Cách nấu mắm kho chuẩn vị miền Tây, ăn cơm ngon hết sẩy

Cách nấu mắm kho chuẩn vị miền Tây, ăn cơm ngon hết sẩy

2 cách nấu mắm kho thơm ngon chuẩn vị miền tây sẽ là công thức 121db muốn gửi đến chị em. Nhấn vào để có ngay món ngon đổi món cho cả nhà nhé!

Khi đến miền Tây mà các bạn không thử qua món mắm kho thì quả là một thiếu sót vô cùng lớn. Miền Tây có rất nhiều loại mắm để nấu mắm kho như mắm cá lóc, mắm cá sặc, mắm cá linh,… Trời se se lạnh mà có một nồi mắm kho ăn cùng cơm nóng thì ta nói ngon phải biết. Và chẳng cần đi đâu xa vì hôm nay 121db sẽ chỉ chị em 2 cách nấu mắm kho tại nhà đơn giản nhất!

Cách nấu mắm kho bằng mắm ruốc đậm đà cực bắt cơm

Thịt ba chỉ mà kết hợp cùng mắm ruốc và sả ớt thì sẽ tạo nên món mắm đậm đà béo ngậy cay cay hấp dẫn bất kỳ ai. Món này mà chấm rau luộc ăn cùng cơm nóng thì cũng khiến bạn thèm mãi không ngán. Học ngay cách nấu mắm kho từ mắm ruốc đậm đà cực kỳ bắt cơm sau đây nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món mắm kho bằng mắm ruốc

Cách nấu mắm kho từ mắm ruốc cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu mắm kho bằng mắm ruốc cần có các nguyên liệu sau
  • Thịt ba chỉ 400 gr 
  • Cá basa 200 gr
  • Tôm 400 gr 
  • Cà tím 2 trái 
  • Nấm rơm 200 gr 
  • Sả cắt lát 10 nhánh 
  • Tỏi băm 6 tép 
  • Hành tím băm 4 củ 
  • Mắm ruốc 6 thìa canh 
  • Nước mắm 2 thìa canh 
  • Nước dừa 1 lít
  • Dầu ăn 100 ml

Hướng dẫn chi tiết Cách chế biến Mắm kho bằng mắm ruốc

Bước 1: Để khử mùi tanh của cá basa thì chị em cần lấy hết máu còn dính trên khứa cá rồi rửa cho sạch với nước muối pha loãng.

Tôm mua về chị em ngắt bỏ râu và đầu rồi ngâm vào thau nước muối pha loãng tầm 10 bỏ rổ, để ráo.

Thịt ba chỉ thì lấy tay chà xát muối lên thịt thật mạnh rồi rửa lại cho sạch. Đợi thịt ba chỉ ráo thì chị em lấy dao thái nhỏ ra thành miếng mỏng vừa ăn.

Nấm rơm bạn bỏ chân rửa rồi ngâm tầm nửa tiếng trong thau nước muối pha loãng cho bớt đi mùi hôi. Ngâm xong bạn rửa nấm lại với nước rồi thái nấm rơm ra làm hai.

Cà tím thì chị em cắt khúc tầm 2 lóng tay rồi ngâm tầm 10 phút trong thau nước muối pha loãng.

Bạn bỏ 6 thìa canh mắm ruốc vào tô có nước dừa rồi trộn đều lên. tiếp đến bạn lọc mắm ruốc qua cái rây để loại bỏ cặn trong mắm ruốc.

Bước 2: Cho 100ml dầu ăn vào một cái nồi rồi bắt lên bếp lửa vừa. Đợi đến khi dầu sôi thì chị em bạn bỏ cá basa vào chiên cho đến khi cá săn lại.

Bước 3: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào cái nồi vừa chiên cá xong để phi thơm hành tỏi băm cho dậy mùi thơm thì bỏ sả vô. Xào sả trong lửa vừa cho sả vàng thì bỏ thịt ba chỉ với tôm cùng 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa cf tiêu, 2 thìa cf hạt nêm.

Xào nồi hỗn hợp trong lửa vừa cho tôm và thịt ba chỉ vừa chín tới thì bỏ nước mắm ruốc vào kho. Nấu nồi mắm tầm 5 phút trong lửa vừa cho đến khi mắm sôi mạnh lên. Lúc này chị em bỏ cà tím và nấm rơm, 2 chén nước lọc vào kho tầm 5 phút cho chín đều.

Cuối cùng chị em bỏ cá basa chiên vào kho thêm tầm 5 phút nữa là hoàn thành xong nồi mắm kho.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu mắm kho từ mắm ruốc
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu mắm kho từ mắm ruốc

Mắm kho bằng mắm ruốc sau khi nấu hoàn thành xong sẽ tỏa hương thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn của món mắm. Khi ăn với cơm bạn nhớ chuẩn bị sẵn một rổ rau ăn kèm sẽ làm món ăn tăng thêm phần ngon.

Cách nấu mắm kho bằng mắm cá linh càng ăn càng nghiện 

Mắm cá linh mà kết hợp cùng với tôm và thịt cũng khiến cho nhiều người cũng phải chao đảo vì độ ngon của nó đó nha. Nếu không tin thì hãy thử ngay cách nấu mắm kho bằng mắm cá linh của 121db xem có thật sự là như vậy không nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu món mắm kho bằng mắm cá linh

Cách nấu mắm kho từ mắm cá linh cần có các nguyên liệu sau
Cách nấu mắm kho bằng mắm cá linh cần có các nguyên liệu sau
  • Mắm cá linh 400 gr 
  • Thịt heo 600 gr 
  • Cá basa 700 gr 
  • Ớt 8 trái 
  • Sả băm 60 gr

Hướng dẫn chi tiết cách nấu mắm kho bằng mắm cá linh 

Bước 1: Cá và thịt mua về chị em chà sát mạnh tay với muối rồi rửa lại với nước sạch cho hết mùi tanh.

Cà tím bạn cắt khúc vừa ăn tầm 5cm rồi ngâm ngay vào thau nước muối để không bị thâm đen.

Bước 2: Nấu sôi 4 lít nước rồi bỏ 400gr mắm cá linh vào trong lửa riu riu tầm 30 phút cho sôi. Khi mắm cá linh sôi thì chị em múc bỏ vào rây lọc lấy phần nuước và bỏ xác cá đi.

Bước 3: Cho 1 ít dầu vào nồi bắt lên bếp lửa phi thơm 60gr sả băm rồi bỏ 600gr thịt heo vào xào. Xào cho thịt heo săn lại thì chị em bỏ 700gr cá basa và nước cốt mắm cá linh vào kho cùng.

Khi nồi mắm sôi lên thì chị em nêm gia vị gồm 4 thìa cf đường, 4 thìa cf nước mắm và 8 cái ớt nguyên trái vào. Bạn kho nồi mắm cho đến khi thấy nước sôi thì bỏ cà tím vào kho đến khi sánh lại là hoàn thành.

Thành phẩm

Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu mắm kho từ mắm cá linh
Thành phẩm hoàn thành trong cách nấu mắm kho từ mắm cá linh

Mắm kho bằng mắm cá linh sau khi kho xong sẽ thơm nứt mũi mùi mắm cùng vị đậm đà của thịt cá. Phần cà tím chín mềm ngọt xen lẫn tí vị cay của ớt ăn rất là ngon. Một món ăn siêu dễ nhưng đảm bảo sẽ khiến cả nhà bạn phải trầm trồ với cái vị ngon và độ hao cơm của nó đó nha.

Vậy là chúng ta đã thực hiện xong 2 cách nấu mắm kho một cách nhanh chóng rồi đấy! Món ăn giản dị nhưng vô cùng đặc sắc và bất kỳ ai cũng có thể nấu tốt được. Giờ đây món mắm kho này không chỉ có ở mỗi miền Tây mà còn xuất hiện ở rất nhiều nơi bởi cái độ ngon độc lạ của nó. Cách nấu mắm kho dễ dàng như thế này thì đừng ngại mà hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân để họ cùng biết nào. Vào ngày cuối tuần rãnh rỗi mà các bạn trổ tài nấu món mắm kho này đảm bảo sẽ làm cho bữa ăn ấm cúng và ngon hơn đó!