Những món giả cầy được phổ biến đã quá quen thuộc với nhiều người, vậy các bạn đã thử chế biến món ăn với những nguyên liệu khác hay chưa? Hãy cùng 121db chúng tôi tìm hiểu ngay với công thức cách nấu gà giả cầy thơm ngon tại nhà nhé! Cách nấu gà giả cầy mà chúng tôi đem lại chắc chắn sẽ không làm các bạn thất vọng khi các bạn đã hoàn thiện món gà của mình đâu nhé!
Cách nấu gà giả cầy đạt chuẩn ngon mê ly chỉ với 6 bước
Cách nấu gà giả cầy sẽ không khó để các bạn bắt tay vào thực hiện. Vì vậy trước tiên, các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để cùng thực hiện cách nấu gà giả cầy này nhé!
Nguyên liệu đầy đủ trong cách làm gà giả cầy
Gà 3 kg
Sả 20 cây
Nghệ 200 gr
Gừng 200 gr
Riềng 200 gr
Dừa tươi 2 trái
Đậu phộng rang 400 gr
Ngũ vị hương 100 gr
Sa tế 100 gr
Mắm tôm 2 thìa canh
Nước cốt chanh 6 thìa canh
Củ hành tím 100 gr
Tỏi 100 gr
Lá chanh 10 gr
Rau thơm ăn kèm 200 gr
Cách sơ chế các nguyên liệu trong công thức cách nấu gà giả cầy
Bạn hãy lấy gừng, nghệ cùng vài củ riềng đem cạo sạch hết phần vỏ, lấy dao đập nát rồi băm thật nhuyễn.
Lấy tỏi và vài củ hành lột hết vỏ rồi thái thật nhuyễn. Đem lá chanh đi rửa thật sạch rồi dùng dao cắt những sợi nhỏ
Bạn lấy một nửa củ sả đem đi thái thật nhuyễn. Phần còn lại thì hãy dùng dao thái thành những khúc rồi giã nát
Luộc đậu phộng trong cách nấu gà giả cầy
Đậu phộng mua về thì hãy đem đi rửa sạch bụi bẩn rồi bóp nhẹ giúp 1 đầu của hạt đậu mở ra ít . Các bạn mà có thời gian thì hãy ngâm đậu phộng với muối trước khi nấu trong thời gian 9 tiếng hoặc ngâm qua đêm rồi mới bỏ vô nồi luộc.
Luộc đậu phộng ở mức lửa lớn, lúc nước sôi rồi thì vặn mức lửa nhỏ rồi tiến hành luộc trong 35 phút, đến khi nước sôi sục thì bạn tắt bếp rồi vớt ra chờ ráo là xong.
Sơ chế gà đúng cách trong cách nấu gà giả cầy
Trước tiên thì bạn hãy sơ chế cho sạch gà rồi dùng rơm thui cho gà cháy đi hết phần lông của thân gà. Khi bạn không có rơm tại nhà thì bạn có thể thui gà bằng bếp gas ở mức lửa nhỏ hay khò gà thì sẽ tiện lợi hơn.
Hành động thui gà là rất cần thiết và bắt buộc đối với món giả cầy. Thui gà khiến cho da gà dày hơn cùng phần thịt của gà sẽ dai sau khi nấu xong.
Rửa sạch gà trong nước muối cùng 1 quả chanh, dùng phần lá sả chà xát nhẹ xung quanh thân gà để gà sạch hơn.
Sau đó dùng dao chặt thân gà thành những khúc vừa ăn, rửa sạch lại 2 lần nữa rồi để gà vô 1 cái thau. Ướp gà với 1 củ hành tím, phần tỏi và sả thái thật nhuyễn.
Dùng tay đảo đều rồi cho thêm 4 thìa cà phê hạt nêm, 2/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm, 2 hủ sa tế tôm,2 gói ngũ vị hương, 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa mắm tôm rồi dũng đũa đảo đều nguyên liệu. Chờ cho gà ngấm đều gia vị khoảng 35 phút
Làm gà giả cầy trong cách nấu gà giả cầy
Đặt 1 chiếc nồi lên bếp rồi đổ phần nước dừa vào, bỏ vào thêm cây sả đã giã nát và 1 lượng gừng thái nhuyễn vào và nấu tới khi thật sôi, xong hãy tắt bếp và để nguội.
Cho 1 củ sả, tỏi cùng hành đã thái thật nhuyễn còn lại chung với gừng, nghệ cùng riềng vào nồi để phi thơm lên. Khi nguyên liệu đã thơm thì đổ phần gà đã ướp gia vị vào rồi xào sơ cho tới lúc thịt gà đã săn lại.
Tiếp đó bạn sẽ cho phần nước dừa đã nấu vào nồi thịt gà, cho phần đậu phộng đã luộc chín, đun tiếp tới khi sôi. Đun trong thời gian 45 phút thì thịt gà sẽ được chín.
Nếu nước dừa hơi ít, thịt chưa chín mà nước dừa đã cạn thì chủ động đổ thêm phần nước lọc vào để tiếp tục đun khiến thịt gà mềm là được.
Lúc gà chín cùng nước nấu gà đặc sệt lại thì điều chỉnh lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Khi nhà bạn không có sẵn nước dừa thì có thể nấu hẳn bằng nước lọc. Nhưng khi sử dụng nước dừa sẽ làm món ăn ngon chuẩn vị hơn nhé
Thành phẩm
Gà giả cầy khi đã hoàn thành xong sẽ mang 1 hương vị đậm đà cùng sự thơm ngon cuốn hút. Thịt gà mềm mềm cùng với hương thơm của nhiều loại nguyên liệu hòa lẫn sẽ khiến bạn mê mệt đấy.
Mẹo để các bạn luộc đậu phộng không khiến đậu bị thâm
Trong quá trình luộc đậu bạn thì chỉ nên đổ nước ngập đủ ngang mặt đậu hoặc dưới mặt đâu 1 tí, không cần phải cho quá nhiều nước. Nếu bạn đổ nhiều nước thì sẽ khiến đậu khi luộc ngấm nhiều nước quá và trở nên mềm sẽ không ngon.
Trong quá trình luộc đậu bạn có thể cho vào ít muối cùng ít phèn chua. Phèn chua giúp cho hạt đậu giữ được màu sắc và giúp cho đậu không xuất hiện vết thâm đen khi luộc chín.
Hoặc các bạn có thể luộc đậu trong nồi áp suất với thời gian 20 phút giúp tiết kiệm thời gian cùng khiến đậu mềm ngon hơn nhiều nhé!
Bài viết trên là sự chỉ dẫn để các bạn nấu gà giả cầy thơm ngon chuẩn vị tại nhà. 121db chúng tôi hi vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách để hoàn thiện cách nấu gà giả cầy tại nhà nhé! Triển khai ngay món gà giả giả cầy này đi nhé! Ngại gì mà không thử sức làm món gà này bởi nó vừa ngon hợp khẩu vị lại bổ dưỡng mà không tốn quá thì giờ bạn nhỉ!