Cách nấu lẩu dê là một món ăn đặc sản nổi tiếng tại mảnh đất Ninh Bình được rất nhiều người yêu thích. Lẩu dê được nấu đúng cách không những loại bỏ hoàn toàn mùi hôi của thịt dê, mà còn mang đến hương vị vô cùng đậm đà, hấp dẫn mà cách chế biến cùng không quá phức tạp. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách nấu lẩu dê đúng chuẩn qua bài viết sau đây nhé.
Công dụng của thịt dê đối với sức khỏe và lưu ý
Thịt dê là một loại thực phẩm có tác dụng giữ ấm rất tốt, phù hợp ăn trong thời tiết lạnh, hơn nữa đây cùng là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe con người, hơn nữa nó còn giúp chúng ta điều trị một số căn bệnh.
Thịt dê không độc, có tác dụng trợ dương, bổ huyết, chữa lao phổi và bổ sung dưỡng chất cho người gầy yếu. Vậy nên, khi thường xuyên ăn thịt dê sẽ giúp cho cơ thể khỏi gầy yếu, đau lưng, dương sự kém, khí huyết hư tổn, ra nhiều mồ hôi, đặc biệt rất tốt cho phụ nữ gầy yếu, ít sữa sau khi sinh nở.
Bên cạnh đó, thịt dê còn có tác dụng thúc đẩy lưu thông máu, tăng thân nhiệt, làm tăng các enzym giúp tiêu hóa thức ăn.
Đặc biệt trong thịt dê còn chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú giúp cải thiện và chữa trị một số căn bệnh như lao, viêm phế quản, hen suyễn
Thịt dê bổ cho khả năng sinh lý do dê đực có khả năng giao phối được nhiều lần trong ngày, thế nên dân gian quan niệm dê là loại thức ăn tăng cường sức khỏe, đặc biệt là khả năng tình dục.
Trong cách nấu lẩu dê thì dùng ăn kèm rau gì?
Lẩu dê có tính ấm, do đó khi ăn thì chúng ta nên ăn cùng các loại rau như cải xanh, rau cần và tía tô. Vì chúng làm tăng thêm hương vị lẩu để giúp miếng thịt dê thơm ngon hơn.
Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể sử dụng các loại rau như: Rau muống, tần ô, rau cần, bắp cải, cải xanh, hẹ để ăn cùng với lẩu dê. Nếu những ai thích có thể thêm các loại nấm tùy vào sở thích như: Nấm rơm, nấm kim chi, nấm bào ngư để ăn kèm nhằm gia tăng độ hấp dẫn cho món ăn.
Những thực phẩm không nên ăn kèm với thịt dê
Tuy thịt dê là một thực phẩm không độc, bor dưỡng và nhiều công dụng, tuy nhiên chúng ta không nên ăn kèm thịt dê với một vài loại thực phẩm như sau:
Giấm có vị chua có thể là giảm giá trị dinh dưỡng có trong thịt dê, hơn nữa còn giảm cả hương vị và công dụng giữ ấm.
Dưa hấu là thực phẩm mang tính hàn, khắc với thịt dê có tính ấm. Nó sẽ khiến giá trị dinh dưỡng có trong thịt dê bị giảm sút và còn có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa.
Cách nấu lẩu dê đúng chuẩn, thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu cách nấu lẩu dê
Để có thể làm được món lẩu dê đúng chuẩn, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:
2kg xương dê (nên chọn loại nhiều tủy, và tủy còn rớm máu)
1kg thịt dê tươi
50gr củ sen
3 – 5 tai mộc nhĩ
2 trái dừa xiêm
Gia vị: rượu trắng, gừng, hành tím, muối, đường, tỏi, hành tây, sả, ngũ vị hương, hạt nêm
1 gói thuốc bắc bao gồm có đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỷ tử…) mua tại các cửa hàng đồ khô, hiệu thuốc
Chuẩn bị rau ăn kèm:
4 miếng đậu hũ non và cắt thành từng miếng nhỏ
Rau ăn lẩu có tía tô, rau má, lá hẹ, rau cải, tần ô
1 củ khoai môn
500gr bún tươi hoặc bún khô hoặc mì tùy ý
Cách thực hiện làm lẩu dê
Sơ chế nguyên liệu cách nấu lẩu dê
Đầu tiên, củ sen sau khi mua về thì chúng ta mang đi rửa sạch, sau đó cắt thành từng lát có độ dày chừng 0,5cm.
Khoai môn thì gọt bỏ phần vỏ, sau đó mang đi rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ phần nhớt. Sau khi rửa xong thì mang đi cắt thành từng miếng vừa ăn
Tía tô nhặt lá vừa ăn đem rửa sạch, cắt nhỏ. Mộc nhĩ ngâm nước cho nở, sau đó cắt bỏ phần chân và cắt thành 3 – 4 phần/ tai.
Đối với các loại rau ăn kèm, chúng ta mang đi nhặt sạch phần héo úa, già, sau đó rửa sạch và cắt thành từng khúc và để ráo
Hành tím và tỏi thì chúng ta lột bỏ vỏ và mang đi băm nhuyễn
Gừng cạo sạch vỏ rồi đập dập.
Hành tây lột bỏ phần vỏ, sau đó mang đi rửa sạch rồi thái múi cau
Sơ chế thịt dê cho cách nấu lẩu dê ngon
Đầu tiên chúng ta lấy 2 của gừng cạo sạch vỏ và giã nhuyễn. Tiếp đó, chúng ta cho 70ml rượu trắng vào bóp kỹ để tạo thành hỗn hợp rượu gừng. Dùng hỗn hợp đó bóp thật kỹ thịt dê cùng xương dê. Mục đích làm như vậy là để giúp xương dê và thịt dê bớt mùi hôi đặc trưng.
Sau khi bóp thịt và xương với hỗn hợp rượu gừng, chúng ta rửa sạch lại với nước muối loãng và để ráo.
Tiếp đó, chúng ta tẩm ướp thịt dê, cho thịt dê vào một tô lớn rồi cho thêm 1 muỗng canh hành tỏi đã băm nhuyễn, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm cùng ½ muỗng canh ngũ vị hương. Tiếp đó cho thêm 1 muỗng canh rượu rồi trộn đều cho thịt dê tẩm gia vị, ướp trong vòng một tiếng để thịt dê thấm đều gia vị.
Thực hiện cách nấu lẩu dê
Cho xương dê chặt khúc vào nồi với 1,5l nước sạch. Thêm hành tây bổ múi cau, vài củ sả đập dập, rồi đun thật to lửa. Khi thấy nồi nước xương sôi, chúng ta vớt bọt để nước xương thơm ngon hơn. Vặn lửa nhỏ nhất và tiếp tục đun trong khoảng 1 tiếng rưỡi rồi chúng ta cho gói thuốc bắc vào ninh cùng.
Chúng ta ninh tới khi nồi nước sôi trở lại thì cho thêm củ sen và khoai môn. Khi thấy khoai môn và củ sen đã mềm thì nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn với khẩu vị của mình là hoàn thành cách nấu lẩu dê ngon tại nhà.
Làm nước chấm cũng rất quan trọng cho vị của cách nấu lẩu dê chuẩn
Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn khi thấy dầu sôi thì cho chao vào và đánh nhuyễn. Khi thấy chao tạo thành hỗn hợp đặc sệt hãy cho 2 muỗng canh nước lọc, thêm chút sa tế cùng 1 muỗng canh đường vào rồi khuấy đều tay. Sau đó nếm và điều chỉnh lại vị là được và tắt bếp.
Thành phẩm
Đặt nồi lẩu giữa mâm xung quanh bày thịt dê kèm rau sống đã chuẩn bị. Khi ăn chúng ta chỉ cần nhúng rau và thịt dê đã ướp vào nồi lẩu đang sôi. Chờ vài phút rồi gắp ra chấm cùng nước chao là đã có thể thưởng thức được cách nấu lẩu dê đúng chuẩn đầy hấp dẫn.
Trên bài viết là toàn bộ thông tin về cách nấu lẩu dê đúng chuẩn đầy hấp dẫn và thơm ngon mà các bạn đang tìm kiếm. Đây là một món ăn ngon, hương vị đậm đà nhưng vẫn giữ nét đặc trưng của thịt dê. Bạn còn chần chờ gì mà không vào bếp để thử ngay với món ăn này để cho cả gia đình mình cùng thưởng thức, một món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng.