Cách nấu chè bí đỏ thanh mát bổ dưỡng giải nhiệt trong mùa hè

Cách nấu chè bí đỏ thanh mát bổ dưỡng giải nhiệt trong mùa hè

Quả bí đỏ ngoài dùng để nấu các món mặn còn được dùng nấu món ngọt như nấu chè hay làm bánh. Cùng học 2 cách nấu chè bí đỏ giải nhiệt tại nhà nhé!

Vào những ngày mùa hè nóng nực thì việc bổ sung các món ăn giúp giải nhiệt cơ thể là điều vô cùng quan trọng. Trong đó chè bí đỏ là một món ăn được rất nhiều người chọn lựa để làm cách giải nhiệt cho cơ thể. Bí đỏ mà nấu cùng với đậu đen hay đậu xanh thì là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo để giải nhiệt. Hôm nay 121db sẽ chỉ các bạn cách nấu chè bí đỏ thơm ngon vừa giúp giải nhiệt mùa hè lại rất bổ dưỡng, Cùng theo dõi cách nấu món chè ngon hấp dẫn này dưới bài bạn nhé!

Cách nấu chè bí đỏ với đậu xanh ngon bổ giải nhiệt

Bí đỏ mà nấu cùng đậu xanh thì là sự kết hợp quá hoàn hảo cho món chè bổ mát thơm ngon. Hôm nay team mình sẽ chỉ bạn bí quyết cách nấu chè bí đỏ với đậu xanh cực kì thơm ngon ăn vào chỉ có mê.

Nguyên liệu đầy đủ để nấu chè bí đỏ đậu xanh

Cách nấu chè bí đỏ cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu chè bí đỏ cần có các nguyên liệu sau

 

  • Bí đỏ 700 gram
  • Đậu xanh cà vỏ cần 200 gram
  • Đường 200 gram
  • Bột năng 200 gram
  • Muối cần 2 thìa cà phê
  • Nước cốt dừa 200 ml
  • Bột vani 2 thìa cà phê
  • Dừa sấy 80 gram
  • Nước lọc 1,2 lít

Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè bí đỏ với đậu xanh

Bước 1: Sơ chế bí đỏ và ngâm hạt đậu xanh

Đậu xanh mua về bạn rửa sạchrồi ngâm trong nước khoảng tầm 2 tiếng. 

Quả bí đỏ gọt sạch vỏ ngoài, cạo bỏ hạt bí rồi cắt thành khúc và rưả sạch với nước.

Bước 2: Vo bí đỏ thành viên

Vo bí đỏ thành những viên nhỏ để nấu chè
Vo bí đỏ thành những viên nhỏ để nấu chè

Bắc một cái nồi lên bếp rồi cho bí đỏ đã cắt khúc +  1,2 lít nước lọc + 2gram muối vào. Bật lửa vừa đun đến khi nào bí chín thật mềm.

Vớt 400gram bí đỏ ra một dĩa rồi lấy chày cán nhuyễn ra. Bỏ bí đỏ nhuyễn vào một cái thau rồi bỏ thêm 30gram đường + 160 gram bột năng và trộn đều hỗn hợp lên.

Mang bao tay vào nhào sơ bộ rồi lấy lượng bột vừa phải vo tròn thành những viên bột rồi luộc chín.

Bước 3: Nấu chè bí đỏ với đậu xanh

Cho 200gram đậu xanh ngâm mềm vào nồi bí đỏ, sau đó nấu trong lửa vừa tầm 15 phút để đậu xanh mềm nhuyễn.

Sau khi đậu xanh đã chín mềm, bạn bỏ 1600ml nước sôi +200gram đường và nấu đến khi nào hỗn hợp sánh lại.

Tiếp theo pha 20gram bột năng với một tí nước khuấy đều + hạt bí đỏ viên + 2 muỗng cà phê bột vani vào nồi chè rồi lấy giá khuấy đều lên và tắt bếp.

Bước 4: Nấu nước cốt dừa để ăn chè bí đỏ đậu xanh

Nấu 200ml nước cốt dừa trong lửa riu riu. Khi thấy nước dừa bắt đầu sôi thì bỏ 40gram đường vào rồi khuấy đều cho đường tan ra đều ra.

Pha 4 gram bột năng và ít nước lọc vơi nhau rồi đổ vào nồi nước cốt dừa khuấy đều xong nhắc xuống.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu chè bí đỏ với đậu xanh
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu chè bí đỏ với đậu xanh

Múc chè bí đỏ đậu xanh ra một cái bát , múc nước cốt dừa đổ vào bát chè, thêm một ít dừa sấy lên là bạn đã có một bát chè hoàn tất.

Thành phẩm hoàn hảo sẽ có màu vàng đẹp mắt, hương thơm và vị bùi bí đỏ và đậu xanh, hòa quyện cùng vị béo của nước cốt dừa. Bạn có thể ăn chè lạnh hay nóng tùy theo ý thích của bản thân nhé!

Cách nấu chè bí đỏ với đậu đen ăn đẹp da không sợ béo

Hãy vào bếp làm ngay cách nấu chè bí đỏ đậu đen đẹp da thanh mát ăn vào không sợ béo.

Nguyên liệu đầy đủ để nấu chè bí đỏ đậu đen

Cách nấu chè bí đỏ đậu đen cần các nguyên liệu sau
Cách nấu chè bí đỏ đậu đen cần các nguyên liệu sau
  • Bí đỏ cần 600 gram
  • Đậu đen cần 400gram 
  • Gạo nếp cần 200gram
  • Nước cốt dừa 1 trái dừa
  • Dừa tươi nạo sợi 1 trái
  • 1kg Đường, 1 thìa cf muối

Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè bí đỏ với đậu đen 

Bước 1: Bạn bỏ hạt đậu đen hỏng, sâu rồi ngâm với nước khoảng 6 tiếng không thì ngâm qua đêm càng tốt. Sang hôm sau bạn đổ nước ra và đãi lại đậu đen rồi cho vào rổ để ráo.

Gạo nếp bạn vo với nước cho sạch rồi bỏ vào rổ để ráo.

Bước 2: Tiếp theo bạn gọt vỏ quả bí rồi rửa và cắt thành lát mỏng vừa ăn. Lưu ý hông nên thái quá dày vì khi nấu sẽ tốn thời gian nhiều.

Bước 3: Bước tiếp theo bạn bỏ đậu đen vào một cái nồi có sẵn nước ngập mặt đậu tầm 4cm, rồi bỏ lên bếp lửa nấu 30 phút cho chín tới.

Bước 4: Khi đậu đen chín bạn bỏ gạo nếp vào nấu đến khi thấy sôi thì giảm lửa nhỏ lại.

Bước 5: Bạn kiểm tra xem nước vừa chưa, nếu thiếu nước thì bạn bỏ thêm nước rồi nấu sôi sau đó bỏ bí đỏ vào nấu tiếp 15 phút nữa. Lúc này bí đỏ đã chín tới thì bạn bỏ thêm đường vào. Bạn nấu thêm 10 phút nữa cho nồi chè thấm đường thì nhắc xuống.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thiện trong cách nấu chè bí đỏ với đậu đen
Thành phẩm hoàn thiện trong cách nấu chè bí đỏ với đậu đen

Vậy là bạn đã thực hieneje xong cách nấu chè bí đỏ với đậu đen rồi đó. Chè chén rồi bạn múc ra một cái tô cho cả nhà cùng ăn thôi. Chè bí đỏ đậu đen ăn vừa thanh mát mà lại không sợ bị lên cân nữa, quả một món chè giải nhiệt quá phù hợp với các bạn nữ phải không ạ!

Mong là với 2 cách nấu chè bí đỏ trong bài, các bạn đã có thêm một công thức nấu chè mới đặc biệt hơn để bỏ túi. Trong những ngày mùa hè oi bức, chắc chắn gia đình bạn sẽ rất hào hứng với món chè bí đỏ này đó. Tự tay nấu món chè bí đỏ cho gia đình thưởng thức sẽ làm cho bạn trở thành người phụ nữ chu toàn trong gia đình. Một món ăn nhiều ích lợi như này thì đâu có lí do gì phải bỏ qua phải không nào?