Cách nấu cháo hến vừa ngon vừa không bị tanh được rất nhiều người quan tâm để bổ sung cho bữa sáng của gia đình mình. Món cháo hến này ngoài hương vị ngon ra nó còn là món ăn đem nhiều lợi ích rất tốt cho cơ thể chúng ta. Cháo mềm nhuyễn cùng với thịt hến dai ngọt hòa quyện cùng chút cay cay the của ớt sa tế và hành phi thơm nứt mũi quá là hấp dẫn. Mời bạn theo dõi hết bài viết của 121db để biết được 2 cách nấu cháo hến thơm ngon mà không tanh nhé!
Cách nấu cháo hến xào cay ăn ngon miệng, bổ dưỡng
Cuối tuần này bạn hãy đổi món cho nhà mình bằng cháo hến xào cay nhé. Cháo sánh mềm quyện cùng với vị ngọt của thịt hến đảm bảo ăn là muốn ăn thêm đó. Cùng team mình thực hiện ngay cách nấu cháo hến xào cay ngon bổ này nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cháo hến xào cay
- Hến tươi cần 1 kg
- Gạo cần 1/2 chén
- Rau răm cần ½ bó
- Dầu điều cần 4 thìa canh
- Hành lá cần 6 nhánh
- Hành tím băm cần 2 thìa canh
- Ớt băm cần 2 thìa canh
- Tiêu, muối, hạt nêm cần một ít
- Hành tím phi cần 1 ít
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo hến xào cay
Bước 1: Hến mua về bạn rửa với nước nhiều lần cho sạch lớp bùn cát và vứt những con hến chết đi. Sau đó bạn nấu sôi một nồi nước rồi cho hết hến vào nồi luộc trong lửa lớn. Dùng đũa khuấy đều nồi hến để chúng tách vỏ ra.
Tiếp theo bạn lấy một thau nước đầy rồi bỏ hến luộc vào rồi khuấy đều tay để thịt hến tách khỏi vỏ. Khi đó bạn lấy cái rổ lựa phần thịt hến ra.
Phần thịt hến sau khi lựa xong bạn phải rửa lại với nước để bỏ chất dơ và rong rêu, sau đó bạn bỏ thịt hến vào một cái tô riêng.
Phần rau răm và hành lá bạn rửa thật sạch rồi lấy dao cắt thật nhỏ ra.
Bước 2: Để nấu cháo được nở nhuyễn nhừ thì bạn cần phải ngâm gạo trước trong nước khoảng 2 tiếng. Sau khi ngâm gạo xong bạn vo lại gạo với nước sạch rồi bỏ vào nồi, đổ nước ngập gạo hơn 1 lóng tay rồi nấu khoảng tầm 40 phút trong lửa vừa.
Khi thấy nước nồi cháo sôi bạn dùng đũa khuấy đều để hạt gạo nở bung ra. Nấu đến khi nào thấy cháo chín nhừ thì bạn hạ lửa riu riu để giữ nóng.
Tiếp theo bạn bỏ 4 thìa canh dầu điều vào một cái chảo rồi phi thơm hành tím băm. Sau đó bạn đổ thịt hến vào chảo xào đến khi nào thấy thịt hến săn lại, lúc này bạn bỏ 2 thìa canh ớt băm và 2 thìa cf hạt nêm vào rồi trộn đều chảo hến lên.
Khi nồi cháo đã chín nhuyễn nhừ thì bạn múc thịt hến xào bỏ vào, nêm gia vị đến khi cảm thấy vừa miệng thì tắt bếp và nhắc xuống.
Thành phẩm
Tô cháo mềm nhuyễn hòa quyện cùng với vị ngọt của thịt hến, thêm ít rau răm và hành lá cắt nhỏ sẽ làm tô cháo thơm ngon hơn. Vị cay cay của ớt và mùi thơm của hành phi sẽ giúp tăng thêm phần kích thích vị giác của người thưởng thức.
Cách nấu cháo hến cùng với đậu xanh thanh mát
Món cháo này có nguyên liệu chính là thịt hến với đậu xanh, vào ngày mưa lạnh mà có một bát cháo hến đậu xanh khói nghi ngút thì còn gì ấm bằng. Hãy lưu lại ngay cách nấu cháo hến đậu xanh để làm ấm cho cơ thể gia đình mình nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món cháo hến đậu xanh
- Hến đã tách thịt cần 200 gram
- Đậu xanh vỏ cần 200 gram
- Gạo cần 1 chén
- Nếp cần 1 chén
- Rau răm cần 1 bó
- Hành tím cần 4 củ
- Ngò rí cần ¼ bó
- Hành lá cần 8 nhánh
- Tỏi cần ½ củ
- Hành tây cần 1 củ
- Gừng cần 2 củ
- Đường cần 4 thìa canh
- Muối cần 2 thìa cf
- Nước mắm cần 6 thìa canh
- Hạt nêm cần 2 thìa cf
- Dầu ăn cần 6 thìa canh
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo hến với đậu xanh
Bước 1: Đậu xanh bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước tầm 3 tiếng dể hạt đậu xanh nở mềm ra.
Rau răm, ngò rí với hành lá bạn rửa sạch rồi thái nhỏ ra. Tỏi và hành làm sạch vỏ rồi băm nhỏ. Còn củ gừng một nửa bạn cắt lát, một nửa gừng bạn băm nhuyễn ra.
Bước 2: Bỏ một cái chảo lên bếp rồi cho 4 thìa canh dầu ăn vào để phi thơm tỏi, hành. Phim thơm xong tỏi hành bạn bỏ thịt hến, gừng băm vào trộn nhanh tay, nêm 1 thìa cf muối + 1 thìa cf hạt nêm vào chảo hến rồi trộn nhẹ tay để hến thấm gia vị rồi nhắc xuống.
Trộn gạo với nếp nếp vào nhau rồi vo sạch với nước, sau đó rang gạo nếp trong cái nồi khô sạch. Lúc rang bạn nhớ bỏ 2 thìa canh dầu ăn vào để hạt gạo nếp bóng đẹp hơn.
Rang cho đến khi thấy gạo nếp có màu vàng và mùi thơm bốc lên thì đổ 1,5 lít nước ấm vào. Tiếp theo bạn bỏ đậu xanh đã ngâm vào nấu cùng gạo nếp. Bỏ tiếp phần hành tây vào rồi nêm nếm sao cho vừa miệng và nấu đến khi cháo chín nhuyễn.
Một nửa thịt hến xào bạn bỏ vào nồi cháo rồi lấy giá khuấy đều lên. Phần thịt hến còn lại bạn bỏ vào cái tô để lát ăn cùng cháo. Múc cháo ra cái tô rồi bỏ hành lá, gừng sợi, rau răm vào là đã có thể thưởng thức được rồi.
Thành phẩm
Cháo nấu xong sẽ nhuyễn mềm mịn, vị đậm đà hòa cùng với thịt hến xào ngọt dai dai rất bổ dưỡng, nếu ai thích có thể bỏ thêm giá đỗ để tăng thêm vị ngon của tô cháo. Nồi cháo hến đậu xanh này chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn không khỏi trầm trồ bởi hương vị độc đáo của nó.
Chắc hẳn là khi đọc đến cuối bài thì các bạn đã bỏ túi cho mình thêm 2 cách nấu cháo hến cực kỳ ngon, mà lại dễ làm rồi đúng không ạ. Với món cháo hến này thì gia đình bạn không chỉ có món ăn nhiều dinh dưỡng mà còn đổi vị để không bị ngán bởi món cháo thường ăn khác,…Sau cùng thì 121db chúc bạn nấu thành công món cháo hến khi áp dụng công thức của team mình nhé!