Chè ngô là một món ăn bổ dưỡng và thanh mát, nhất là vào mùa hè được rất nhiều người chọn làm món tráng miệng cho gia đình. Ngoài ra làm mát cơ thể ra thì chè ngô còn giúp đẹp da và thanh lọc cơ thể rất tốt cho sức khỏe. Cho dù các bạn bận rộn như thế nào đi nữa thì cũng sẽ không phải ngại khi muốn nấu món chè ngô này cho cả nhà. Với 2 cách nấu chè ngô cực kỳ đơn giản này mời bạn cùng 121db vào bếp ngay nhé!
Cách nấu chè ngô với cốm mát lành, dẻo ngọt cực dễ cho cả nhà
Bạn đã từng ăn thử qua chè ngô cốm ngon béo, thơm lừng chưa? Chè ngô cốm là món chè kết hợp giữa ngô và cốm, vậy nên nó có vị ngọt thanh của ngô và hương thơm của cốm. Bất kỳ ai lỡ ăn qua 1 lần cũng sẽ muốn quay lại mà ăn thêm nhiều lần nữa. Hôm nay hãy cùng 121db vào bếp thực hiện cách nấu chè ngô cốm mát lành, ngọt dẻo để chiêu đãi gia đình mình nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món chè ngô với cốm
- Ngô cần 4 trái
- Cốm cần 200 gram
- Nước cần 2 lít
- Lá dứa cần 6 nhánh
- Đường cần 200 gram
- Bột sắn dây cần 4 thìa canh
- Dừa bào sợi 1 trái
Cách mua được ngô tươi ngon:
- Bạn cần chọn trái ngô có vỏ tươi xanh, râu của ngô không bị khô héo. Chú ý kỹ phần cuống bắp phải tươi thì hạt ngô sẽ ngon ngọt hơn.
- Hạt ngô phải thẳng đều và không có màu lạ xen vào. Không mua phải ngô có vỏ màu trắng đục và khô vì quả như này là nó đã cũ hoặc quá già.
- Nếu muốn chè nấu ra được dẻo thì bạn nên chọn ngô nếp, còn chè ngọt thì bạn mua bắp Mỹ. Tuy nhiên bạn nên mua ngô nếp để nấu thì chè nấu ra sẽ ngon hơn.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè ngô với cốm
Bước 1: Ngô mua về bạn lột sạch vỏ và gỡ hết phần râu ngô bỏ đi. Rửa ngô với nước cho sạch rồi lấy dao bén cắt dọc ngô từ trên xuống để lấy phần hạt ra. Phần cùi của quả ngô bạn cắt làm hai và nấu cùng sẽ giúp chè nấu ra được ngọt hơn nhé.
Lá dứa rửa sạch rồi bạn cuộn lại thành 1 bó. Lá dứa sẽ giúp hương vị của chè thơm ngon hơn, mà nếu không có lá dứa thì cũng không sao ạ.
Bước 2: Bạn bỏ hết phần hạt ngô, lá dứa, cùi ngô vào một cái nồi sạch rồi đổ nước lọc vào. Bắc nồi hỗn hợp lên bếp lửa vừa rồi đậy kín nắp nấu tầm 30 phút cho cùi ngô tiết hết chất ra cho nước chè ngọt hơn. Sau 30 phút bạn lấy đũa gắp bó lá dứa với cùi ngô ra rồi nấu trong lửa riu riu.
Bước 3: Bỏ 200gram đường cát vào nồi chè rồi khuấy đều để đường hòa tan hoàn toàn vào chè. Tiếp đến các bạn bỏ cốm vào rồi trộn đều và nấu tầm 8 phút trong lửa riu riu cho ngô và cốm thấm đường.
Sau khoảng 8 phút, bạn đổ hỗn hợp 4 thìa canh bột sắn dây hòa tan với ít nước lọc vào nồi chè. Đổ từng thìa canh bột sắn vào vừa đổ vừa trộn đều cho phần bột năng hòa quyện vào chè.
Lấy giá trộn đều nồi chè ngô cốm thêm tầm 6 phút nữa là chè sẽ đặc sánh lại thì bạn nhắc xuống. Múc chè ra tô rồi rắc một ít dừa bào sợi vào tô chè là hoàn thành xong.
Thành phẩm
Chè ngô nấu với cốm xong thì thành phẩm hoàn hảo sẽ thơm thoảng mùi lá dứa, vị ngọt thanh béo thơm của ngô sẽ hòa quyện với hạt cốm dẻo mềm. Món chè ngô cốm ngon hơn khi bạn ăn cùng với nước cốt dừa đấy.
Cách nấu chè ngô với đậu xanh ngọt mát tại nhà
Chè ngô đậu xanh là một món chè rất quen thuộc đối với mỗi gia đình tại Việt Nam ta. Sự kết hợp những hạt ngô vàng ươm mềm mềm cùng với hạt đậu xanh bùi bùi rắc thêm tí mè khiến ai cũng mê đắm. Cùng 121db thực hiện ngay cách nấu chè ngô với đậu xanh chỉ với 2 bước dưới đây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu chè ngô với đậu xanh
- 2 trái ngô
- 140gram đậu xanh
- 100gram bột năng
- Nước cốt dừa của 1 trái
- Gia vị: Mè, đường
Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè ngô với đậu xanh
Bước 1: Khi mua ngô về bạn gỡ hết vỏ và râu ngô ra rồi luộc ngô với nước khoảng tầm 40 phút, sau 40 phút bạn lấy dao tách hết hạt của ngô ra khỏi cùi.
Đậu xanh bạn vo với nước cho sạch bụi bẩn rồi ngâm vào thau nước khoảng 3 tiếng, sau 3 tiếng thì bạn vớt đậu ra cho vào nồi hấp khoảng 15 phút.
Bước 2: Bạn lấy phần nước luộc ngô trong bước 1 rồi bỏ 200gram đường cát vào, sau đó bắt nồi nước luộc ngô lên bếp lửa đun sôi và khuấy đều đến khi tan hết đường. Khi nước chè bắt đầu sôi thì bạn cho đậu xanh hấp, 100gram bột năng và phần hạt ngô bắp đã luộc chín vào nồi chè. Bạn dùng giá đảo đều nồi chè khoảng 6 phút rồi nhắc xuống.
Thành phẩm
Vậy là chỉ với 2 bước quá đơn giản là các bạn đã có thể múc chè ngô đậu xanh ra tô và thưởng thức được rồi. Bạn múc nuwocs cốt dừa đổ thêm vào tô chè khi ăn sẽ giúp cho chè béo ngon hơn. Hạt bắp mềm thơm hòa quyện cùng với hạt đậu xanh bùi bùi và nước cốt dừa sẽ là một món ăn vô cùng hoàn hảo vào ngày hè nóng nực. Cách nấu chè ngô với đậu xanh này quá là đơn giản có đúng không ạ?
Vậy là chỉ với vài bước thực hiên là chúng ta đã hoàn thành xong 2 cách nấu chè ngô cho cả nhà cùng thưởng thức rồi. Các chị em vẫn có thể vừa nấu chè ngô và vừa làm việc nhà vì cách chế biến quá dễ. Lưu lại ngay 2 công thức nấu chè ngô của team mình để nấu được nồi chè ngon. Các bạn nhớ chụp lại thành phẩm để khoe với 121db hoặc có thắc mắc chỗ nào thì cứ bình luận dưới bài viết nhé!