Cách nấu lẩu ghẹ chua cay là công thức được nhiều chị em quan tâm nhất hiện nay. Lẩu ghẹ chua cay là món lẩu rất nhiều người ưa chuộng bởi cái vị chua chua cay cay của nó. Nước lẩu sự kết hợp hòa hảo của vị ngọt của thịt ghệ, xương heo, tôm, sả, riềng,…Hôm nay, 121db sẽ hướng dẫn đến chị em 2 cách nấu lẩu ghẹ chua cay thơm nứt mũi ai cũng ghiền!
Cách nấu lẩu ghẹ chua cay đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn
Thay vì phải ra đường tìm kiếm quán lẩu thì chị em hãy học công thức nấu món lẩu ghẹ chua cay để nấu tại nhà cho gia đình. Bây giờ chị em hãy cùng 121db đi chợ thực hiện ngay cách nấu lẩu ghẹ đơn giản tại nhà nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món ghẹ chua cay đơn giản tại nhà
- Ghẹ sống 2kg
- Tôm 600 g
- Xương heo 2 kg
- Me 20 g
- Hành tím băm 8 củ
- Gừng cắt lát 2 củ
- Tiêu xanh 120 g
- Dứa 1 quả
- Cà chua cắt múi cau 5 quả
- Nấm rơm 200 g
- Nấm đùi gà 200 g
- Nấm kim châm 200 g
- Rau tần ô 1kg
- Bún tươi 1kg
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu ghẹ chua cay đơn giản tại nhà
Bước 1: Ghẹ mua về bạn rửa với nước cho sạch rồi tách làm hai ra lấy phần chất bẩn và yếm bỏ đi. Sau đó bạn rửa lại ghẹ lần nữa cho sạch để loại bỏ mùi hôi của chúng.
Tôm bạn lặt chân, râu và rút chỉ tôm bỏ đi rồi để nguyên con rửa với nước cho thật sạch. Xương heo bạn rửa rồi chần sơ qua nước sôi và rửa lại với nước để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn.
Rau tần ô tước bỏ xơ rồi rửa với nước cho sạch và bỏ vào rổ. để ráo.
Nấm cắt gốc rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng tầm 5 phút rồi vớt ra rửa lại, để ráo. Nấm rơm thì bạn lấy dao khứa hình chữ nhật trên đầu nấm, nấm đùi gà thì bạn cắt lát mỏng xéo xéo và nấm kim châm thì bạn tước sợi nhỏ ra.
Dứa bạn bào vỏ cắt mắt rồi rửa và thái thành miếng nhỏ vừa ăn để lát nấu lẩu. Me bạn bỏ vào bát nước ấm rồi lấy thìa dằm me ra để lọc lấy nước cốt me.
Bước 2: Bắc nồi cùng 3 lít nước lọc và xương heo lên bếp lửa nấu tầm 1 tiếng ra chất ngọt trong xương ra hết.
Tiếp theo, bạn bỏ dầu vào chảo rồi bắt lên bếp nấu sôi và phi thơm hành tím. Khi hành dậy mùi thì bạn bỏ cho sả, gừng, dứa, tiêu xanh vào xào cho thơm rồi nhắc xuống tắt bếp. Cho hỗn hợp vừa xào xong vào nồi nước hầm xương đang sôi.
Sau đó, bạn bỏ nước cốt me vào nồi nước lẩu rồi nêm gia vị canh sao cho vừa khẩu vị của nhà mình. Tiếp đến bạn bỏ nấm rơm, cà chua, ghẹ vào nấu tầm 15 phút để ghẹ chín. Sau khi ghẹ chín thì bạn bỏ nấm kim châm, tôm, rau tần ô, nấm đùi gà vào nấu chín là hoàn thành.
Thành phẩm
Món lẩu ghẹ chua cay khi nấu hoàn thành xong sẽ có vị ngọt dai dai của thịt ghẹ, tôm tươi và nấm. Kèm theo đó là vị cay nồng của tiêu xanh và sả kết hợp cùng vị chua của nước cốt me.
Cách nấu lẩu ghẹ với kim chi ngon ngất ngây ăn là ghiền
Món lẩu ghẹ mà kết hợp cùng kim chi sẽ tạo ra món lẩu thơm ngon và bổ dưỡng được nhiều người rất mê. Để nấu được nồi lẩu ghẹ kim chi không khó nhưng chị em cần làm đúng theo cách nấu lẩu ghẹ sau thì mới chuẩn nha!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu món lẩu ghẹ với kim chi
- Ghẹ sống 1,6 kg
- Nghêu tươi 2 kg
- Bắp bò non 600 g
- Kim chi cải thảo 1kg
- Nấm kim châm 400 g
- Bún tươi 1kg
- củ cải trắng 2 củ
- Tàu hủ non 2 miếng
- Rau tần ô 1kg
Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu ghẹ với kim chi
Bước 1: Chị em sơ chế ghẹ giống như công thức nấu ghẹ chua cay ở cách đầu tiên nhé mà nếu ghẹ to thì bạn cắt làm hai ra cho nấu dễ hơn nha.
Nghêu bạn ngâm vào thau nước gạo tầm 1 tiếng nghêu ra hết bùn cát rồi rửa lại với nước cho sạch. Thịt bắp bò non thì bạn rửa với nước muối pha loãng để khử mùi hôi rồi cắt thành miếng mỏng vừa ăn.
Củ cải trắng bạn lấy dao hai lưỡi bào vỏ sạch rồi rửa và thái miếng vừa ăn. Rau tần ô lặt rồi tước xơ ngoài bỏ đi và rửa bỏ rổ, để ráo. Nấm kim châm bạn cắt gốc rồi rửa và xé thành sợi nhỏ cho dễ nấu.
Đậu hũ non thì bạn thái thành miếng nhỏ vừa ăn rồi trụng với nước sôi cho nó dai khi nấu lẩu sẽ ngon hơn.
Kim chi cải thảo thì bạn lấy dao thái miếng vừa ăn là được.
Bước 2: Bắc nồi cùng 3 lít nước lọc và củ cải trắng lên bếp lửa nấu cho sôi thì bỏ gia vị sao cho nồi nước hầm vừa ăn.
Sau đó bạn bỏ kim chi cả thảo và cả nước kim chi vào nấu sôi lại thì nêm gia vị sao cho vừa ăn là được.
Tiếp tục bỏ nghêu và ghẹ vào nồi nước lẩu nấu tầm 15 phút cho chín hoàn toàn. Nghêu và ghẹ chín thì bạn bỏ nấm kim châm, thịt bò, đậu hũ non và rau vào nấu sôi là có thể ăn được.
Thành phẩm
Món lẩu ghẹ kim chi nấu hoàn thành xong thì thành phẩm sẽ có vị cay cay của kim chi quyện cùng hương thơm ngọt của ghẹ và nghêu tươi. Bạn mà làm thêm 1 bát nước chấm ớt tỏi để chấm đồ ăn khi ăn lẩu thì đảm bảo ngon số 1 rồi.
Trêm đây là 2 cách nấu lẩu ghẹ chua cay siêu dễ thế nhưng độ ngon thì khó mà chê được. Nguyên liệu và công thức nấu món lẩu ghẹ này quá đơn giản đối với chị em đúng không? Cuối tuần chị em hãy trổ tài nấu món lẩu ghẹ để gia đình được 1 bữa tròn xoe mắt nha. Chúc chị em nấu món lẩu ghẹ chua cay thật thành công và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của 121db nhé!