Cách nấu lươn om chuối ngọt ngon, chuẩn vị miền Bắc tại nhà

Cách nấu lươn om chuối ngọt ngon, chuẩn vị miền Bắc tại nhà

Lươn là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Hôm nay cùng 121db vào bếp và tìm hiểu 2 cách nấu lươn om chuối thơm ngon nhé!

Lươn om chuối là một món ăn truyền thống của người dân tại miền Bắc. Theo đó, thịt lươn được nhiều người chọn dùng nhờ thịt ngọt có nhiều dinh dưỡng cho cơ thể. Những ngày ngán món ăn thịt cá thì bạn hãy nấu ngay món lươn ôm chuối để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình. Hôm nay 121db sẽ hướng dẫn chi tiết 2 cách nấu lươn om chuối ngọt ngon chuẩn vị miền Bắc tại nhà nhé!

Cách nấu lươn om chuối già hương xanh thơm ngon, bổ dưỡng

Có nhiều công thức để nấu các món ăn từ lươn như là xào, nướng, nấu cháo hay nấu lẩu,… Hôm nay, 121db sẽ hướng dẫn chị em cách nấu lươn om chuối già hương xanh đầy đủ dinh dưỡng cho cả gia đình!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu lươn ôm chuối già hương xanh

Cách nấu lươn om chuối già hương xanh cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu lươn om chuối già hương xanh cần có các nguyên liệu sau
  • Lươn 4 con 
  • Chuối già hương xanh 4 quả 
  • Tía tô 2 nhánh 
  • Lá lốt 12 lá 
  • Nghệ 1/2 củ 
  • Hành tím băm 2 thìa canh 
  • Tỏi băm 2 thìa canh 
  • Chanh 3 quả
  • Dầu ăn 2 thìa canh 
  • Nước mắm 2 thìa canh 
  • Muối hạt

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lươn om chuối già hương xanh

Bước 1: Lươn mua về bạn trần qua nồi nước sôi khoảng 40 giây, sau đó lấy lươn ra cầm tay tuốt từ trên xuống để loại bỏ nhớt lươn. Sau đó bạn rửa lại lươn với nước và lấy dao mổ bụng moi hết ruột và cắt đầu bỏ đi.

Tiếp đến, pha hỗn hợp nước cốt chanh và muối hạt rồi dùng tay chà xát lên lươn cho sạch hẳn, rửa lại lươn với nước cho sạch rồi cắt khúc khoảng 4cm.

Bạn rửa chuối rồi gọt vỏ xong cắt miếng vừa ăn rồi bỏ vào thau nước muối chanh pha loãng để chuối không bị đen.

Ngâm chuối tầm 20 phút thì vớt ra rửa lại sau đó luộc sơ qua tầm 3 phút với nước sôi. Luộc xong bạn vớt chuối ra bỏ vào tô nước lạnh bỏ rổ, để ráo.

Lá lốt và tía tô bạn rửa rồi cắt nhỏ bỏ vào cái tô để đó lát cần dùng.

Bước 2: Bắc nồi lên bếp bỏ 2 thìa canh dầu ăn vào nấu sôi và phi thơm nghệ, hành, tỏi băm. Tiếp đến, bạn bỏ thịt lươn vào xào cho đến khi thịt lươn săn lại thì bỏ 600ml nước lọc vào nấu sôi.

Tiếp đến, bỏ chuối già hương vào nồi thịt lượn khi nước sôi và nêm gia vị gồm 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh đường, 2 thìa cf bột ngọt. khuấy đều lên và nấu tầm 6 phút thì lấy giá làm nhuyễn một ít chuối ra. Nấu tiếp cho đến khi thấy nước sệt lại thì bạn nêm gia vị lại cho vừa ăn thì nhắc xuống.

Giờ bạn chỉ cần lấy giá múc lươn om chuối xanh bỏ vào tô rồi bỏ lá lốt và tía tô cắt nhỏ vào trộn lên là có thể ăn ngay.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu lươn om chuối già hương xanh
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu lươn om chuối già hương xanh

Món lươn om chuối già hương xanh khi nấu xong sẽ có thịt lươn ngọt dai, chuối già hương xanh dẻo dẻo bùi bùi, tía tô và lá lốt tỏa mùi thơm đặc trưng quyện cùng nước sệt sệt béo đậm đà.

Cách nấu lươn om chuối chát với đậu ngon chuẩn vị miền Bắc

Lươn om chuối chát với đậu là món ăn ngon được chế biến từ những nguyên liệu rất dễ tìm và bổ dưỡng. Nếu chị em muốn biết cách nấu lươn om chuối chát với đậu ra sao thì hãy đọc tiếp bài viết nha!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu lươn ôm chuối chát với đậu

Cách nấu lươn om chuối chát với đậu cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu lươn om chuối chát với đậu cần có các nguyên liệu sau
  • 1kg lươn
  • 400g thịt ba chỉ
  • 400g đậu hũ chiên sẵn
  • 8 quả chuối chát
  • Lá lốt, hành lá và tía tô cắt nhỏ 100g
  • Ớt băm 2 quả 
  • Tỏi băm 1 củ 
  • Hành tím băm 4 củ
  • Nghệ cắt lát 2 củ bé

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lươn om chuối chát với đậu

Bước 1: Lươn sau khi mua về sơ chế sạch rồi bạn lọc xương rồi ngâm vào thau nước muối loãng tầm 10 phút. Ngâm xong bạn rửa lươn lại với nước rồi cắt khúc nhỏ vừa ăn.

Thịt ba chỉ bạn rửa với nước muối cho sạch mùi hôi rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Chuối chát bạn gọt vỏ rồi cắt chuối thành miếng dày tầm 4cm rồi ngâm liền vào thau nước để chuối không bị đen.

Bước 2: Bạn bỏ lươn vào cái tô rồi ướp gia vị gồm 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh bột ngọt, 1 thìa cf hạt tiêu. Sau đó trộn đều lên và ướp khoảng 35 phút cho thịt lượn thấm được gia vị.

Đối với thịt ba chỉ bạn ướp gia vị gồm 6 muỗng cf nước mắm, 2 thìa cf bột ngọt, 1 thìa cf tiêu, 2 thìa canh nước mắm.

Bước 3: Bạn lấy một cái chảo bỏ 4 thìa canh dầu ăn vào phi thơm tỏi, ớt, hành tím băm. Sau đó bạn bỏ thịt ba chỉ vào rồi xào tầm 5 phút cho săn lại. Tương tự như vậy bạn cũng xao lươn cho săn lại rồi bỏ vào cái tô riêng.

Bước 4: Bạn lấy một cái nồi bỏ 3 thìa canh dầu ăn vào phi thơm tỏi và hành tím băm. Sau đó bạn bỏ hết chuối chát và đậu vào rồi xào với gia vị gồm 2 thìa canh nước mắm, 3 thìa cf nước nghệ, 1 thìa canh mắm tôm.

Xào chuối đậu tầm 6 phút thì bạn bỏ hết thịt ba chỉ xào vào rồi đảo cho đều tay. Xào tầm 5 phút thì bạn bỏ hết lươn xào và 1 lít nước sôi vào om tầm 20 phút. Cuối cùng, bạn múc ra tô rồi bỏ lá lốt, hành với tía tô cắt nhỏ vào là xong.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu lươn om chuối chát với đậu chuẩn vị miền Bắc
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu lươn om chuối chát với đậu chuẩn vị miền Bắc

Món lươn om chuối đậu này là sự kết hợp rất hài hòa giữa thịt lươn và thịt ba chỉ thơm ngon với chuối chát và đậu hũ chiên. Món ăn vừa ngon lại vừa đẹp mắt này đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn không thể nào ngưng đũa được.

Thế là chúng ta đã thực hiện xong 2 cách nấu lươn om chuối hấp dẫn cho gia đình rồi đấy. Hãy thêm vào thực đơn cho gia đình vì món ăn này rất bổ và ngon. Hy vọng rằng với món ăn này cả nhà bạn sẽ có thêm giây phút thoải mái. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau của team 121db chúng tôi nhé!