Cách nấu cháo bò có công thức nấu khá dễ nhưng để có nồi cháo ngon thì bạn cần đọc hết bài viết hôm nay nha. Thịt bò khi kết hợp thịt bò với các nguyên liệu khác sẽ tạo ra được món ăn rất ngon và bổ dưỡng. Chẳng hạng như là món cháo thịt bò sẽ giúp cho người bệnh được nhanh hồi phục sức khỏe hơn. Hãy cùng 121db học ngay 2 cách nấu cháo bò ngon bổ cho cả người lớn lẫn trẻ em dưới đây nhé!
cách nấu cháo bò với đậu xanh ngon và bổ cho gia đình
Cháo thịt bò mà nấu với dậu xanh là món ăn rất tốt cho sức khỏe và tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể. Vì vậy, hãy cùng 121db vào bếp thực hiện ngay cách nấu cháo bò với đậu xanh thơm ngon đơn giản tại nhà nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cháo thịt bò với đậu xanh
- Gạo 800 gr
- Thịt bò 2 kg
- Thịt bò băm 1kg
- Đậu xanh cà vỏ hấp chín 1kg
- Hành tây cắt múi cau 2 củ
- Hành tím băm 8 củ
- Tỏi băm 8 tép
- Hành lá cắt nhỏ 8 nhánh
- Nước mắm 1 thìa canh
- Dầu ăn 2 thìa canh
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo bò với đậu xanh
Bước 1: Để loại bỏ mùi hôi thì thịt bò bạn ngâm với nước muối pha loãng tầm 15 phút rồi xả lại với nước, để ráo.
Gạo bạn lấy tầm 800gr vo với nước cho sạch bỏ rổ, để ráo.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi bỏ 2 lít nước lọc vào nấu trong lửa vừa. Cho thịt bò, hành tím, hành tây, đầu hành rồi bỏ gia vị gồm 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường vào.
Nấu nồi thịt bò cho đến khi sôi thì giảm lửa riu riu nấu thêm tầm 30 phút cho thịt bò chín mềm.
Khi thịt bò chín thì bạn vớt thịt bò, hành củ và hành tây bỏ vào cái tô. Đợi thịt bò nguội thì bạn lấy dao thái thành nhiều miếng mỏng vừa ăn.
Bước 3: Đặt nồi khác lên bếp rồi bỏ nước lọc và gạo vào hầm tầm 30 phút cho chín cháo thì tắt bếp.
Bước 4: Bắc chảo lên bếp bỏ 2 thìa canh dầu ăn vào đợi nóng thì bạn bỏ hành tỏi băm vào phi vàng thơm.
Tiếp theo, bạn bỏ thịt bò băm và 1 thìa canh nước mắm vào xào trong lửa to cho thịt bò chín và săn lại.
Bắt nồi nước dùng bò lên bếp rồi bỏ thịt bò xào vào nấu cho đến khi sôi thì bỏ đậu xanh chín vào.
Khi nước sôi lại thì bạn vớt bọt ra rồi bỏ cháo đã nấu chín vào đồng thời nêm gia vị cho vừa ăn.
Nấu tầm 5 phút thì bạn bỏ hành lá cắt nhỏ và 2 thìa cf tiêu xay vào là hoàn thành
Thành phẩm
Vậy là món cháo bò nấu với đậu xanh đã hoàn thành xong với hương thơm nứt mũi cùng với thịt bò thấm gia vị đậm đà và vị cháo vừa ăn. Gắp miếng thịt bò nhúng vào bát nước mắm ớt rồi húp 1 thìa cháo ấm nóng thật tuyệt vời.
Cách nấu cháo bò Tri Tôn chuẩn vị An Giang cực hấp dẫn
Cháo bò Tri Tôn là 1 món cháo rất nổi tiếng tại An Giang nhờ cái hương vị đậm đà và giòn dai của lòng bò rất đặc trưng. Hôm nay, hãy vào bếp cùng 121db học ngay cách nấu cháo bò Tri Tôn đặc sản cực hấp dẫn này cho cả nhà nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cháo bò Tri Tôn
- Lòng bò 1kg
- Gạo 2 chén
- Huyết bò 300 gr
- Lá chúc cắt sợi 20 lá
- Quả chúc 2 quả
- Giá đỗ 20 gr
- Hành tím băm 5 củ
- Gừng cắt sợi 3 củ
- Hành lá cắt nhỏ 10 nhánh
- Dầu ăn 40 ml
- Nước mắm 2 thìa canh
- Hành phi 100gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo bò Tri Tôn chuẩn vị An Giang
Bước 1: Bạn cho lòng và 2 thìa canh nước cốt quả chúc và 1 thìa canh gừng sợi vào thau rồi bóp cho chất bẩn ra hết.
Tiếp đến, bạn lấy dao cạo 2 mặt của lòng bò cho sạch rồi cắt bỏ bớt mỡ thừa và rửa lại với nước, để ráo.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước lọc, 4 thìa canh gừng, 2 thìa canh muối và lòng bò vào đậy nắp lại. Nấu tầm 30 phút trong lửa to cho lòng bò chín thì vớt ra bỏ tô để nguội.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp rồi bỏ 2 chén cơm gạo vào rang trong lửa vừa cho vàng ươm là được.
Bắc nồi lên bếp rồi bỏ 2 lít nước và gạo rang vào nấu trong lửa lớn cho sôi thì bỏ lòng bò luộc vào nấu tầm 30 phút.
Sau đó nêm gia vị vào nồi cháo gồm 2 thìa canh muối, 2 thìa canh đường, 2 thìa cf bột ngọt, 2 thìa canh nước mắm. Tiếp theo, bạn khuấy đều nồi cháo rồi bỏ đầu hành vào hầm trong lửa vừa tầm 5 phút.
Lúc này, bạn vớt lòng bò trong nồi cháo ra rồi bỏ huyết bò vào nồi cháo nấu tầm 6 phút rồi nêm lại cho vừa khẩu vị rồi nhắc xuống.
Khi lòng bò nguội thì bạn lấy dao cắt ra thành miếng nhỏ vừa ăn để lát ăn cùng cháo.
Thành phẩm
Cho giá vào tô rồi lấy giá múc cháo bỏ vào rồi bỏ lòng lên và rắc lá chúc, hành phi, gừng sợi là có thể ăn được rồi. Cháo bò Tri Tôn khi nấu xong sẽ có hương thơm đặc trưng của lá chúc cùng lòng bò dai giòn ăn rất kích thích vị giác.
Tuy ngon bổ nhưng không phải ai cũng được ăn cháo bò vì thịt bò có chất béo bão hòa và đạm cao nên ai cao huyết áp thì không nên ăn. Ngoài ra, chị em không nên kết hợp thịt bò với hải sản vì có thể nó sẽ gây dị ngộ độc hoặc nhẹ hơn là dị ứng. Với 2 cách nấu cháo bò ngon và dễ trên đây 121db mong rằng bạn sẽ nấu thành công để bồi bổ cả nhà nha!