Cách nấu cút lộn xào me là công thức vô cùng “kết” người thưởng thức, đó là sự kết hợp hài hòa các nguyên liệu tạo nên sự hấp dẫn hơn bao giờ hết. Không cần phải ra quán xá mới có thể thưởng thức chỉ cần tham khảo ngay, cách nấu cút lộn xào me được 121db chia sẻ dưới đây là nhanh chóng có ngay dĩa cút lộn xào me hấp dẫn tại nhà rồi đó.
Hương vị đặc trưng của món cút lộn xào me chinh phục vị giác
Từ lâu, cút lộn xào me là một món ăn dân dã đường phố khiến bao người yêu thích. Điểm đặc biệt của món ăn này đến từ chính hương vị đặc biệt của nó. Cái vị chua chua thanh thanh ngọt ngọt đấy không hề bị ngán mà lại cực kích thích vị giác, rất khó mà có thể diễn tả thành lời.
Không cần phải đi đâu xa, chỉ cần ngồi tại nhà chuẩn bị thêm vài nguyên liệu đơn giản thì chính bạn cũng có thể làm ngay món cút lộn xào me đầy thơm ngon hấp dẫn này. Cách nấu cút lộn xào me rất đơn giản, nhanh và dễ làm nên ai cũng có thể làm thành công hết. Công thức chi tiết xem phần bên dưới đây nhé.
Cách nấu cút lộn xào me chua ngọt kích thích vị giác
Các nguyên liệu cho cách nấu cút lộn xào me
Chuẩn bị ngay những nguyên liệu sau để bắt tay vào nấu cút lộn xào me nào:
- 20 quả trứng cút lộn
- 1 hộp me vắt
- 3 củ hành tím
- Tỏi
- Rau răm
- Đậu phộng
- Gia vị: đường, bột nêm, tương ớt, muối, nước mắm, bột ngọt
Cách thực hiện nấu cút lộn xào me
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị cho cách nấu cút lộn xào me
Hành tím lột bỏ vỏ và cắt lát mỏng. Rau răm chọn phần non rửa sạch, để ráo. Tỏi đem lột bỏ vỏ và băm nhỏ ra.
Ngâm me cùng với 1/2 chén nước sôi và dùng muỗng tán đều me ra, tiếp đến dùng rây lọc lại chỉ lấy nước me.
Trứng cút cho vào nồi luộc và luộc khoảng 5 – 6 phút thì đem vớt ra, để thật nguội rồi bóc vỏ.
Bước 2: Làm hành phi
Đây là một gia vị quan trọng nên cần chú ý cách thức để tạo thành phẩm hành phi ưng ý kết hợp trong cách nấu cút lộn xào me nhé. Đầu tiên cần cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn cho đến khi dầu sôi nhẹ thì cho hành tím vào để phi. Hành thơm vàng đều thì vớt ra để cho ráo dầu.
Bước 3: Xào trứng cút lộn nước cốt me chua ngọt
Cho vào chén nước cốt me đã lọc ra 3 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, nửa muỗng cà phê bột ngọt, nửa muỗng cà phê bột nêm cùng 1 muỗng canh tương ớt.
Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo cho nóng thì cho tỏi băm đã sơ chế ở bước 1 vào phi thơm. Sau đó, hãy cho hết phần nước cốt me đã chuẩn bị vào, rồi cho trứng cút bóc vỏ vào đảo đều.
Khi nước cốt me sôi lên hãy cho trứng cút lộn vào xào đảo đều đều. Đun riu riu lửa nhỏ và đảo đều tay cho phần nước me thấm đều vào trứng. Khi nước me có vể cạn dần và sệt lại là có thể tắt bếp.
Bước 4: Trình bày thành phẩm
Cách nấu cút lộn xào me như vậy đã hoàn thành rồi. Hãy lót lên dĩa một ít rau răm sau đó để cút lộn lên phía trên. Rắc thêm ít đậu phộng và hành phi lên rồi để thưởng thức ngay thôi nào!
Thưởng thức
Cút lộn xào ngấm đều nước cốt me sẽ có vị chua chua, thanh thanh, ngọt ngọt lại hơi cay nhẹ cực kích thích vị giác. Ăn một miếng cứ muốn ăn mãi. Có thể ăn kèm bánh mì vô cùng ngon và lạ miệng.
Các lưu ý trong cách ăn trứng cút lộn
Trứng cút lộn nhiều dinh dưỡng, tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều lần trong tuần, vì nạp nhiều dưỡng chất cũng sẽ dễ khiến gây bệnh lý về đường tiêu hóa, về tim mạch, bệnh tiểu đường,…Vì vậy cần lưu ý chế độ ăn theo độ tuổi khi thưởng thức món này như sau:
Trẻ sơ sinh nhỏ dưới 5 tháng tuổi: Tuyệt đối không nên ăn trứng cút lộn.
Trẻ từ 5 – 12 tháng tuổi: Có thể ăn khoảng 1- 2 quả trứng cút lộn hoặc trứng cút thường/ngày.
Trẻ từ 1 – 3 tuổi: Có thể ăn từ 3 – 4 quả trứng cút lộn/ngày.
Người trưởng thành: Có thể ăn từ 5 – 10 quả/ngày.
Phụ nữ mang thai có chỉ dẫn của bác sĩ, chỉ nên chọn ăn 4 quả trứng cút lộn/tuần.
Trong trứng cút lộn có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà bạn không thể bỏ qua như Vitamin A, tiền vitamin A (beta caroten) là vitamin tan trong dầu, rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
Vì vậy, khi ăn các món chế biến từ trứng cút hay có trứng cút lộn nên cần có thêm dầu mỡ để hòa tan được các vitamin này, giúp cho cơ thể hấp thu tốt hơn. Bên cạnh đó, trong trứng cút lộn còn có chứ các vitamin B1, vitamin B2, vitamin C,… cùng các khoáng chất cần thiết là lipid, gluxit, chất sắt, protein, canxi, cholesterol,.. tốt cho sức khỏe.
Dịp cuối tuần hoặc thời gian rảnh rỗi hãy bắt tay làm ngay cách nấu cút lộn xào me cho cả gia đình mình cùng thưởng thức bạn nhé. Cách nấu đơn giản lại không phải cầu kỳ khi sơ chế các nguyên liệu, lại là một món ăn đổi vị cho cả nhà với sự chua ngọt đặc trưng rất kích thích. Bắt tay làm ngay cho cả gia đình, trổ tài đầu bếp liền nhé. Cũng chú ý không ăn món ăn này quá nhiều lần trong 1 tuần bạn nhé.