Cách nấu cháo mực ngon không tanh, làm ấm bụng mùa lạnh

Cách nấu cháo mực ngon không tanh, làm ấm bụng mùa lạnh

Cháo mực bổ sung canxi không chỉ cho em bé mà còn cả người lớn cực kì tốt. Hãy học ngay 2 cách nấu cháo mực ngon không tanh cho nhà mình nhé!

Cách nấu cháo mực thơm ngon là công thức mà chị em áp dụng bởi nó vừa bổ vừa ngon. Có nhiều món cháo ngon như cháo gà, cháo thịt, cháo vịt, cháo cá… Trong đó, cháo mực mang hương vị rất ngon lại vô cùng bổ dưỡng nên ai cũng thích. Hơn hết là mực cũng dễ sơ chế nên chị em có thể nấu nhanh chóng món này cho cả gia đình bồi bổ. Học ngay cùng 121db 2 cách nấu cháo mực ngon bổ cho gia đình bồi dưỡng!

Cách nấu cháo mực từ mực khô ngon không bị tanh tại nhà

Mực khô là loại thực phẩm có cách chế biến rất dễ, ngoài việc nướng mực ra thì chị em có thể xào hoặc nấu cháo cũng rất ngon nha. Đặc biệt trong mực khô có chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể  nên được nhiều người hay sử dụng . Sau đây 121db sẽ hướng dẫn chị em cách nấu cháo mực từ mực khô thơm ngon không bị tanh nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cháo mực từ mực khô

Cách nấu cháo mực từ mực khô cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cháo mực từ mực khô cần có các nguyên liệu sau
  • Mực khô 400 gr 
  • Xương heo 1kg
  • Huyết heo 300 gr 
  • Gạo tẻ 400 gr 
  • Hành tím băm 20 gr 
  • Hành lá cắt nhỏ 60 gr 
  • Ngò cắt nhỏ 60 gr 
  • Giá đỗ 100 gr 
  • Dầu ăn 40 ml 
  • Rượu trắng 40 ml 
  • Hạt nêm 20 gr 
  • Muối 20 gr 
  • Bột ngọt 20 gr 
  • Tiêu 10 gr 
  • Nước mắm 20 ml

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo mực từ mực khô

Bước 1: Mực khô bạn ngâm vào tô nước lạnh có pha chút rượu tầm 50 phút rồi lất ra cắt miếng nhỏ để nấu cháo. Mục đích ngâm mực khô với rượu pha nước để khi nấu cháo mực nhanh mềm hơn.

Gạo tẻ bạn vo rồi bỏ vào rổ để cho đến khi ráo hết nước. Khi gạo ráo nước bạn bỏ gạo vào chảo rang cho đến khi gạo chuyển qua màu vàng nâu thì nhắc xuống.

Xương heo bạn rửa rồi trần qua nồi nước sôi để loại bỏ chất bẩn và mùi hôi của xương heo.

Huyết heo bạn rửa rồi luộc sơ và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Sau đó bạn bỏ xương heo và 3 lít nước lọc vào nồi hầm trong lửa riu riu. Trong lúc hầm xương heo bạn nhớ đừng đậy kín nắp nồi vì sẽ làm nước hầm bị đục và nhớ vớt bọt ra nhé. Sau khi hầm xương heo tầm 40 phút thì bạn vớt xương bỏ ra và ngiữ lại nước dùng.

Bắc chảo lên bếp rồi bỏ 4 thìa canh dầu ăn và nấu nóng dầu lên rồi bỏ mực vào chiên sơ rồi nhắc xuống.

Bước 3: Bỏ gạo rang vào nồi nước hầm xương nấu trong lửa lớn cho đến khi gạo chín nhuyễn bung đều ra.

Tiếp theo bạn bỏ mực đã chiên sơ vào nấu trong lửa riu riu, đồng thời bạn nêm nồi cháo với gia vị gồm 2 thìa hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường. Nấu đến khi mực chín mềm thì bạn bỏ huyết heo vào là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo mực từ mực khô
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo mực từ mực khô

Cháo mực nấu chín xong thì bạn lấy giá múc cháo ra tô rồi bỏ ít tiêu và hành hoặc ớt nếu thích cay. Món cháo mực này mà ăn kèm với bánh quẩy hay giá sống thì ngon ngất ngây nhé!

Cách nấu cháo mực từ mực tươi ngon ngọt khó cưỡng

Dù không phổ biến rộng như  là món cháo lòng nhưng cháo mực được nhiều người quan tâm bởi vị ngọt tự nhiên mà mực tươi mạng lại. Nay hãy “đổi gió” cho cả nhà mình bằng cách thực hiện cách nấu cháo mực từ mực tươi này ngay nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cháo mực từ mực tươi

Cách nấu cháo mực từ mực tươi cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cháo mực từ mực tươi cần có các nguyên liệu sau
  • Mực ống tươi 1kg
  • Mực khô 400 gr 
  • Xương heo 1kg
  • Gạo tẻ 400 gr 
  • Hành tím băm 40 gr 
  • Tỏi băm 40 gr 
  • Hành lá băm 60 gr 
  • Ngò băm 60 gr 
  • Giá đỗ 100 gr 
  • Dầu ăn 40 ml 
  • Rượu trắng 40 ml 
  • Muối 20 gr
  • Bột ngọt 20 gr 
  • Tiêu 10 gr 
  • Nước mắm 20 gr 
  • Hạt nêm 20 gr

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo mực từ mực tươi

Bước 1: Đem mực tươi đi rửa với thau nước pha với ít rượu rồi rửa lại và cắt nhỏ ra. Bỏ mực vào một cái tô rồi ướp với gia vị gồm 1 muỗng cf tiêu, 1 muỗng cf muối, 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng gừng băm nhuyễn. Trộn đều tô mực tươi lên và ướp tầm 30 phút cho mực thấm đều gia vị.

Bước 2: Tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp bật lửa lớn rồi bỏ 4 muỗng dầu ăn vào, đợi đến khi dầu ăn nóng sôi thì bỏ tỏi và hành băm vào phi thơm vàng. Tiếp đến bạn bỏ hết số mực đã ướp vào đảo đều tầm 5 phút cho chín tới. Lưu ý bạn nhớ không nên xào mực lâu quá vì lâu qáu mực sẽ bị dai không còn ngon ngọt nữa.

Bước 3: Bạn bỏ gạo tẻ đã ngâm trong nồi nước xương rồi ninh cho đến khi sôi trong lửa lớn. Nấu nồi cháo cho đến khi gạo chín nhuyễn nhừ ra thì bỏ mực xào vào. Nấu tiếp cho đến klhi cho mực mềm thì nêm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo mực từ mực tươi
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo mực từ mực tươi

Múc cháo mực tươi ra cái tô rồi bỏ giá và hành ngò cắt nhỏ vào, rắc thêm một ít tiêu và ăn ngay trong lúc còn nóng. Cháo mực này được nấu từ mực tươi cho nên cháo nấu ra rất ngọt và thơm mùi đặc trưng của mực.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết 2 cách nấu cháo mực khô và tươi thơm ngon rồi nè. Giờ chị em còn phân vân gì nữa mà không chuẩn bị nguyên liệu nấu ngay nồi cháo mực cho cả nhà cùng ăn nào. Để học thêm công thức chế biến các món ngon từ mực hay các loại hải sản khác thì bạn nhớ theo dõi 121db thường xuyên nhé. Nếu chị em còn thắc mắc gì thì đừng ngại để lại comment trong bài viết team mình sẽ trả lời một cách nhiệt tình nhất nhé!