảo xào cùng. Sau đó bạn nêm gia vị vào chảo hải sản xào ít tiêu với hạt nêm để chúng được đậm đà hơn. Lúc này, bạn tăng lửa lớn và xào cho đến khi nào chảo hải sản săn lại hết.

Bước 3: Giờ bạn bỏ nấm rơm và cà rốt bào sợi vào nồi cháo đã nấu nhuyễn và nấu tiếp. Khi nồi cháo sôi lên thì bạn bỏ hết phần hải sản đã xào ở bước trên vào nồi cháo và nấu tiếp.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo hải sản
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo hải sản

Bạn múc cháo hảo sản ra một cái tô rồi lấy ít giá, hành ngò bỏ vào tô cháo để trông đẹp mắt hơn. Sự hòa quyện của cháo nhuyễn nhừ và vị ngọt của tạo nên một món ăn ngon, giàu dinh dưỡng.

Cách nấu cháo hải sản từ hàu sữa béo ngon không tưởng

Ngoài cách nấu cháo hải sản thập cẩm ra còn có cách nấu cháo hải sản từ hàu sữa sẽ làm cho bạn bất ngờ vì độ ngon không kém!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cháo hải sản từ hàu sữa

Cách nấu cháo hải sản từ hàu sữa cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cháo hải sản từ hàu sữa cần có các nguyên liệu sau
  • Gạo tẻ 600 gram 
  • Hàu sữa 3 kg 
  • hành lá băm 400 gram 
  • Muối 10 gram 
  • Đường 10 gram 
  • Bột ngọt 20 gram 
  • Ớt tươi cắt lát 4 trái 
  • Tiêu xay 10 gram 
  • Nước mắm ngon 40 ml 
  • Dầu ăn 100 ml

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo hải sản từ hàu sữa

Bước 1: Hàu bạn ngâm vào thau nước muối pha loãng với giấm để giúp hàu làm sạch và loại bỏ bớt cặn bẩn đi. Sau đó bạn tách vỏ hàu ra lấy phần thịt rửa lại với nước bỏ rổ, để ráo.

Gạo tẻ bạn đổ ra thau rồi vo qua với nước cho sạch bụi bẩn rồi bỏ vào rổ cho ráo nước. Khi gạo ráo nước bạn bỏ vào chảo rang vàng cho đến khi dậy mùi thơm.

Bước 2: Cho 40ml dầu ăn vào chảo khô rồi bắt lên bếp lửa nấu cho sôi lên, khi dầu sôi bạn bỏ hành băm vào phi vàng thơm rồi vớt ra bỏ vào chén riêng.

Tiếp theo, bạn bỏ hàu sữa vào chảo vừa phi hành xong cùng với 40ml nước mắm, 10 gram muối, 20 gram hạt nêm, 10 gram đường, 10 gram tiêu bột xào cho hàu chín tới rồi nhắc xuống.

Bước 3: Cho gạo tẻ rang, 100ml dầu ăn và 5 lít nước vào một cái nồi bắt lên bếp lửa hầm đến khi nào thấy hạt gạo nở bung nhuyễn nhừ ra.

Khi nồi cháo đã nở thì bạn bỏ hết hàu sữa xào vào nồi cháo và nêm gia vị lại cho nồi cháo vừa ăn. Nêm gia vị nồi cháo xong bạn hầm thêm tầm 6 phút cho sôi lại là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo hải sản từ hàu sữa
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo hải sản từ hàu sữa

Hương thơm nứt mũi của gạo tẻ rang cùng với vị ngọt tự nhiên của hàu sữa thấm đều các gia vị hòa quyện chút cay the của tiêu, ớt tươi. Bạn nhớ nhắc gia đình ăn ngay khi còn nóng thì mới cam nhận hết được hương vị tinh túy của món cháo này nha.

Với 2 cách nấu cháo hải sản trên thì có lẽ chị em đã đủ tự tin để thay đổi thực đơn của cả nhà mình rồi. Đồng thời nấu món cháo hải sản này cho gia đình cũng là cách chăm sóc sức khỏe vô cùng đơn giản mà bạn không nên bỏ lỡ. Bạn có thể thường xuyên ghé 121db để nắm bắt thêm nhiều công thức chế biến những món ngon khác từ hải sản nhé!