Cách nấu cơm hến ra sao để được ngon là điều mà rất nhiều chị em du khách muốn biết. Cơm hến rất dân dã nhưng khi ăn thì đa số mọi người đều mê mẩn bởi vị ngọt của hến, béo của da heo và đậu phộng. Nếu bạn muốn thưởng thức món cơm này thì không cần phải đi đâu xa xôi. Chỉ cần xem hết bài viết cách nấu cơm hến này của 121db là đã có được bữa cơm hến độc đáo cho gia đình rồi!
Cách nấu cơm hến ngon chỉ với vài bước dễ ngay tại nhà
Bạn đã ngán ngẩm với món cơm hằng ngày thì tại sao không thử đổi món mới cho nhà mình nào? Hãy để team mình hướng dẫn bạn cách nấu cơm hến ngay tại nhà với vài bước đơn giản nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món cơm hến tại nhà
- 1 kg hến tươi
- 2 chén cơm trắng
- 60 gram đậu phộng
- 60 gram da heo
- 2 trái khế
- 3 củ hành tím băm
- Gia vị: dầu ăn, mắm ruốc, đường, sa tế Hội An
- Rau thơm: dọc mùng bào sợi, giá, khế xanh, bắp chuối, giá.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm hến tại nhà
Bước 1: Hến tươi mua về bạn rửa sạch rò bỏ vào nồi nước sôi luộc đến khi chín. Hến chín thì bạn vớt ra bỏ vào cái tô, phần nước luộc hến bạn giữ lại có việc cần dùng nhé.
Da heo cạo lông rồi rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi chiên giòn lên.
Rau thơm ăn kèm bạn rửa sạch rồi bỏ rổ để ráo nước, khi rau ráo nước bạn cắt nhỏ rau ra. Khế bạn rửa sạch sau đó cắt thành sợi nhỏ.
Bắc một cái chảo lên bếp lửa rồi đổ dầu ăn vào, tiếp theo bỏ hạt điều vào để nấu dầu điều. Bạn rang đậu phộng bạn đến khi chín vàng đều thì đổ ra cái rổ.
Dọc mùng bào sợi, giá, bắp chuối bạn rửa sạch rồi chần sơ chúng qua nước sôi. Khế xanh bạn rửa sạch rồi thái thành lát mỏng.
Bước 2: Bạn bắt cái chảo lên bếp rồi bỏ dầu ăn vô đun sôi, dầu sôi bạn bỏ hành tím băm vào chảo phi thơm.
Tiếp đến bạn bỏ hết thịt hến vào chảo hành phi, bỏ tiếp ớt sa tế Hội An vào chảo hến rồi xào tầm 2 phút thì nhắc xuống.
Bạn bỏ 2 thìa canh ruốc vào nồi nước luộc hến lúc nãy, bỏ tiếp 2 thìa đường vào nồi nước hến rồi khuấy đều lên, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mình là được.
Thành phẩm
Bạn bỏ cơm trắng vào một cái tô vừa, rồi bỏ tiếp thịt hến rồi đến da heo chiên giòn, dọc mùng bào sợi, đậu phộng rang, giá, bắp chuối, khế xanh cắt lát vào tô cơm. Sâu đó bạn trộn đều tô cơm lên rồi chan thêm phần nước ruốc vào là đã có ngay tô cơm hến ngon hết sẩy.
Cách nấu cơm hến ngon chuẩn vị Huế cực dễ
Chắc hẳn bạn nào đã từng ăn món cơm hến của xứ Huế thì đều không thể quên hương vị đặc trưng của nó phải không. Vậy thì cùng học cách nấu cơm hến chuẩn vị xứ Huế ngon nhất ngay tại chính căn nhà mình nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để làm món cơm hến chuẩn vị Huế
- Hến cần 4Kg
- Cơm nguội cần 900 Gram
- Đậu phộng cần 160 Gram
- Da heo cần 100 Gram
- Dọc mùng cần 120 Gram
- Xoài xanh cần 120 Gram
- Giá đỗ cần 120 Gram
- Bắp chuối cần 120 Gram
- Rau má cần 100 Gram
- Húng lũi cần 100 Gram
- Ngò rí cần 60 Gram
- Hành tím cần 20 Gram
- Tỏi cần 20 Gram
- Ớt cần 10 Gram
- Gừng cần 10 Gram
- Mắm ruốc cần 4 thìa canh
- Nước mắm cần 2 thìa canh
- Hạt nêm cần 1 thìa canh
- Đường trắng cần 1 thìa canh
- Bột ngọt cần 1 thìa canh
- Tiêu cần 1 thìa canh
- Dầu ăn cần 8 thìa canh
- Dầu điều cần 4 thìa canh
Hướng dẫn chi tiết cách nấu cơm hến chuẩn vị Huế
Bước 1 : Bạn rửa sạch hến rồi lựa bỏ con chết, sau đó bỏ hến vào nồi luộc chín, nhớ bỏ thêm 2 thìa cà phê muối hạt để hến mặn mà hơn nhé.
Luộc đến khi nào thấy hến mở miệng hết thì bạn nhắt xuống, phần nước luộc hến bạn đợi lắng cặn thì lọc lấy nước trong bỏ vào cái tô để đó.
Sau đó, bạn bỏ hết hến vào một cái rổ, rồi đãi rổ hến trong thố nước lạnh để dễ dàng lấy phần thịt hơn.
Muốn thịt hến được đậm đà hơn thì bạn hãy bỏ 2 thìa nước mắm vào để ướp tầm 10 phút.
Bắc chảo lên bếp rồi phi thơm hành tím sau đó bỏ thịt hến đã ướp xong vào xào đều trong 3 phút.
Xào nhanh tay để thịt hến không bị teo lại và dai, nêm thêm nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt đến khi cảm thấy vừa ăn thì nhắc xuống rồi đổ thịt hến ra tô để riêng.
Bạn bỏ phần nước luộc hến và 2 thìa canh mắm ruốc vào một cái nồi sạch rồi nấu cho sôi lên.
Khi nồi nước sôi bạn nêm vào 2 thìa cf hạt nêm và gừng cắt lát mỏng vào rồi đun lửa riu riu cho nó không bị nguội.
Bước 2: Đun nóng 4 thìa canh dầu ăn thực vật, khi dầu sôi bạn bỏ 10 gram ớt băm và 20gram tỏi băm vào chảo phi thơm.
Tiếp theo bạn bỏ 4 thìa canh mắm ruốc vào chảo ớt tỏi phi, bỏ thêm 6 thìa canh nước luộc hến + 2 thìa canh đường để làm dịu vị mắm ruốc đi. Dùng giá Khuấy đều lên rồi nấu đến khi nào mắm ruốc sôi lên thì nhắc xuống.
Bước 3: Cuối cùng bạn hãy chuẩn bị phần nguyên liệu ăn kèm với cơm hến:
Đối với phần đậu phộng: Bạn bỏ 4 thìa canh dầu điều vào một cái chảo rồi bắt lên bếp lửa. Sau đó bạn bỏ tiếp 160gram đậu phộng và 1 thìa cf muối vào chảo dầu điều. Bạn dùng đũa đảo đậu phộng thật đều tay trong lửa riu riu nhỏ đến khi đậu phộng chín thì nhắc xuống.
Đối với phần da heo: Bạn hãy mua loại da heo sấy khô sẵn. Sau đó lấy 100gram da heo cắt thành miếng nhỏ vừa miệng ăn rồi chiên ngập dầu đến khi da heo vàng giòn là được.
Đối với phần rau: Đầu tiên dọc mùng bào sợi, tiếp đến là xoài thái sợi, một ít giá trụng sơ với bắp chuối bào. Thêm các loại rau quen thuộc như rau má, húng dũi, ngò rí sẽ làm cho tô cơm hến của bạn thêm trọn vẹn và đúng chất xứ Huế.
Thành phẩm
Như vậy là mình đã thực hiện thành công cách nấu cơm hến ngon chuẩn vị Huế rồi các bạn. Bây giờ, bạn hãy lấy một cái dĩa to rồi xới cơm ra dĩa. Sau đó bạn bỏ thịt hến xào, da heo chiên giòn, rồi tới đậu phộng rang muối, và cuối cùng là bỏ rau mỗi thứ một ít vào là xong. Cuối cùng bạn múc phần nước nước dùng chan vào dĩa cơm thưởng thức ngay để có thể cảm nhận được trọn vị của đĩa cơm hến Huế nhé.
Với những hướng dẫn chi tiết về cách nấu cơm hến mà team mình đã ghi rõ trên bài viết. Hy vọng các chị em sẽ nắm được bí quyết nấu cơm hến ngon chuẩn như người bản xứ nấu ạ. Giờ công thức nấu cơm hến cũng đã có rồi, chị em cần chần chừ gì nữa mà cuối tuần này không lo nấu cho chồng con mình bữa cơm hến thịnh soạn ngay nào!