Cách nấu hủ tiếu mực chuẩn vị, cho bữa sáng thêm bổ dưỡng

Cách nấu hủ tiếu mực chuẩn vị, cho bữa sáng thêm bổ dưỡng

Nếu bạn đang cần một món ăn ngon và lạ miệng để thay đổi thực đơn cho bữa sáng, thì hãy thử ngay cách nấu hủ tiếu mực cực đơn giản, hấp dẫn dưới đây!

Cách nấu hủ tiếu mực không bị tanh và vẫn mang được hương vị của hải sản không có gì là khó cả các bạn ạ. Vẫn là hương vị hủ tiếu quen thuộc nhưng khi sử dụng mực tươi, dai mềm để nấu sẽ tạo ra sự mới lạ cho món hủ tiếu hơn hẳn. Nước dùng của hủ tiếu mực được nấu từ xương lợn và xương gà cho nên sẽ cho vị ngọt thanh một các tự nhiên, kết hợp cùng những miếng mực trắng dai ngon. Hôm nay, 121db sẽ hướng dẫn bạn cách nấu hủ tiếu mực đạt tiêu chuẩn ngon, giòn để bồi bổ cho gia đình mình!

Cách nấu hủ tiếu mực truyền thống ngon bồi bổ cho gia đình

Cách nấu hủ tiếu mực truyền thống có công thức rất phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Hơn nữa, cách chế biến không tốn quá nhiều thời gian mà lại nhanh gọn và cực dễ!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món hủ tiếu mực

Cách nấu hủ tiếu mực cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu hủ tiếu mực cần có các nguyên liệu sau
  • 600 gram hủ tiếu dai 
  • 700 gram mực tươi
  • 1 kg xương ống
  • 1 kí thịt lợn xay
  • 100 gram hành tím băm
  • 70 gram hành tím cắt lát
  • 2 củ hành tây
  • 2 củ cải trắng
  • Rau xà lách, hẹ, cần tây, giá, rau mùi, hành lá

Hướng dẫn chi tiết cách nấu hủ tiếu mực ngon

Bước 1: Xương ống mua về bạn rửa với nước muối pha loãng rồi chần sơ qua nước sôi để khử mùi hôi của xương.

Củ cải trắng bạn gọt vỏ rồi rửa và cắt khúc nhỏ. Hành lá, rau cần, rau mùi bạn rửa rồi thái nhuyễn. Riêng rau hẹ bạn thái khúc dài tầm 4cm.

Mực bạn rút xương sống rồi rửa sạch sau đó lấy dao bén khứa dạng ca rô, khứa mực xong bạn cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi chần qua nước sôi tầm 3 phút cho mực chín tới và vớt ra tô.

Thịt lợn xay bạn ướp với gia vị gồm hành tím bằm, hành lá, 2 thìa cf hạt nêm, 2 thìa cf đường, 2 thìa cf nước mắm, 1 thìa cf tiêu, su đó trộn đều tô thịt xay lên và ướp trong vòng 30 phút cho gia vị thấm thịt.

Bước 2: Cho nồi lên bếp lửa rồi cho 4 lít nước với xương ống vào nồi hầm trong vòng 2 tiếng. Khi xương hầm được 1 tiếng thì bạn bỏ hành tây, củ cải trắng vào hầm cùng.

Đặt chảo lên bếp lửa rồi bỏ dầu ăn vào nấu sôi rồi phi vàng thơm hành tím và vớt bỏ vào cái chén.

Sau 2 tiếng hầm xương ống thì bạn vo viên thịt xay lại rồi bỏ vào nấu tầm 10 phút cho chín. Sau 10 phút bạn nêm nếm nồi nước dùng lại cho vừa ăn làm hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu hủ tiếu mực truyền thống
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu hủ tiếu mực truyền thống

Bạn trụng hủ tiếu rồi bỏ vào cái tô, sau đó cho giá, mực, hẹ rồi múc nước dùng chan vào, cuối cùng bạn rắc thêm tiêu với hành phi lên trên là có thể thưởng thức rồi. Hủ tiếu này bạn mà ăn kèm với muối ớt xanh hay tương thì chuẩn bài luôn.

Cách nấu hủ tiếu mực với trứng cút, tôm ngọt ngon

Thêm một gợi ý nữa cho bạn chính là cách nấu hủ tiếu mực với trứng cút, tôm cực ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là công thức nấu và các nguyên liệu cần chuẩn bị để thực hiện món ăn này!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu hủ tiếu mực với trứng cút, tôm

Cách nấu hủ tiếu mực với trứng cút, tôm cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu hủ tiếu mực với trứng cút, tôm cần có các nguyên liệu sau
  • Hủ tiếu 2kg
  • Xương lợn 2kg
  • Mực tươi 1kg
  • Thịt lợn băm 500 gram
  • Mực khô 60 gram
  • Trứng cút luộc 30 quả
  • Tôm 400 gram
  • Hành tím, củ cải trắng, hành tây, ngò, tỏi cần chuẩn bị mỗi loại 1 ít

Hướng dẫn chi tiết cách nấu hủ tiếu mực với trứng cút, tôm

Bước 1: Xương heo bạn lấy dao chặt xương chặt thành nhiều khúc nhỏ, rồi sau đó lấy cái nồi bỏ vào 2 thìa cf muối và nước vào nấu sôi rồi bỏ xương heo vào tầm 7 phút để khử mùi hôi của xương. Trần xương heo xong bạn lấy ra rửa lại rồi bỏ rổ, để ráo.

Mực tươi bạn cho vào thau hỗn hợp rượu trắng pha nước rồi bóp đều tầm 4 phút và rửa lại với nước lạnh cho sạch. Rửa xong bạn lấy dao cắt mực nhỏ ra rồi ướp gia vị gồm 2 thìa cf tỏi, hành phi và bọc kín lại bằng cái màng thực phẩm, bọc xong bạn bỏ mực vào ngăn mát tủ lạnh để đó.

Tôm tươi bạn lột vỏ và rút chỉ tôm rồi rửa sạch, sau đó bạn bỏ tôm vào nồi luộc sơ rồi vớt ra cái tô.

Củ cải trắng gọt rồi cắt khúc nhỏ và rửa sạch với nước. Ngò cắt rễ, lá úa rửa sạch rồi cắt nhỏ ra.

Bước 2: Xương lợn bạn bỏ, củ cải trắng, mực khô, hành tây bạn bỏ vào nồi cùng 3 lít nước rồi bắt lên bếp. Nêm gia vị vào nồi xương lợn gồm 2 muỗng cf muối, 2 muỗng cf hạt nêm, 1 muỗng đường rồi hầm xương trong lửa vừa tầm 2 tiếng.

Bước 3: Cho cái chảo lên bếp rồi bỏ dầu ăn vào phi thơm hành và xào thịt lợn băm. Nếm gia vị vào chảo thịt lợn băm gồm 2 muỗng cf đường, 2 muỗng cf nước mắm rồi xào tầm 4 phút cho thịt heo thấm gia vị.

Xương heo hầm xong thì bạn vớt phần hành tây, hành tím bỏ ra ngoài. Nêm nồi nước dùng lại sao cho vừa ăn và nấu tầm 5 phút cho nước dùng sôi thì tắt bếp.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu hủ tiếu mực với trứng cút, tôm
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu hủ tiếu mực với trứng cút, tôm

Sợi hủ tiếu mềm nhưng lại có chút dai cùng với vị ngọt của tôm và nước dùng quyện vào nhau, chút béo béo của trứng cút đã tạo nên tô hủ tiếu mực cho buổi sáng tràn đầy năng lượng.

Như bạn có thể thấy thì cách nấu hủ tiếu mực không khó chút nào so với trong suy nghĩ của nhiều người. Từ khâu nguyên liệu cho đến công thức đều rất nhanh và đơn giản để có được tô hủ tiếu hoàn hảo. Vị thanh ngọt của nước dùng hòa cùng với mực ống giòn tươi sẽ đem lại cho bạn những trải nghiệm thú vị khi ăn. Chúc bạn sẽ nấu thành công 2 cách nấu hủ tiếu mực mà team mình đã hướng dẫn để cho gia đình có bữa sáng bổ dưỡng và ngon miệng!