Lagu là một món ăn có nguồn gốc từ nước Pháp nhưng được đưa về Việt Nam bởi nó rất ngon. Từ đó món ăn này được dân ta Việt hóa và trở thành món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày hay tiệc tùng. Món lagu chay vừa ngon thanh đạm lại bảo đảm an toàn cho sức khỏe của chúng ta. Hãy cùng 121db tìm hiểu ngay 2 cách nấu lagu chay qua bài viết hôm nay nhé!
Cách nấu lagu chay đậm đà ăn chấm bánh mì siêu ngon
Nếu chị em cảm thấy đã chán ngấy các món ăn mặn thường ngày thì hãy thử đổi qua món chay xem sao. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng hài lòng với món lagu chay này. Cùng theo dõi ngay cách nấu lagu chay đậm đà chấm bánh mì siêu ngon dưới đây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món lagu chay chấm bánh mì
- Cà rốt 1,5kg
- Khoai tây 800 gr
- Nấm đông cô khô 200 gr
- Tàu hủ ky cọng 200 gr
- Sốt cà chua 2 hộp
- Boa rô cắt nhỏ 40 gr
- Dừa tươi 4 trái
- Đậu Hà Lan 400 gr
- Hạt nêm 2 thìa canh
- Muối 2 thìa canh
- Đường phèn 100 gr
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lagu chay chấm bánh mì
Bước 1: Nấm đông cô khô mua về bạn bỏ vào thau nước ấm ngâm cho đến khi nở mềm rồi rửa lại với nước.
Cà rốt, khoai tây bạn lấy dao hai lưỡi bào vỏ sạch rửa rồi thái miếng vuông vừa ăn.
Rửa sạch đậu Hà Lan rồi ngâm với nước trước khi nấu cho nhanh mềm nhé.
Tàu hủ ky bạn rửa với nước cho sạch rồi cắt khúc sau đó chiên vàng giòn lên.
Bước 2: Bạn bỏ hành boa rô cắt nhỏ vào chảo phi thơm rồi bỏ nấm đông và ít hạt nêm vào xào trong lửa riu riu tầm 5 phút.
Cho cà rốt, khoai tây và sốt cà chua vào một cái nồi rồi bắt lên bếp lửa xào cho đến khi dậy mùi thơm.
Tiếp đến bạn bỏ nước dừa tươi vào nồi nấu cho sôi rồi bỏ nấm đông cô, đậu hà lan, cà rốt, tàu hũ ky chiên khoai tây vào. Nêm nồi lagu với gia vị gồm 2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh muối và 100gr đường phèn đảo đều lên. Nấu nồi lagu chay trong lửa vừa cho đến khi thấy rau củ chín mềm và nước hơi sánh lại thì tắt bếp.
Thành phẩm
Sự kết hợp của nước dừa tươi, nấm và rau củ sẽ tại ra nồi lagu béo ngậy vô cùng thơm ngon. Cùng với đó vị thơm bùi của cà rốt, đậu hà lan và tàu hũ ky dai dai làm tăng thêm sức hẫn dẫn khó lòng mà chối từ. Lagu chay nóng hổi sánh đặc mà chấm với bánh mì nóng giòn hoặc ăn cùng bún tươi cũng đều rất ngon.
Cách nấu lagu chay từ đậu gà thơm ngon đổi vị cho cả nhà
Ragu đậu gà chay mặc dù là món ăn có cách làm khá đơn giản nhưng hương vị thơm ngon và lượng dinh dưỡng dồi dào. Nào mời chị em bắt tay cùng 121db thực hiện ngay cách nấu lagu chay từ đậu gà để đổi vị cho cả nhà mình nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu lagu chay từ đậu gà
- Đậu gà 500gr
- Khoai tây 800gr
- Chân nấm đông cô 300gr
- Cà rốt 3 củ
- Nước dừa 2 lít
- Hành tây 2 củ
- Bắp non 3 trái
- Nấm hương 300gr
- Nấm đùi gà nhỏ 300gr
- Bột lagu 20gr
- Dầu màu điều 4 thìa cf
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lagu chay từ đậu gà
Bước 1: Đậu gà mua về bạn rửa rồi ngâm qua đêm với nước cho đậu nở ra, trong lúc ngâm chị em nhớ tầm 2 tiếng thay nước ngâm 1 lần để đậu không bị hư nhé. Khi đậu gà đã nở mềm thì bạn lột lớp vỏ lụa của đậu bỏ đi.
Cà rốt, khoai tây bạn bào vỏ rửa rồi cắt khúc nhỏ tầm 1cm bỏ vào rổ cho ráo nước.
Nấm đông cô bạn ngâm với nước ấm tầm 30 phút cho nở rồi cắt gốc bỏ và rửa cùng nấm rơm cho sạch, để ráo.
Nấm đùi gà bạn ngâm tầm 20 phút trong thau nước muối pha loãng rồi rửa lại với nước rồi cắt gốc bỏ.
Bước 2: Bạn bắt chảo dầu lên bếp nấu cho sôi rồi bỏ khoai tây, cà rốt vào chiên sơ qua trong lửa vừa.
Chiên xong bạn vớt ra bỏ vào cái tô rồi ướp gia vị gồm 20 gram bột lagu, 4 thìa canh dầu màu điều, 4 thìa canh đường, 4 thìa canh hạt nêm chay.
Bước 3: Bạn bắt chảo cùng 3 thìa cf dầu ăn lên bếp lửa nấu sôi rồi bỏ hành lá vào phi thơm. Sau đó bạn bỏ bắp non, nấm hương, nấm đùi gà nhỏ vào xào tầm 6 phút thì bỏ 2 thìa canh hạt nêm chay vào.
Bước 4: Bắc một cái nồi lên bếp phi thơm hành rồi bỏ 4 thìa canh tương cà, 2 quả cà chua cắt hạt lựu vào. Xào cho đến khi thấy cà chua chín thì bỏ 2 lít nước dừa vào.
Sau đó, bạn bỏ cà rốt, khoai tây, 500 gram đậu gà, 300 gram chân nấm đông cô vào nấu tầm 30 phút trong lửa vừa. Sau 30 phút nấu nồi hỗn hơn lagu thì bạn bỏ rồi rau củ xào vào và nêm gia vị gồm 2 thìa cf muối, 4 thìa canh hạt nêm chay, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh đường phèn, 2 thìa canh bột năng pha loãng.
Cuối cùng bạn bỏ 1 củ củ hành tây cắt nhỏ vào nồi lagu rồi nấu thêm tầm 10 phút nữa cho chín rồi nhắc xuống.
Thành phẩm
Ragu đậu gà chay sau khi nấu hoàn thành xong sẽ có màu sắc rất phong phú đẹp mắt. Đậu gà cùng rau củ bùi mềm thấm đậm đà hòa quyện với vị thanh ngọt của nước dừa tươi.
Trên đây 121db đã hướng dẫn xong chi tiết 2 cách nấu lagu chay siêu ngon siêu dễ đến chị em. Team chúng tôi hy vọng với công thức đơn giản trên của mình sẽ giúp chị em có món ngon cho gia đình. Chúc toàn thể chị em nấu thành công và nhớ tham khảo thêm nhiều công thức ngon khác tại 121db nhé!