Cách nấu hủ tiếu bò kho ngon thì cần phải có có công thức chuẩn thì mới nấu được. Hủ tiếu bò kho là một món nước giống như phở hay bún được nhiều người rất ưa chuộng. Món hủ tiếu này được kết hợp nhiều loại nguyên liệu nên có hương vị rất đặc biệt. Ngoài ra người ta còn biến tấu ra món hủ tiếu bò kho chay tuy không có thịt nhưng vẫn rất ngon. Bài viết này 121db sẽ giúp chị e học 2 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn siêu đơn giản!
Cách nấu hủ tiếu bò kho đậm đà chuẩn vị ngay tại nhà
Hủ tiếu bò kho là món ăn rất quen thuộc của nước ta và nó cung cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc. Hôm nay 121db sẽ chỉ chị em cách nấu hủ tiếu bò kho chuẩn vị để nấu cho gia đình tại nhà nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món hủ tiếu bò kho chuẩn vị
- 2 kg nạm bò
- 1kg hủ tiếu
- 5 củ cà rốt
- 6 cây sả
- 200gr giá
- 2 củ hành tây
- Ngò gai, rau răm, húng quế cần 200gr
- Gia vị bò kho và ít màu hạt điều
- Hành tỏi băm cần 40gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu hủ tiếu bò kho chuẩn vị
Bước 1: Rửa sạch húng quế, ngò gai, giá, rau răm bỏ rổ, để ráo. Hành tây thì bạn rửa rồi cắt thành lát mỏng. Cà rốt rửa và cắt khoanh tròn tầm 0,5cm.
Thịt nạm bò rửa với nước muối pha loãng cho sạch rồi cắt khúc tầm 4cm. Bỏ thịt nạm bò vào tô rồi ướp với gia vị gồm gói gia vị nấu bò kho, 2 thìa canh hạt nêm, 3 thìa canh đường, 4 thìa canh nước mắm. Trộn đều thau thịt lên và ướp tầm 40 phút cho thịt thấm đều gia vị.
Bước 2: Bắt một cái nồi lên bếp rồi bỏ 5 thìa canh dầu ăn vào nồi, khi dầu ăn sôi lên thì bạn bỏ hành tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến bạn bỏ hết thịt nạm bò đã ướp vào kho cho thịt săn lại là được.
Bạn lấy nồi khác bỏ nước vào nấu cho sôi để trụng hủ tiếu. Hủ tiếu trụng xong bạn vớt bỏ vào rổ, để ráo.
Cho tầm 4 lít nước lọc, xả cây đập dập vào nồi thịt nạm bò kho hầm cho đến khi thịt chín mềm. Sau đó bạn bỏ cà rốt vào hầm tầm 10 phút cho chín hoàn toàn và nêm gia vị lại cho vừa ăn. Bước cuối cùng bạn bỏ một ít màu hạt điều vào để hủ tiếu bò kho có màu đẹp mắt.
Thành phẩm
Cho hủ tiếu trụng vào một cái tô rồi múc nước bò kho chan vào, sau đó bỏ rau răm, rau húng quế, ngò và hành tây cắt nhỏ lên trên. Hủ tiếu có sợi dai dai hòa quyện cùng nước bò kho ngon đậm đà. Thịt bò không quá dai và mềm vừa phải thấm đều gia vị vô cùng hấp dẫn.
Cách nấu hủ tiếu bò kho chay vẫn đủ dinh dưỡng cho bữa sáng
Với cách nấu hủ tiếu bò kho chay đơn giản này của 121db sẽ giúp bạn làm phong phú cho thực đơn của gia đình hơn. Chắc chắn hương vị ngọt tự nhiên của món hủ tiếu bò kho chay này sẽ chinh phục bất cứ ai khi thưởng thức!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món hủ tiếu bò kho chay
- Hủ tiếu khô 400 gr
- Nấm rơm 400 gr
- Đậu hũ chiên 5 miếng
- Cà rốt 4 củ
- Sắn 5 củ
- Hành tím phi 200 gr
- Ớt hiểm 4 trái
- Nước tương 4 thìa canh
- Màu dầu điều 4 thìa canh
- Đường phèn 10gr
- Bột cà ri 2 thìa canh
- Hạt nêm chay 2 thìa canh
- Dầu ăn 8 thìa canh
- Rau ngò gai, giá, rau ôm, húng quế,hẹ
Hướng dẫn chi tiết cách nấu hủ tiếu bò kho chay
Bước 1: Nấm rơm bạn gọt sạch gốc rồi ngâm với nước muối tầm 15 phút. Sau đó vớt ra rửa với nước bỏ rổ, để ráo rồi cắt nấm làm đôi.
Đậu hủ chiên bạn mang rửa qua nước rồi cắt thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn tầm 1cm.
Củ sắn bạn bào sạch vỏ rửa rồi thái sợi nhỏ. Cà rốt bạn bào vỏ rửa sạch rồi cắt khoanh nhỏ ra để nấu nước dùng.
Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi bỏ 4 lít nước lọc vào nấu trong lửa lớn hco nước sôi nhanh. Khi nước sôi bạn bỏ sắn cắt sợi và cà rốt vào hầm 40 phút trong lửa vừa để giúp nước dùng thanh ngọt. Hầm xong thì bạn vớt hết củ ra bỏ đi giữ lạ nước dùng để nấu.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp rồi bỏ 4 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi và phi hành tím băm. Sau đó bạn bỏ nấm rơm vào xào tầm 8 phút trong lửa vừa cho chín. Nấm chín thì bạn bỏ đậu hũ vào rồi xào nhẹ nhàng tầm 3 phút trong lửa riu riu.
Thêm vào chảo nấm đậu 1 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh đường, 2 thìa canh bột cà ri. Đảo đều chảo đồ xào lên xào tiếp tầm 3 phút nữa để gia vị thấm vào nấm và đậu.
Bước 4: Cho vào nồi nước hầm rau củ 10 gr đường phèn rồi bỏ phần đồ mới xào vào. Bạn nấu tiếp nồi nước dùng trong lửa vừa cho đến khi sôi. Khi nước sôi bạn nêm gia vị vào nồi nước dùng gồm 1 thìa canh muối , 1 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa canh nước tương, 4 thìa canh dầu màu điều. Sau đó bạn lấy giá khuấy đều nồi nước dùng lên cho tan gia vị.
Bắc một nồi nước lọc lên bếp nấu sôi rồi bỏ hủ tiếu khô vào trụng tầm 6 phút cho nở mềm và vớt bỏ rổ.
Xếp hủ tiếu vào tô rồi bỏ hành tím phi, giá, hẹ lên trên và chỉ cần múc nước dùng chan vào. Cuối cùng bạn bỏ ít ngò gai, rau ôm, húng quế, ớt vào là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Chỉ với vài bước thực hiện đơn giản bạn làm được ngay bát hủ tiếu bò kho chay thơm nức nóng hổi rồi. Món hủ tiếu chay này hút hồn người ăn nhờ cái vị ngọt thanh của nước dùng. Ngoài ra tô hủ tiếu còn có rất nhiều topping như đậu hũ béo béo, nấm rơm có chút dai dai và các loại rau tươi mát.
Trên đây là 2 cách nấu hủ tiếu bò kho chay và mặn thơm ngon chuẩn vị mà 121db xin chia sẻ đến bạn. Sáng mà được chị em nấu cho một nồi hủ tiếu bò kho thơm ngon đậm đà thì là điều tuyệt vời nhất rồi. Hy vọng với công thức trên bài thì chị em có thể tạo ra một nồi hủ tiếu bò kho ngon chuẩn vị nhé! Chần chờ gì nữa mà không mua nguyên liệu về lao ngay vào bếp nấu ngay món hủ tiếu bò kho đặc biệt này cho cả nhà mình nào!