Cách nấu chè chuối từ lâu đã trở thành một món ăn được rất nhiều người yêu thích, cái hương vị thanh thanh, ngọt ngọt quyện hoà với hương thơm bùi bùi của nước cốt dừa hấp dẫn, khiến bất kỳ ai khi ăn đều phải trầm trồ. Vậy cách nấu chè chuối tại nhà như thế nào? Hãy cùng 121db tìm hiểu chi tiết công thức dưới đây nhé.
Cách nấu chè chuối bột báng ngọt béo
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món chè chuối bột báng thì chúng ta cần chuẩn bị các loại nguyên liệu:
Chuối tây chín: 6 trái
Nước cốt dừa: 400ml
Bột báng: 50g
Đường cát trắng: 100g
Dừa tươi bào sợi: 50g
Đậu phộng: 50g
Cách nấu chè chuối bột báng
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, chuối sau khi mua về thì chúng la lột bỏ phần vỏ và loại bỏ phần gân còn bám trên thịt chuối, tiếp đó dùng dao cắt chuối thành các khoanh tròn đều nhau, có độ dày từ 0,5 – 0,7cm.
Tiếp đó, chúng ta tiến hành rang chín lạc sau đó để cho lạc nguội. Khi lạc đã nguội thì chúng ta xoa và loại bỏ phần vỏ rồi giã dập nhưng không nên giã quá nhỏ sẽ làm lạc bị vụn, ăn không ngon.
Bột báng thì chúng ta vo nhiều lần với nước sạch, sau đó ngâm bột trong một thau nước lạnh khoảng 15 phút để giúp bột bở ra, sau đó đổ ra rổ và để cho ráo nước.
Trộn chuối
Đầu tiên, chúng ta cần trộn chuối với một chút muối và đường thật đều rồi ướp trong vòng 30 phút. Tiếp đó, chúng ta dùng đũa đảo đều nhẹ nhàng để cho chuối không bị nát hay sứt mẻ gì.
Đối với chuối đã chín thì chúng ta nên trộn chuối theo cách rải đều một lớp chuối, thêm một chút muối rồi lại một lớp chuối, liên tục như thế cho đến khi hết phần chuối đã chuẩn bị, làm như vậy để giữ cho chuối được nguyên vẹn và không bị nát.
Cách thực hiện nấu chè chuối bột báng
Đầu tiên, chúng ta sẽ nấu nước cốt dừa với nước lạnh, chúng ta sử dụng lượng nước phù hợp với lượng chè mà chúng ta muốn nấu. Nên cho lượng nước cốt dừa vừa phải, không nên cho quá nhiều, như vậy mới tạo được độ béo ngậy cho chè và không bị ngán.
Tiếp theo, khi nồi nước sôi thì chúng ta cho chuối vào từ từ, đảo nhẹ rồi đun nhỏ lửa cho chuối chín mềm từ 10-15 phút.
Sau đó, chúng ta cho bột báng vào nồi chè và dùng muối khuấy đều cho bột hòa tan. Cuối cùng, chúng ta đun cho đến khi bột báng chuyển sang màu trắng trong hoàn toàn là đã chín. ta cho thêm một ít đường là có thể tắt bếp.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè chuối bột báng đúng chuẩn và có thể thưởng thức. Tùy vào sở thích của mỗi người mà có thể lựa chọn ăn nóng hoặc ăn mát đều rất thơm ngon và hấp dẫn.
Cách nấu chè chuối đậu xanh
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuối chín: 1 nải
Dừa xay: 1/2 kg
Khoai sọ: 1/2 kg
Đường cát trắng: 150g
Đậu xanh bóc vỏ: 100g
Bột báng
Vani: 1 ống
Muối hột
Cách nấu chè chuối đậu xanh
Sơ chế nguyên liệu
Chuối chúng ta nên lột vỏ rồi ướp với 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cafe muối hột trong 20 phút, làm như vậy để chuối có vị ngon thanh không bị chát.
Dừa xay chúng ta vắt lấy nước cốt dừa khoảng 200ml, còn lại vắt khoảng 800ml nước dão dừa cho vào nồi để nấu chuối.
Khoai sọ thì chúng ta gọt bỏ phần vỏ, mang đi rửa sạch rồi thái thành những lát vừa ăn.
Đậu xanh và bột báng tiến hành ngâm khoảng 20 phút trong nước trước khi nấu.
Cách nấu chè chuối thêm đậu xanh
Đầu tiên, chúng ta đun sôi nước cốt dừa được vắt ra từ phần dừa xay. Tiếp đó, nấu chuối với phần nước dão dừa, khi nước sôi thì chúng ta chỉnh lửa vừa để cho chuối sôi tiếp.
Tiếp đó, chúng ta đổ khoai sọ và đậu xanh vào nấu cho chín mềm trong khoảng 15 phút. Sau đó, cho bột báng vào tiếp tục nấu cho đến khi phần bột báng chín, khi bột báng chín thì chúng ta cho thêm phần đường còn lại vào và nêm nếm sao cho vừa ăn.
Cuối cùng, chúng ta cho thêm phần nước cốt dừa đã đun sôi cùng với vani vào, chờ sôi thêm một chút rồi tắt bếp.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món chè chuối đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn mà cách thực hiện khá đơn giản. Khi thưởng thức, chúng ta múc chè ra bát, rắc ít đậu phộng rang giã dập để giúp món chè thêm hấp dẫn và tròn vị.
Công dụng của chè chuối
Trong chuối có hàm lượng carbohydrate cao gấp 2 lần, protein cao gấp 4 lần, vitamin A và sắt cao gấp 5 lần, những loại vitamin và khoáng chất khác cao gấp 2 lần, hàm lượng phosphorus cao gấp 3 lần so với táo nên chuối có tác động rất tích cực với sức khỏe con người. Một số tác dụng nổi bật của chè chuối như tăng cường thị lực, giảm huyết áp, giúp xương chắc khỏe, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa,…
Hy vọng qua bài viết sẽ giúp các bạn hiểu và có thể làm được những món chè chuối hấp dẫn, thơm ngon cho cả gia đình mình cùng thưởng thức. Cách nấu chè chuối -món ăn vật hấp dẫn, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người mà cách làm lại khá đơn giản. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp để làm thử ngay cách nấu chè chuối đặc biệt hấp dẫn nào!