Hủ tiếu là một món ăn quen thuộc với rất nhiều người. Có rất nhiều cách nấu hủ tiếu trong đó có hũ tiếu Nam Vang. Hôm nay 121db.net sẽ giới thiệu cho các bạn cách nấu hủ tiếu nam vang đơn giản cho bữa sáng của gia đình bạn thêm một món ăn ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là nguyên liệu chuẩn bị để nấu hũ tiếu Nam Vang cho khẩu phần 3 – 4 người ăn:
- Hũ tiếu: 500g
- Xương heo: 400g
- Gan heo: 200g
- Tôm: 300g
- Thịt xay: 200g
- Mực: 200g
- Khô mực: 10g
- Tôm khô: 10g
- Trứng cút: 10 quả
- Hành tím: 2 củ
- Rau ăn kèm: tần ô, xà lách, hành lá, giá, tỏi
- Gia vị: dầu ăn, dầu hào, muối, đường, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, …
Cách nấu hủ tiếu Nam Vang
Để bắt đầu nấu hũ tiếu Nam Vang các bạn làm theo các bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Các bạn rửa sạch rau, nhặt bỏ các phần bị hư thối, sâu và để ráo nước. Cà rốt và củ cải nạo bỏ vỏ và cắt khúc.
Tỏi lột bỏ vỏ rồi băm nhuyễn.
Xương ống đem rửa sạch sau đó chần trong nước sôi cho ra hết chất bẩn rồi vớt ra rửa thật sạch.
Gan heo đem rửa sạch rồi ngâm với sữa tươi trong vòng 20 phút cho gan bớt mùi hôi. Sau đó đem gan rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Thịt heo xay đem ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu.
Tôm đem bóc vỏ, bỏ phần đầu rồi rút chỉ đen ở lưng. Mực làm sạch rồi khứa các đường ca rô ở lưng và cắt thành miếng vừa ăn. Ướp tôm và mực cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm và nửa muỗng cà phê tiêu.
Trứng cút rửa sạch, luộc chín rồi bóc sạch phần vỏ.
Khô mực nướng trên bếp đến khi dậy mùi thơm rồi đem cắt làm 4 phần.
Bước 2: Nấu nước dùng
Cho nửa lít nước cùng xương ống, tôm khô, khô mực, cà rốt, củ cải trắng hầm trong 1 đến 2 giờ cho ra hết chất ngọt. Trong quá trình hầm xương nhớ vớt bọt để nước dùng được trong hơn.
Sau khi hầm nước đủ thời gian, các bạn vớt hết tất cả nguyên liệu trong nồi ra. Riêng phần cà rốt và củ cải trắng các bạn vớt ra rồi dùng muỗng nghiền nát rồi cho lại vào nồi để nước dùng ngon và ngọt hơn. Nêm nếm lại cho vừa miệng ăn.
Bước 3: Luộc gan
Luộc gan trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp. Lưu ý các bạn để nguyên gan trong nồi. Khi nào ăn mới vớt gan ra cắt miếng để gan không bị thâm đen.
Bước 4: Phi hành, xào thịt bằm cùng tôm, mực
Cho khoảng 4 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi bật lửa. Khi dầu bắt đầu nóng thì cho hành vào để phi cho đến khi hành chuyển sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, đổ ra chén.
Tiếp tục cho 1 muỗng canh dầu phi hành vào để xào thịt bằm cho đến khi thịt chín săn và tơi ra thì đổ ra bát.
Tiếp tục cho thêm một 1 muỗng canh dầu phi hành vào trong chảo, để lửa thật lớn rồi cho mực tôm vào xào thật nhanh cho chín săn thì đổ ra bát.
Bước 5: Trụng hủ tiếu
Cho hủ tiếu vào trong nồi nước sôi luộc đến khi vừa mềm thì vớt ra rồi xả dưới vòi nước lạnh. Để ráo nước rồi trộn đều dầu phi hành vào để cho các sợi hủ tiếu không bị dính lại và thơm ngon hơn.
Bước 6: Làm nước sốt để trộn hủ tiếu
Các bạn cho ít dầu ăn vào chảo rồi tiếp tục cho hành tỏi vào để phi thơm. Khi nào hành tỏi vàng thì cho vào 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh đường, nửa muỗng cà phê hạt nêm, 100ml nước lọc. Sau đó đun cho đến khi các nguyên liệu trên đều tan và hơi sệt lại hết thì tắt bếp. Các bạn cũng có thể nêm lại cho hợp với khẩu vị hơn.
Bước 7: Thành phẩm
Cho hủ tiếu đã trụng vào trong bát, rồi xếp các nguyên liệu đã chín như tôm, mực, thịt, trứng cút, gan heo thái lát lên trên. Rồi chan nước dùng và cho ít hẹ lá lên trên sao cho thật đẹp mắt và hấp dẫn nhé.
Thưởng thức
Trường hợp các bạn thích ăn hủ tiếu khô thì cũng xếp các nguyên liệu vào trong bát. Có thể chần sơ rau ăn kèm trước cho mềm để dễ ăn hơn. Sau đó chan nước sốt đã làm vào và trộn đều để khi ăn thì dọn lên kèm với một chén nước súp nóng. Món ăn có hương vị đậm đà cùng với nước dùng ngọt thanh. Với cách làm hũ tiếu Nam Vang đơn giản thì chờ gì nữa mà không làm ngay thôi nào!
Trên đây là cách nấu hủ tiếu Nam Vang ngon chuẩn chất Nam Bộ các bạn có thể dễ dàng thực hiện. Tùy theo khẩu vị mỗi người và vùng miền các bạn có thể thay đổi cách nấu một chút để phù hợp hơn. Chúc các bạn và gia đình được thưởng thức một món hũ tiếu Nam Vang ngon bên nhau nhé.