Cách nấu cháo tôm hùm hương vị ngon đậm đà, không bị tanh

Cách nấu cháo tôm hùm hương vị ngon đậm đà, không bị tanh

121db xin giới thiệu đến bạn 2 cách nấu cháo tôm hùm bổ, thơm ngon không tanh. Món ăn vừa bổ vừa ngon thì ngại gì mà không học ngay nhỉ các chị em!

Cháo tôm là một món ăn có lẽ đã rất quen với tất cả chúng ta dù già hay trẻ rồi. Thế nhưng cháo tôm hùm thì không phải ai cũng được ăn nên rất ít người biết cách nấu cháo tôm hùm sao cho không tanh và giữ được độ ngon. Bên cạnh đó, cháo tôm hùm không những phù hợp với tất cả mọi người mà còn tốt với sức khỏe chúng ta nữa đấy. Do đó hôm nay 121db muốn hướng dẫn chị em 2 cách nấu cháo tôm hùm ngon không bị tanh để bồi bổ cho cả gia đình mình nè!

Cách nấu cháo tôm hùm ngon không tanh đơn giản tại nhà

Cháo tôm hùm là món ăn nhiều dinh dưỡng nhưng nếu không biết cách nấu thì cháo sẽ khó ăn vì rất tanh. Tuy nhiên, với cách nấu cháo tôm hùm sau đây của 121db thì chị em sẽ có ngay nồi cháo thơm ngon không tanh cho cả nhà mình nha!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cháo tôm hùm đơn giản tại nhà

Cách nấu cháo tôm hùm đơn giản tại nhà cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cháo tôm hùm đơn giản tại nhà cần có các nguyên liệu sau
  • Tôm hùm 1,6 kg
  • Gạo 400 gr 
  • Tỏi băm 60 gr 
  • Hành tím băm 140 gr 
  • Ngò rí cắt nhỏ 3 nhánh
  • Hành lá cắt nhỏ 6 nhánh 
  • Nước mắm 2 thìa cf

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo tôm hùm đơn giản tại nhà

Bước 1: Khi mua tôm hùm về thì chị em lấy một cái bàn chải chà sạch vỏ tôm rồi rửa lại với nước cho thật sạch.

Rửa sạch tôm hùm xong thì chị em lấy dao nhọn của dao đâm vào khớp giữa mình và đầu tôm hùm để lấy tiết tôm. Lấy tiết tôm xong thì bạn cắt riêng đầu, càng và mình tôm ra bỏ vào tô.

Đối với đầu và thân tôm hùm thì bạn cắt làm hai ra rồi bỏ vào tô riêng.

Bước 2: Gạo bạn vo sạch bỏ rổ, để ráo rồi bỏ gạo vào chảo rang cho gạo hơi vàng thì nhắc xuống.

Bạn bắc nồi lên bếp rồi bỏ 6 lít nước và gạo rang vào để hầm cháo.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp rồi bỏ 4 thìa canh dầu ăn vào phi thơm tỏi hành băm cho vàng. Sau đó bạn bỏ tôm hùm vào xào cho đến khi săn lại. Đồng thời bạn nêm vào chảo tôm hùm gia vị gồm 2 thìa canh đường, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh muối rồi trộn đều cho thấm gia vị.

Khi nồi cháo đã nở và mềm nhuyễn thì bạn bỏ tôm xào và bát tiết canh tôm vào nồi cháo cùng 2 thìa cf muối, 2 thìa cf hạt nêm.

Hầm nồi cháo trong lửa vừa tầm 15 phút cho tôm hùm chín đều thì nêm thêm 2 thìa cf nước mắm thì nhắc xuống.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo tôm hùm đơn giản tại nhà
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo tôm hùm đơn giản tại nhà

Giờ bạn chỉ việc múc cháo và tôm hùm bỏ vào tô rồi bỏ tiêu, hành, ngò vào là có thể thưởng thức ngay. Cháo tôm hùm là món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và dễ nấu thế này thì ngại gì không nấu để bồi bổ cả nhà mình nhỉ?

Cách nấu cháo tôm hùm với đậu xanh ngon ngọt ai cũng mê 

Công thức tiếp theo mà 121db sẽ hướng dẫn chị em là cách nấu cháo tôm hùm với đậu xanh ăn một lần là ghiền ngay nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cháo tôm hùm với đậu xanh

Cách nấu cháo tôm hùm với đậu xanh ngon ngọt cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu cháo tôm hùm với đậu xanh ngon ngọt cần có các nguyên liệu sau
  • Gạo 200g
  • Tôm hùm 2 con
  • Rượu mạnh 40ml
  • Hành hoa và tía tô cắt nhỏ 5 nhánh
  • Hành tím băm 4 củ

Hướng dẫn chi tiết cách nấu cháo tôm hùm với đậu xanh ngon ngọt

Bước 1: Tôm hùm thì bạn cũng sơ chế như ở công thức đầu tiên mà team chúng mình hướng dẫn nha!

Gạo nếp, đậu xanh bạn vo sạch rồi ngâm tầm 1 tiếng trong thau nước sạch.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi bỏ 1 lít nước lọc vào nấu trong lửa vừa cho sôi. Khi nước sôi bạn bỏ tôm hùm vào luộc tầm 25 phút cho chín thì vớt tôm ra đợi nguội.

Khi tôm nguội thì bạn tiến hành tách thịt tôm ra khỏi tôm rồi bỏ vỏ đi.

Bước 3: Nồi nước luộc tôm thì bạn bỏ đậu xanh và gạo nếp và thêm nước lọc vào nấu tầm 30 phút trong lửa riu riu. Sau đó bạn nêm gia vị vào nồi cháo gồm 2 thìa cf muối, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm rồi trộn đều lên và nhắc xuống.

Bước 4: Bắc chảo lên bếp rồi bỏ 2 thìa cf dầu ăn vào đợi dầu nóng thì chị em phi thơm hành tím. Khi hành tím dậy mùi thì bạn bỏ thịt tôm hùm cùng 2 thìa cf hạt nêm, 2 thìa cf đường, 2 thìa cf nước mắm, 1 thìa cf tiêu. Lấy đũa đảo đều chảo tôm hùm tầm 5 phút cho gia vị thấm đều vào thịt tôm rồi nhắc xuống.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo tôm hùm với đậu xanh ngon ngọt
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu cháo tôm hùm với đậu xanh ngon ngọt

Bạn lấy giá múc cháo bỏ vào tô rồi gắp thịt tôm hùm xào, tía tô và hành lá bỏ vào là hoàn thành xong tô cháo tôm cực hấp dẫn. Khi ăn tô cháo tôm hùm này bạn sẽ cảm nhận được ngọt của thịt tôm hùm cùng vị bùi bùi của đậu xanh và cháo nhuyễn mềm.

Vậy là chỉ trong vài bước đơn giản như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong 2 cách nấu cháo tôm hùm ngon không tanh tại nhà siêu bổ. Vị thơm thơm ngon béo ngậy của nồi cháo tôm hùm này sẽ làm cả nhà bạn nhớ mãi không quên đó nha. Đây là món cháo mà chị em cần phải lưu lại vì nó giàu dưỡng chất và thích hợp cho bất kì ai. Nếu chị thấy món cháo tôm hùm hấp dẫn thì nhớ nấu ngay để gia đình mình có món mới bồi dưỡng cơ thể nhé!