Cách nấu chè khoai sọ ngọt bùi tuy rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến món chè này ngon đạt chuẩn. Chè khoai sọ là một món ăn rất gần gũi với tất cả mọi người. Vị ngọt bùi ngậy, ấm nóng của chén chè dư sức làm ấm lòng chúng ta trong những ngày lạnh giá. Nếu chị em nào chưa biết cách nấu món chè này thì nhớ theo dõi đến cuối bài viết. Bởi vì hôm nay 121db sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu chè khoai sọ siêu ngon để chiêu đãi gia đình nhé!
Cách nấu chè khoai sọ với nếp và lá dứa béo thơm cực hấp dẫn
Những ngày hè nóng bức thế này thì một chén chè thanh mát sẽ là lựa chọn quá hoàn hảo các bạn nhỉ. Hãy để 121db mách chị em cách nấu chè khoai sọ với nếp và lá dứa vừa thơm lại giúp thanh nhiệt cơ thể nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu chè khoai sọ với nếp và lá dứa
- Khoai sọ 400 gr
- Lá dứa 10 lá
- Nếp ngỗng 500 gr
- Nước cốt dừa dão 260 ml
- Nước cốt dừa 500 gr
- Đường 400 gr
- Muối 3 thìa cf
- Nước 1 lít
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè khoai sọ với nếp và lá dứa
Bước 1: Bạn lấy lá dứa đem rửa với nước cho sạch, rồi lấy 1/2 lá dứa cắt khúc nhỏ và bỏ vào máy xay cùng 1 lít nước lọc để lấy nước cốt.
Vo sạch 500gram nếp ngỗng rồi bỏ nếp vào cái thau lớn. Tiếp theo bạn lấy nước cốt dứa bỏ vào thau nếp để ngâm tầm 40 phút cho dứa thấm vào nếp.
Bước 2: Khoai sọ bạn gọt vỏ rồi cắt miếng nhỏ hình vuông tầm 1cm, sau đó bạn ngâm khoai sọ vào thau nước muối pha loãng khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước bỏ rổ, để ráo. Rửa khoai sọ xong bạn bỏ vào nồi hấp khoảng 30 phút rồi lấy ra đợi nguội.
Bước 3: Giờ bạn bỏ nếp ngâm lá dứa vào nồi cùng 260ml nước cốt dừa dão vào nấu cùng trong lửa riu riu. Đến khi thấy nếp đã nở thì bạn bỏ 200gr đường, 2 thìa cf muối vào đảo đều và nấu khoảng 6 phút nữa. Sau 6 phút bạn bỏ khoai sọ vào và nấu thêm 20 phút nữa là được.
Bước 4: Cho 500gr nước cốt dừa nhất, phần lá dứa còn lại, 1 thìa cf muối, 4 thìa cf đường vào nồi rồi nấu đến khi nước cốt dừa sánh sệt lại.
Vậy là giờ bạnchỉ cần múc chè khoai sọ ra bát rồi múc nước cốt chan vào là đã có chè để thưởng thức rồi.
Thành phẩm
Chén chè khoai sọ nấu hoàn thành sẽ có màu xanh rất đẹp mắt của lá dứa và vị béo của nước cốt dừa hòa quyện cùng vị bùi của khoai sọ. Vị chè có độ ngọt vừa phải sẽ làm hài lòng cả những người không thích ăn ngọt.
Cách nấu chè khoai sọ với đậu xanh thanh mát ai cũng thích mê
Chè khoai sọ nấu cùng đậu xanh là món chè được các tín đồ mê ngọt rất thích bởi vị ngon đặc trưng của nó. Hôm nay, hãy cùng 121db học cách nấu chè khoai sọ với đậu xanh đảm bảo gia đình bạn sẽ thích mê cho mà xem!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món chè khoai sọ với đậu xanh
- Khoai sọ 1kg
- Bột báng 2 thìa canh
- Đậu xanh cà vỏ 400gr
- Vani 2 ống
- Đường trắng 400gr
- Nước cốt dừa 300ml
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè khoai sọ với đậu xanh
Bước 1: Khoai sọ bạn sử dụng cái bào đa năng để gọt bỏ cho nhanh, cứ gọt xong củ khoai sọ nào là bạn rửa liền với nước sạch và ngâm vào thau nước muối pha loãng để chúng không bị đen.
Tiếp theo bạn cắt khoai sọ thành khúc vuông nhỏ vừa ăn tầm 1cm và bỏ vào thau nước muối pha loãng ngâm sau khi cắt xong. Cuối cùng bạn vớt khoai sọ ra và rửa sạch lại với nước bỏ rổ, để ráo.
Bột báng bạn cho vào thau nước lạnh ngâm khoảng 2 tiếng cho chúng nở ra.
Đậu xanh bạn rửa với nước nhiều lần cho sạch rồi ngâm vào thau nước ấm trong tầm 4 tiếng.
Bước 2: Bạn cho đậu xanh đã ngâm và nước lọc vào một cái nồi và bắt lên bếp lửa luộc cho chín. Tiếp theo bạn bỏ khoai sọ và nước lọc vào cái nồi khác và nấu cho đến khi chín mềm thì bỏ đậu xanh chín và đường vào nồi khoai sọ.
Khi nồi chè sôi lại bạn bỏ nước cốt dừa vào và nấu trong lửa riu riu khoảng 7 phút là chè đã chín. Lúc này bạn bỏ 2 ống vani vào nồi chè rồi lấy giá khuấy đều lên.
Bạn nấu một nồi nước sôi rồi bỏ bột báng vào nấu cho đến khi thấy bột báng trong và nổi lên thì vớt ra xả liền với nước để bột không dính vào nhau.
Lúc ăn thì bạn chỉ cần múc chè và bỏ thêm bột báng chín là được rồi. Ai thích ăn đá thì cho đá bào vào còn không ăn đá thì chè vẫn rất ngon nha.
Thành phẩm
Chè khoai sọ nấu với đậu xanh thu hút nhiều người bởi cái hương thơm béo của nước cốt dừa, thêm một chút ngọt thanh chứ không ngọt gắt làm cho người ăn mê đắm ngay khi ăn miếng đầu tiên.
Dù là mùa hè nóng nực hay mùa đông lạnh giá thì món chè khoai sọ luôn luôn biết cách làm ấm lòng của người thưởng thức. 121db vừa hướng dẫn cho bạn 2 cách nấu chè khoai sọ đơn giản tại nhà vừa ngon mà lại ít tốn công sức và thời gian. Giờ đây, chị em có thể vào bếp thực hiện ngay món chè khoai sọ này bất cứ khi nào gia đình mình thèm chè. Chúc bạn nấu thành công món chè khoai sọ để gia đình tráng miệng khi áp dụng 2 công thức trên nhé!