Cách nấu lẩu lươn chua cay, lẩu lươn bắp chuối siêu ngon

Cách nấu lẩu lươn chua cay, lẩu lươn bắp chuối siêu ngon

Không những thơm ngon mà lẩu lươn còn rất tốt cho cơ thể nữa. Cùng tham khảo 2 cách nấu lẩu lươn dưới đây của 121db để trổ tài cho cả nhà mình nào!

Lươn có thể được nấu thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác nhau. Trong đông y lươn có tác dụng cường gân cốt và dưỡng huyết. Vậy nên lươn được nấu thành các món ăn để tẩm bổ cho những người có sức khỏe ốm yếu. Hôm nay, 121db sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu lẩu lươn chua cay ngon tại nhà theo công thức mà các nhà hàng nổi tiếng hay sử dụng!

Cách nấu lẩu lươn chua cay đậm đà không bị tanh tại nhà

Chắc hẳn hầu hết nhiều người rất quen thuộc với món lẩu lươn chua cay vì nó rất ngon và bổ dưỡng. Hôm nay, hãy cùng 121db vào bếp để thực hiện cách nấu lẩu lươn thơm ngon mà không bị tanh này nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món lẩu lươn chua cay tại nhà

Cách nấu lẩu lươn chua cay cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu lẩu lươn chua cay cần có các nguyên liệu sau
  • Lươn 1kg
  • Bún tươi 1kg
  • Tỏi băm 2 củ 
  • Sả băm 8 nhánh 
  • Hành tím băm 8 củ 
  • Ớt cắt nhỏ 3 quả 
  • Me tươi 10 quả

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu lươn chua cay

Bước 1: Cách nhanh nhất để sơ chế lươn cho sạch là bạn bỏ lươn vào cái bì sạch rồi bỏ vào ngăn đá tầm 3 tiếng. Sau 3 tiếng bạn lấy lươn ra ngâm vào nước rồi lấy giẻ mùng vuốt thân lươn nhiều lần để loại nhớt của lươn.

Me tươi bạn ngâm vào tô nước sôi để loại bỏ hết bụi bẩn của vỏ me.

Bước 2: Tiếp theo, bỏ 1 nửa sả, tỏi, hành băm vào thịt lươn ướp. Ướp thêm một gia vị vào tô thịt lươn gồm ít muối, bột canh, hạt nêm, nước mắm, đường, ớt.

Bước 3: Bắc chảo dầu ăn lên bếp đun sôi rồi bỏ tỏi và hành băm vào phi thơm vàng thì vớt bỏ ra bát riêng. 

Sau đó, tiếp tục dùng chảo đó nối sôi dầu lại rồi bỏ sả, ớt băm còn lại vào phi thơm vàng rồi lấy ra bỏ vào bát riêng.

Bắc nồi lên bếp và bỏ 1 lít nước lọc vào nấu cho sôi rồi bỏ me vào. Nấu cho đến khi nước sôi lại thì bạn vớt me ra lấy muỗng tán me ra để lấy nước cốt.

Bỏ nước cốt me, ớt sả phi thơm vàng vào nồi nước rồi nêm gia vị gồm 2 thìa cf bột ngọt, 2 thìa cf muối, 1 thìa bột canh và 2 muỗng canh nước mắm.

Tiếp theo bạn bỏ hết phần thịt lươn đã ướp vào nồi lẩu nấu cho tới khi lươn chín mềm là hoàn thành. Rau thì bạn ăn tới đâu nhúng tới đó để rau không bị nhão ăn mới ngon nhé.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu lẩu lươn chua cay
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu lẩu lươn chua cay

Cuối cùng, bạn chỉ cần bỏ bún vào tô rồi múc nước lẩu chan vào, sau đó bỏ vào tô bún ít hành tỏi phi là có thể ăn được rồi. Vậy là chúng ta đã có ngay một nồi lẩu lươn ngon, bổ cho cả nhà mình rồi nè!

Cách nấu lẩu lươn với bắp chuối ngon ngọt đơn giản

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối chua cay đậm đà mà 121db giới thiệu đến chị em hôm nay là đặc sản của người dân Nam Bộ!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu lẩu lươn bắp chuối

Cách nấu lẩu lươn bắp chuối cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu lẩu lươn bắp chuối cần có các nguyên liệu sau
  • Lươn 2 kg 
  • Hoa chuối 2 cái 
  • Rau nhúng lẩu 200 gr
  • Hành lá cắt nhỏ 400gr
  • Nghệ băm 1/2 củ 
  • Gừng băm 1/2 củ 
  • Tỏi băm 2 củ 
  • Hành tím băm 2 củ 
  • Sả 4 cây 
  • Cà chua cắt nhỏ 6 trái 
  • Dầu ăn 2 thìa canh 
  • Ngũ vị hương 1 thìa cf
  • Nước mắm 2 thìa cf

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu lươn bắp chuối

Bước 1: Lươn tuốt cho sạch nhớt rồi bạn mổ bụng bỏ ruột lươn rồi chặt đầu bỏ đi. Sau đó rửa lươn lại với nước muối pha loãng cho sạch rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn tầm 5cm.

Bắp chuối bạn lấy dao hai lưỡi bào sợi ra rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng. Sau đó vớt ra bắp chuối bào ra rửa lại với nước cho sạch bỏ vào tô.

Các loại rau thơm bạn lặt rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng tầm 15 phút và vớt ra rửa lại bỏ rổ, để ráo.

Bước 2: Trộn đều tô thịt lươn với gia vị gồm nghệ băm, 1/2 tỏi, sả, gừng và hành tím băm, 2 thìa cf hạt nêm, 1 thìa cf bột ngọt, 2 thìa cf nước mắm, 1 thìa cf ngũ vị hương. Sau đó bạn trộn tô thịt lươn lên và ướp tầm 45 phút cho gia vị thấm đều thịt lươn.

Bước 3: Đặt nồi lên bếp rồi bỏ 4 thìa canh dầu ăn vào phi thơm hành, gừng, tỏi, sả băm. Tiếp đến bỏ 1 nửa cà chua vào xào đến khi hơi chín thì bỏ thịt lươn vào xào cùng. Xào tầm 15 phút thì bạn lấy giá múc thịt lươn bỏ vào cái tô riêng.

Nồi vừa xào lươn xong bạn bỏ 2 lít nước lọc vào nấu cho đến khi sôi. Khi nước sôi bạn bỏ lươn xào và số cà còn lại vào. Đồng thời nêm nồi lẩu sao cho vừa ăn và nấu thêm 15 phút nữa trong lửa vừa là xong.

Khi ăn thì bạn bỏ bắp chuối và các loại rau nhúng lẩu vào nấu chín là có thể thưởng thức ngay cùng bún.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu lẩu lươn bắp chuối
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu lẩu lươn bắp chuối

Lẩu lươn bắp chuối nấu xong thì thịt lươn ngọt dai thơm nứt mũi, các loại rau nhúng lẩu tươi ngon hòa quyện cùng nước lẩu đậm đà ăn là nghiện. Món lẩu lươn bắp chuối đậm đà này mà ăn cùng bún hay mì thì ngon nhứt nách.

Như vậy 121db đã hướng dẫn xong cho chị em 2 cách nấu nẩu lươn ngon với công thức chuẩn vị nhà hàng. Món lẩu này cũng rất thích hợp để chị em trổ tài trong dịp gặp gỡ người thân hay bạn bè nữa đấy! chúc bạn thành công với 2 cách làm lẩu lươn hôm nay team chúng mình giới thiệu. Và đừng quên cập nhật thường xuyên thông tin hướng dẫn công thức các món ngon của kênh 121db chúng mình nhé!