Cách nấu chè hạt kê đơn giản từ loại hạt vô cùng tốt cho sức khỏe, hàm lượng dinh dưỡng cao. Với vỏ bên ngoài màu nâu xám, khi bóc ra lộ những hạt tròn màu vàng nhạt, đây là loại hạt được nhiều người Việt dùng để tắm cho trẻ sơ sinh trị một số bệnh ngoài da khá hiệu quả. Nếu bạn đang tìm công thức cách nấu chè kê chuẩn, siêu ngon cho cả nhà thì hãy đọc ngay bài bên dưới của 121db nhé.
Cách nấu chè kê đậu xanh thơm ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu
Để cách nấu chè kê đậu xanh đúng chuẩn sẽ cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:
200g hạt kê
300g đậu xanh bỏ vỏ
200g đường phèn
30g bột sắn dây
Dừa nạo
Cách thực hiện làm chè hạt kê đậu xanh
Sơ chế
Đầu tiên trong cách nấu chè kê đậu xanh này, khi mua hạt kê để nấu chè thì chúng ta nên chọn những hạt có màu vàng đậm, bỏ hạt lép, như vậy khi hoàn thành món chè kê sẽ đẹp mắt hơn và ăn ngon hơn. Hạt kê sau khi chúng ta mua về thì mang đi rửa sạch rồi ngâm với nước khoảng 5 – 6 tiếng cho hạt kê nở mềm.
Đậu xanh thì chúng ta mang đi đãi sạch cặn bẩn, sau đó mang đi ngâm với nước khoảng 5 – 6 tiếng cho đậu nở mềm
Bột sắn dây thì chúng ta mang đi hòa tan với nước sao cho không bị vón cục.
Chúng ta cho nước vào dừa nạo, rồi nhào và vắt lấy nước lọc
Cách nấu
Sau khi ngâm hạt kê đủ thời gian, chúng ta vớt ra rồi cho vào nồi nước nấu cho nở. Tiếp theo đó, chúng ta cho vớt đậu xanh ra cho vào nồi khác rồi hấp chín, khi hấp chú ý không được làm nát đậu. Sau khi đã hấp chín đậu xanh, chúng ta cho phần đậu xanh vào nồi hạt kê và khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp đó, chúng ta thêm đường vào nồi chè và nếm cho vừa miệng. Sau cùng, chúng ta cho phần bột sắn dây đã hòa tan vào và khuấy đều đến khi chè đặc sánh là hoàn thành, có thể tắt bếp.
Nấu nước cốt dừa
Chúng ta cho đường, muối, nước cốt dừa và 2 muỗng bột năng vào một nồi, sau đó khuấy đều tay để cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp đó, chúng ta bắc nồi lên bếp rồi đun với lửa nhỏ, chúng ta sẽ đun cho đến khi nước cốt dền sệt là có thể tắt bếp.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu chè kê đậu xanh. Chúng ta múc chè ra chén, rưới nước dừa lên trên là có thể thưởng thức được một chén chè hạt kê đậu xanh thơm ngon, hấp dẫn.
Cách nấu chè kê bí đỏ lạ miệng hấp dẫn
Chuẩn bị nguyên liệu cách nấu chè kê bí đỏ
Để làm được món chè hạt kê bí đỏ đúng chuẩn thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:
300g bí đỏ
150g hạt kê
200g đường
Cách thực hiện làm chè hạt kê bí đỏ
Sơ chế
Hạt kê sau khi mua về thì chúng ta mang đi rửa sạch, sau đó ngâm với nước khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ cho hạt kê mềm và nở ra. Tiếp đó mang đi nấu chín.
Đối với bí đỏ, chúng ta mang đi gọt sạch vỏ, tiếp đó cắt miếng rồi mang đi hấp chín.
Cách thực hiện
Sau khi chúng ta hấp chín bí đỏ thì chúng ta lấy ra một nửa mang đi tán nhuyễn ra, nửa còn lại thì để nguyên. Tiếp đó, khi nấu hạt kê gần sôi thì chúng ta cho thêm phần bí đỏ đã được tán nhuyễn vào nồi, sau đó đảo đều tay cho hạt kê và bí đỏ hòa quyện vào nhau. Khi đã trộn hạt kê và bí đỏ hòa quyện vào nhau hoàn toàn thì chúng ta cho thêm đường vào nêm nếm vị ngọt vừa phải rồi cho phần bí đỏ còn lại vào. Cuối cùng chúng ta nấu thêm khoảng 5 phút là có thể tắt bếp.
Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu chè kê bí đỏ đúng chuẩn chỉ với vài bước rất đơn giản, có thể múc ra và thưởng thức ngay.
Cách nấu chè kê sen yến mạch
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm được món chè hạt kê sen yến mạch đúng chuẩn thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:
30g hạt kê
30g hạt sen
20g yến mạch
30g đậu xanh
1 chén bột sắn
20g đường phèn
Vani
Cách thực hiện làm chè hạt kê sen yến mạch
Sơ chế
Chúng ta cho hạt kê, đậu xanh cần ngâm trong nước từ 5 – 6 tiếng. làm như vậy để cho hạt kê và đậu xanh nở ra, sau khi ngâm xong thì chúng ta vớt ra
Hạt sen chúng ta cũng ngâm với nước khoảng 30 phút. Yến mạch cho vào ngâm nước 60 phút. Cho kê, yến mạch, đậu xanh vào ngâm 30p. Còn bột sắn đem hoà tan với nước.
Cách thực hiện
Đầu tiên, chúng ta cho hạt kê và đậu xanh vào 2 nồi khác nhau, tiếp đó mang đi nấu chín. Hạt sen chúng ta cũng mang đi luộc chín rồi để riêng ra.
Tiếp theo, sau khi đã nấu chín đậu xanh và hạt kê, chúng ta đổ nồi đậu xanh vào nồi hạt kê rồi đánh đều tay cho nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Tiếp tục, cho yến mạch nấu khoảng 5 phút đem hạt sen vào khuấy đều. Tiếp đó, chúng ta cho đường phèn và nồi rồi đun, đợi đến khi sôi thì chúng ta cho bột sắn dây vào khuấy đều. sau khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thì có thể tắt bếp. Vậy là chúng ta đã hoàn thành món chè hạt kê sen yến cách đơn giản với vài bước.
Khi tắt bếp, chúng ta cho thêm vào nồi ít vani để tỏa hương thơm hấp dẫn.
Trên bài viết là toàn bộ thông tin về những cách nấu chè kê đúng chuẩn đơn giản, chỉ với vài bước đơn giản là chúng ta đã có được một nồi chè hạt kê thơm ngon, hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách làm món chè kê hấp dẫn đầy bổ dưỡng cho gia đình mình cùng thưởng thức.