Cơm gà Hội An được biết đến khi là món ngon chế biến từ thịt gà nổi tiếng, thu hút rất nhiều thực khách và cách chế biến lại không quá phức tạp. Hôm nay, hãy cùng 121db chúng tôi vào bếp để tìm hiểu ngay cách nấu cơm gà hội an nhé! Bởi vì các bạn không thể bỏ lỡ được công thức về cách nấu cơm gà hội an này được, bởi độ ngon cùng sức hấp dẫn đến từ nó.
Cách nấu cơm gà hội an – 1 tỉnh có nền ẩm thực ngon
Cách nấu cơm gà hội an không quá khó để bạn thực hiện. Vì vậy, trước tiên hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trong cách nấu cơm gà hội an này đã nhé!
Nguyên liệu đầy đủ trong cách nấu cơm gà hội an
Gà ta 2 con
Gạo tẻ 4 bát(khoảng 500gr)
Đu đủ xanh 2 quả(khoảng 600gr)
Cà rốt 2 củ
Hành tây 2 củ
Gừng 2 nhánh
Hành tím 14 củ
Tỏi 10 tép
Rau răm nửa bó
Bột nghệ 4 thìa canh
Dầu ăn 2 thìa canh
Dầu màu điều 2 thìa canh
Nước cốt chanh 4 thìa canh
Nước mắm 2 thìa canh
Gia vị cơ bản
Luộc gà đúng cách trong cách nấu cơm gà hội an
Gà ta khi sắp mua về hãy dặn người bán làm sạch kĩ càng, khi mua về rồi thì chỉ cần chà sát lại với muối rồi rửa qua 4 lần nước sạch, tiếp tục đem đi ướp gà với 2 thìa canh bột nghệ, dùng tay chà xát đều để thời gian 11 phút.
Tiếp theo để thân gà vào nồi, đổ nước vào ngập hết thân gà, thêm 2 nhánh gừng thái lát mỏng, 10 củ hành tím đã bóc vỏ, 2 thìa canh bột nghệ rồi đặt nồi lên trên bếp để đun sôi với lửa lớn. Tới lúc nước sôi thì vặn mức lửa nhỏ rồi đậy vung lại luộc trong 25 phút.
Kiểm tra gà đã chín, tắt bếp rồi lấy gà ra chờ tới khi nguội bớt rồi dùng tay xé thịt thành những miếng vừa ăn
Trong khi luộc gà, có thể đổ vào nồi những lát nghệ thái mỏng giúp gà có màu sắc vàng trông đẹp mắt.
Như cách làm vừa rồi, cũng có thể chà xát củ nghệ trực tiếp lên thân con gà. Nhưng bạn cần lưu ý không cần chà xát quá nhiều và mạnh vì làm ảnh hưởng đến chất lượng tạo mùi vị của thịt gà.
- Trong khi luộc gà, hãy để ý nồi luộc để vớt hết lớp bọt nổi ở trên bề mặt nước giúp nước dùng trong vắt.
Nấu cơm đúng cách trong cách nấu cơm gà hội an
Lấy tay vo sạch gạo tẻ rồi đổ hết phần nước đi, sau đó chờ ráo. Dùng 6 tép tỏi đã được bóc vỏ, dùng dao cắt những lát mỏng. Tiếp theo hãy đặt chiếc chảo lên bếp, cho 2 thìa canh dầu ăn vào để nấu chín rồi đổ phần tỏi vào cho thơm.
Khi tỏi đã dậy mùi thơm, đổ phần gạo tẻ vào nồi rang tới khi nào gạo được săn lại mới được tắt bếp. Tiếp đến hãy đổ phần gạo đã rang xong vào nồi cơm điện, cho phần nước luộc gà vào sao cho đầy hơn mặt gạo 1 đốt ngón tay, dùng đũa xới đều gạo rồi bấm nút nấu
Làm nước mạ đúng cách trong cách nấu cơm gà hội an
Lòng gà hãy đem sơ chế sạch với nước muối pha loãng rồi dùng dao cắt nhỏ. Đặt 1 chiếc chảo lên bếp rồi vặn mức lửa vừa, thêm vào chảo 2 thìa canh dầu màu điều, khi dầu đã chín hãy cho phần hành tím vào, tiếp đến cho tỏi băm vào phi thơm.
Khi hành tím đã dậy mùi thơm, tiếp tục cho lòng gà vào chảo, thêm 4 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 2 thìa cà phê tiêu, rồi xào cho chín đều trên lửa lớn 10 phút.
Sau 10 phút hãy thêm vào 4 bát nước dùng gà vào, nấu tiếp ở mức lửa nhỏ 11 phút rồi điều chỉnh gia vị lại để vừa miệng rồi tắt bếp
Làm gỏi ăn kèm trong cách nấu cơm gà hội an
Lấy 600gr đu đủ bào sợi bỏ vào trong tô nước đá, thêm 2 củ cà rốt bào sợi, 2 củ hành tây thái lát rồi ngâm khoảng 20 phút.
Tiếp theo hãy vớt đu đủ cùng cà rốt, hành tây ra chờ khô nước rồi thêm 2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh đường, 4 thìa canh nước cốt chanh, bắt đầu trộn đều rồi nêm gia vị lại để vừa miệng là hoàn thành rồi
Thành phẩm
Khi nấu xong rồi thì bạn chỉ cần xếp phần cơm ra dĩa, cho phần thịt gà xé vào, chút gỏi, chút rau răm, thêm bát nước mạ cùng chút ớt vào để hấp dẫn.
Khi thưởng thức sẽ cảm thấy được đầy đủ hết những hương vị từ rau răm, cho tới hành tây hơi cay the, tới thịt gà mềm, cơm thơm dẻo cùng nước mạ nóng hổi thơm nết nấc.
Hãy nhớ chan nước vào cơm để trộn đều hết nguyên liệu lên rồi bắt đầu thưởng thức với gia đình nhé
Mẹo để lựa mua gà ta tươi ngon ngoài cửa hàng
- Hãy lựa gà mà phần thân nhỏ gọn, chắc thịt, có phần ức bé. Lúc dùng tay ấn nhẹ vào thân thì cảm nhận được phần thịt cứng chắc, có độ đàn hồi để về lại hình dạng ban đầu.
- Gà ta tươi ngon mang lớp da gà màu vàng tự nhiên không đều, có cánh cánh cùng phần ức với phần lưng đậm màu hơn phần thân
- Bài viết trên là sự chỉ dẫn cách nấu cơm gà hội an ngon đúng chuẩn mà 121db chúng tôi đem lại. Món cơm gà Hội An này, qua bài viết, chúng tôi hi vọng sẽ lan tỏa được hương vị thân quen của đất Hội An đến với những đứa con xa xứ và cả những người vùng miền khác. Chúng tôi hi vọng qua bài viết, các bạn sẽ làm cho mình được 1 món cơm ngon chuẩn vị hội an nhất nhé!