Cách nấu khoai lang với màu tím quyến rũ vừa mềm mịn và ngọt lịm sẽ giúp các chị em ghi điểm với gia đình. Khi nấu canh nếu nồi quá đặc thì món ăn có thể trở nên quá nhiều và dễ gây ngán. Ngược lại khi có quá nhiều nước thì bạn có thể mất đi hương vị đặc trưng của khoai lang. Do đó, nếu bạn muốn việc nấu ăn không còn là gánh nặng thì hãy tham khảo 2 cách nấu khoai lang hầm xương và tôm của 121db dưới đây!
Cách nấu khoai lang hầm xương nước ngọt thanh siêu dễ
Nếu bạn đang tìm món ngon để đãi gia đình thì cùng 121db học cách nấu khoai lang hầm xương đơn giản sau nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu canh khoai lang hầm xương
- 600gram xương heo
- 600gram khoai lang (khoai lang tím sẽ làm món canh có màu sắc đẹp hơn)
- Rau om và ngò gai cắt nhỏ 4 nhánh
- Củ hành tím băm 3 củ
- Gừng băm ½ củ
- Rượu trắng (tùy chọn) 20ml
Hướng dẫn chi tiết cách nấu khoai lang với xương heo
Bước 1: Cắt khoai lang thành từng khúc vuông vừa ăn sau khi đã rửa sạch, sau đó ngâm khoai lang trong nước để tránh bị ố vàng.
Xương sườn heo cũng cần rửa sạch và sau đó cắt thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, ướp xương sườn heo với các loại gia vị để thấm đều.
Bước 2: Trên bếp, đun nồi với một chút dầu ăn, sau đó phi hành cắt lát mỏng để thơm mùi. Sau đó, đặt xương sườn heo đã ướp vào nồi và thêm một ít nước tương cùng với ít muối và trộn đều cho thấm gia vị.
Tiếp theo, thêm khoai lang vào nồi và xào cho đến khi khoai lang có vẻ săn lại. Sau khoảng 1 phút, đổ nước vào nồi sao cho khoai lang ngập dưới nước và đun sôi. Đậy nắp lại và nấu cho đến khi nước trong nồi sôi mạnh.
Mở nắp nồi và sử dụng đũa hoặc vá chọc vào khoai lang để kiểm tra xem chúng đã chín mềm hay chưa. Hãy nhớ rằng nên nấu vừa chín, không để khoai lang còn sống quá lâu để tránh chúng cứng và để đảm bảo rằng nước có vị ngọt đúng điệu. Đừng nấu quá lâu để tránh làm cho khoai lang bị mất đi sự ngon miệng.
Thành phẩm
Sau khi canh đã chín, bạn nên nêm thêm gia vị để canh có hương vị vừa ăn theo sở thích cá nhân. Đặc biệt, không quên thêm hành lá hoặc ngò lên trên bề mặt canh. Sau đó bạn tắt bếp và múc canh ra tô rồi một ít tiêu lên trên mặt và ăn khi canh còn nóng. Vị ngon và ngọt tự nhiên của khoai lang sẽ hòa quyện với hương vị ngọt và thơm của xương heo, tạo nên một món canh ngon miệng và đầy dinh dưỡng.
Cách nấu khoai lang với tôm khô ngon ngọt khó cưỡng
Hãy cùng học cách nấu khoai lang với tôm khô đơn giản và rất phù hợp cho bữa cơm gia đình với hương vị thơm ngon!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu canh khoai lang với tôm khô
- 400gram khoai lang mật.
- 30gram tôm khô.
- 6 nhánh hành lá cắt nhỏ.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu khoai lang với tôm khô
Bước 1: Đầu tiên, bạn gọt vỏ khoai rồi rửa và ngâm vào nước muối đã pha loãng với giấm để tránh khoai lang bị ố đen. Sau khi đã ngâm, bạn dùng dao để cắt khoai lang thành từng lát mỏng với độ dày khoảng 1cm.
Khi đã cắt xong, bạn tiếp tục việc ngâm khoai lang mật trong hỗn hợp nước muối như đã mô tả trước đó. SDau đó vớt khoai ra để ráo trước khi tiến hành chế biến tiếp.
Cuối cùng, bạn đặt tôm khô vào nước nóng khoảng 10 phút để làm cho tôm khô nở mềm rồi vớt tôm ra để ráo.
Bước 2: Đầu tiên, đặt nồi lên bếp và đổ khoảng 2 muỗng canh dầu ăn sau đó đun nóng.
Khi dầu đã nóng bạn thêm tôm khô và đảo đều để tôm khô trở nên vàng và thơm. Sau đó, thêm ½ phần hành lá cắt nhỏ, 1 thìa cf tiêu xay, 1 thìa cf đường, ½ thìa cf muối, ½ thìa cf bột ngọt và 1 tô nước lớn vào nồi.
Tiếp theo, đậy nắp nồi để canh sôi với lửa vừa thì vớt bọt nổi trên mặt và thêm khoai lang mật vào. Cuối cùng, đậy nắp lại và đun canh cho đến khi khoai lang mật chín mềm là hoàn thành.
Thành phẩm
Sau khi đã nấu xong thì bạn có thể đổ canh ra một tô lớn rồi rắc thêm một chút tiêu xay lên trên và thêm phần hành lá còn lại. Vào lúc này, món canh đã sẵn sàng để thưởng thức cùng vị ngọt tự nhiên từ tôm khô và sự béo bùi của khoai lang sẽ kết hợp hài hòa với hương vị cay nồng của tiêu xay.
Một vài trường hợp cần tránh ăn những món từ khoai lang
- Những người mắc vấn đề về tiêu hóa thường gặp các triệu chứng như đầy hơi và trướng bụng. Không nên tiêu thụ quá nhiều món ăn chứa khoai lang vì việc ăn khoai lang có thể kích thích dịch vị hoạt động mạnh mẽ. Gây ra cảm giác nóng ruột, ợ chua và tạo áp lực trên dạ dày dẫn đến tình trạng đầy bụng.
- Những người mắc bệnh thận nên hạn chế việc tiêu thụ khoai lang do khoai lang chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin A. Khi chức năng thận bị suy yếu việc loại bỏ kali thừa sẽ bị hạn chế có thể gây ra các tác động không mong muốn như yếu tim.
- Khoai lang chứa nhiều đường vì vậy ăn nhiều khoai lang đặc biệt là khi đói bụng. Vì nó có thể làm tăng tiết dịch vị gây ra cảm giác nóng ruột, đầy bụng và ợ chua. Nếu bạn cảm thấy đầy bụng có thể sử dụng nước gừng để giúp giảm bớt cảm giác này.
Món canh khoai lang thịt bằm là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa trưa gia đình. Đây là một sự kết hợp độc đáo dễ ăn mà không gây cảm giác ngấy. Đồng thời tiết kiệm chi phí nhờ vào việc sử dụng nguyên liệu đơn giản và thân quen. Bạn còn có thể khám phá nhiều mẹo nấu ăn thú vị khác, vì vậy đừng quên theo dõi 121db để cập nhật thường xuyên những thông tin hữu ích!