Cách nấu chè đậu xanh bột năng đúng chuẩn, hấp dẫn tại nhà

Cách nấu chè đậu xanh bột năng đúng chuẩn, hấp dẫn tại nhà

Cách nấu chè đậu xanh bột năng là một món ăn được nhiều người yêu thích, hương vị độc đáo, giải nhiệt mùa hè hiệu quả. Công thức xem tại đây nhé.

Cách nấu chè đậu xanh bột năng – món ăn không còn quá xa lạ với tất cả chúng ta. Đây là một món ăn khá quen thuộc thường xuyên xuất hiện trong bếp ăn của nhiều gia đình, hương vị thơm ngon và rất tốt cho sức khỏe. Vậy cách nấu chè đậu xanh bột năng như thế nào?. Công thức chuẩn để đạt độ dẻo, ngon, ngọt thơm ra sao?.  Hãy cùng 121db tìm hiểu về chủ đề này cụ thể qua bài viết sau đây nhé.

Công thức chuẩn cho cách nấu chè đậu xanh bột năng dẻo mịn, thơm ngon

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu chè đậu xanh bột năng

Để hoàn thành cách nấu chè đậu xanh bột năng đúng chuẩn, chúng ta cần chuẩn bị các loại nguyên liệu bao gồm:

  • Đậu xanh: 200 gram (đã xát vỏ).
  • Bột năng: 2 muỗng cà phê.
  • Đường kính: 100 gram (có thể dùng đường phèn).
  • Nước cốt dừa.
  • Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần chuẩn bị một số dụng cụ để chế biến món ăn như:
  • Bát tô, nồi, muỗng.
  • Chén hoặc ly dùng để đựng chè.
Nguyên liệu của cách nấu chè đậu xanh bột năng
Nguyên liệu của cách nấu chè đậu xanh bột năng

Cách thực hiện nấu chè đậu xanh bột năng

Để thực hiện cách nấu chè đậu xanh bột năng, chúng ta cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta ngâm đậu xanh vào trong nước cho mềm ra, có thể ngâm trong  nước lạnh hoặc nước nóng đều được. Tiếp đó, nhặt bỏ hạt đậu nổi trên mặt nước và ngâm đậu cho hạt nở to, rồi vớt ra vo sạch. Chúng ta nên ưu tiên chọn những hạt đậu to, tròn mẩy để làm chè.

Ngâm đậu xanh là bước đầu tiên trong cách nấu chè đậu xanh bột năng
Ngâm đậu xanh là bước đầu tiên trong cách nấu chè đậu xanh bột năng

Bước 2: Sau khi đã ngâm đậu xong, chúng ta vớt đậu xanh ra và đổ đậu xanh và nước vào nồi rồi đặt lên bếp đun trong khoảng 20 phút đồng hồ nữa thì cho thêm đường vào ( Độ ngọt của chè phụ thuộc lượng đường chúng ta cho vào, do đó thì tùy theo khẩu vị của từng người muốn ngọt nhiều hay ít để chúng ta có thể cho lượng đường sao cho phù hợp nhất). Tiếp đó, chúng ta đun thêm khoảng 15 phút nữa để đậu xanh được nở hết và mềm hơn, như vậy khi hoàn thành thì chè sẽ ngon hơn.

Bước 3: Sau khi đã đun nồi đậu thời gian, chúng ta đổ bột năng vào bát tô to và cho nước vào pha tan đều ra rồi đổ nước bột năng vào nồi chè đậu xanh. Khi đổ bột năng thì dùng muôi khuấy đều lên cho bột năng không bị vón thành cục.

Đun sôi đậu xanh và đổ phần bột năng đã pha vào nồi
Đun sôi đậu xanh và đổ phần bột năng đã pha vào nồi

Bước 4: Chúng ta vừa đun vừa khuấy đều nồi chè đến khi thấy nồi chè được sánh lại thì bạn tắt bếp đi rồi để cho nồi chè thật nguội và cho thêm một chút nước cốt dừa vào trộn đều lên cho chè thấm đủ nước cốt dừa. Sau đó, chúng ta múc chè đậu xanh ra bát rồi cho thêm chút đá nữa vào dầm đều nên và bắt đầu thưởng thức món chè đậu xanh thơm ngon mát lạnh đầy hấp dẫn.

Vài bước rất đơn giản thì chúng ta đã hoàn thành cách nấu chè đậu xanh bột năng đúng chuẩn, đầy hấp dẫn để có thể cho gia đình, người thân của mình cùng thưởng thức.

Lưu ý khi ăn chè đậu xanh

Chè đậu xanh là một món ăn tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên khi ăn chè đậu xanh thì chúng ta cần phải lưu ý:

Những người đang uống thuốc Đông y thì không nên ăn chè đậu xanh

Vì trong đậu xanh có chứa các chất có tác dụng giải độc , giải nhiệt mạnh mẽ. Do đó không nên ăn chè đậu xanh khi uống thuốc Đông y vì nó sẽ hóa giải hoàn toàn tác dụng của thuốc.

Khi ăn chè đậu xanh không nên ăn quá nhiều cùng một lúc

Không nên ăn quá nhiều chè đậu xanh cùng một lúc vì dễ gây ra tình trạng khó tiêu. Vì vậy mỗi tuần người trưởng thành chỉ nên ăn chọn đậu xanh 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần chỉ nên ăn nửa chén đậu xanh. Những người có vấn đề về tiêu hóa thì nên ăn ít chè đậu xanh

Khi nấu chè đậu xanh nên canh đủ thời gian

Khi nấu chè đậu xanh nên  canh đủ thời gian, không nên nấu quá lâu vì sẽ khiến cho các axit hữu cơ, vitamin và nhiều chất dinh dưỡng khác trong đậu xanh bị phá hủy

Khi ăn chè đậu xanh nên uống nhiều nước và hạn chế ăn hạt đậu xanh

Làm như vậy để hạn chế nạp quá nhiều calo vào trong cơ thể. Chúng ta cũng không nên cho nhiều đường, mật ong vì sẽ khiến lượng đường huyết của máu tăng cao.

Những người có tay, chân lạnh thì nên hạn chế ăn đậu xanh

Người có tay chân lạnh hay người mang thể hàn không nên ăn đậu xanh vì có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, mất nước, đau cơ khớp, khiến bệnh tình ngày một nặng.

Cách nấu chè đậu xanh bột năng và lưu ý khi ăn
Cách nấu chè đậu xanh bột năng và lưu ý khi ăn

Phụ nữ có kinh nguyệt không nên ăn đậu xanh

Những người phụ nữ khi có kinh nguyệt không nên ăn đậu xanh để phòng tránh làm hại tử cung, ảnh hưởng đến việc chảy máu kinh nguyệt hoặc làm nặng thêm cơn đau bụng kinh.

Không nên ăn kèm đậu xanh với những loại thực phẩm không phù hợp

Không nên ăn chè đậu xanh liền cùng với các món tôm, vì sẽ không tốt cho dạ dày cùng đường ruột. Đậu xanh cũng không nên chọn ăn cùng với cà chua vì sẽ gây ra khó chịu cho cơ thể.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu chè đậu xanh bột năng mà các bạn đang tìm kiếm. Đây là một món ăn hấp dẫn với hương vị độc đáo được nhiều người yêu thích, hương  vị thơm của đậu xanh và nước cốt dừa, độ sánh dẻo và mát lịm của bột sắn dây. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp ngay để thực hiện cách nấu chè đậu xanh bột năng hấp dẫn này cho cả gia đình cùng thưởng thức.