Cách nấu đậu hũ tứ xuyên nghe có vẻ khó thế nhưng chỉ cần bỏ ra 1 ít thời gian là bạn có được ngay món ăn lừng danh này rồi. Đậu hũ Tứ Xuyên là một món ăn thơm ngon rất nổi tiếng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Món ăn này có rất nhiều cách chế biến và ai đã thử qua một lần thì khó mà quên được. Đậu hũ Tứ Xuyên có hương vị cay cay và rất thơm của miếng đậu hũ mềm thấm nước xốt đậm đà. Hãy cùng 121db học ngay cách nấu đậu hũ tứ xuyên thơm ngon cay cay cho gia đình có bữa cơm ngon lạ nhé!
Cách nấu đậu hũ tứ xuyên thơn ngon chuẩn vị Trung Hoa
Món ăn có cái tên nghe có vẻ không đơn giản thế nhưng từ nguyên liệu cho công đoạn nấu lại dễ đến khó tin. Tuy đơn giản nhưng mọi người đừng xem thường cái vị thơm ngon đặc biệt của nó nha. Hãy cùng 121db thực hiện cách nấu đậu hũ tứ xuyên ngon chuẩn vị Trung Hoa để cảm nhận xem có gì đặc biệt nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu đậu hũ Tứ Xuyên chuẩn vị Trung
- Thịt heo xay 300 gr
- Đậu hũ non 400 gr
- Hành lá cắt nhỏ 6 nhánh
- Gừng băm 2 nhánh
- Tỏi băm 6 tép
- Sa tế 2 thìa canh
- Dầu hào 2 thìa canh
- Dầu mè 2 thìa canh
- Nước tương 2 thìa canh
- Ớt bột 2 thìa canh
Hướng dẫn chi tiết cách nấu đậu hũ tứ xuyên chuẩn vị Trung
Bước: Bạn mua thịt heo về thì rửa với nước muối để loại bỏ mùi hôi rồi đợi thịt ráo nước mới băm thịt nhouyễn thịt ra.
Đem đậu hũ bạn rửa với nước rồi lấy giấy ăn thấm nước bên ngoài cho khô và thái đậu thành miếng vuông nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cùng 3 thìa canh dầu ăn nấu nóng dầu rồi bỏ gừng tỏi băm vào phi thơm. Khi gừng tỏi băm đã dậy mùi thơm thì bạn bỏ sa tế, ớt bột, dầu mè, dầu hào vào đảo đều tay.
Khi tất cả đã dậy mùi thơm thì chị em bỏ thịt băm và 2 thìa canh nước tương vào xào cho đến săn thịt lại.
Xào thịt heo băm tầm 6 phút cho chín dần thì bỏ 400ml nước lọc vào nấu cho sôi. Khi nồi thịt băm sôi thì bạn gắp đậu hũ bỏ nhẹ nhàng vào và đảo nhẹ tay tầm 20 phút trong lửa riu riu.
Thành phẩm
Món đậu hũ tứ xuyên khi nấu hoàn thành xong sẽ có màu đỏ óng ánh rất đẹp. Đậu hũ thì thơm và rất mềm quyện cùng thịt heo băm béo cay cay nồng ăn mãi không bao giờ ngán. Món đậu hũ tứ xuyên này mà bạn ăn cùng với cơm nóng ngay khi chúng còn nóng thì phải nói là ngon bất bại.
Cách nấu đậu hũ tứ xuyên chay ngon đậm đà cực dễ tại nhà
Nếu đến ngày ăn chay mà chị em không biết phải nấu gì cho gia đình ăn thì hãy tham khảo cách nấu đậu hũ tứ xuyên chay ngon, lạ miệng này!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món đậu hũ tứ xuyên chay
- Đậu hũ trắng 8 miếng
- Nấm đùi gà mini 40 gr
- Nấm đông cô 6 cái
- Ớt chuông cắt hạt lựu 1 trái
- Đậu que 20 gr
- Hành lá cắt nhỏ 6 nhánh
- Dầu màu điều 1 thìa canh
- Sa tế 1 thìa cf
- Nước tương 4 thìa cf
- Đường phèn 1 thìa cf
- Hạt nêm rau củ 2 thìa cf
Hướng dẫn chi tiết cách nấu đậu hũ tứ xuyên chay đậm đà
Bước 1: Nấm đùi gà mua về chị em cắt bỏ gốc rồi ngâm tầm 15 phút trong nước muối. Ngâm xong thì bạn vớt nấm đùi gà ra rửa lại bỏ rổ, để ráo rồi băm nhuyễn ra.
Nấm đông cô khô bạn ngâm tầm 40 phút trong thau nước rồi cắt chân nấm bỏ đi. Sau đó bạn rửa rồi băm nhuyễn nấm đông cô ra bỏ vào tô.
Đậu que thì bạn lặt 2 đầu và xơ rồi ngâm tầm 15 phút trong thau muối pha loãng. Sau đó bạn vớt đậu que ra rửa rổi thái hạt lựu.
Đậu hũ mua về bạn rửa rồi thái miếng nhỏ vừa ăn bỏ vào tô lớn.
Bước 2: Bạn bắc chảo lên bếp rồi bỏ 1 thìa canh dầu điều vào nấu sôi thì bỏ đầu hành băm vào phi thơm.
Khi đầu hành thơm thì bạn bỏ nấm đùi gà và đông cô vào xào tầm 6 phút trong lửa to cho săn lại. Tiếp đến, bạn bỏ ớt chuông và đậu que vào xào tầm 6 phút.
Kế đến, bạn nêm vào chảo đồ xào gia vị gồm 2 thìa cf hạt nêm rau củ, 4 thìa cf nước tương, 1 thìa cf tiêu, 1 thìa cf đường phèn. Lấy đũa xào đều chảo nguyên liệu cho chúng chín và thấm gia vị.
Xào tầm 9 phút thì bạn bỏ nước lọc canh sao cho ngập mặt nấm, rồi bỏ 1 thìa cf sa tế vào nấu trong lửa vừa cho sôi.
Tiếp theo, bạn cho đậu hũ vào chảo hỗn hợp trên rồi nấu tầm 20 phút trong lửa riu riu đến khi nước sánh lại. Cuối cùng bạn chỉ cần nêm gia vị lại cho chảo đậu hũ vừa ăn là hoàn thành.
Thành phẩm
Món đậu hũ Tứ Xuyên chay khi nấu hoàn thành xong sẽ có đậu hũ béo ngậy và mùi thơm đặc trưng của tiêu. Hòa quyện cùng với nấm đùi gà, nấm đông cô và rau củ ngọt tự nhiên. Tất cả các nguyên liệu hoàn tan vào nhau đã tạo nên món ăn vừa bổ dưỡng lại thanh tịnh đầu óc.
Bạn đã vừa cùng 121db thực hiện xong chi tiết 2 cách nấu đậu hũ tứ xuyên mặn và chay ngon dễ tại nhà. Với hai công thức này thì 121db tin rằng chị em sẽ giúp thực đơn nhà mình thêm đa dạng hơn và không sợ ngấy. Nếu không tin thì chị em hãy vào bếp thử để xem món đậu hũ tứ xuyên này có ngon như lời đồn hay không. Chúc chị em áp dụng 2 công thức nấu đậu hũ tứ xuyên của 121db và nấu thật ngon món này nhé!