Cách nấu măng khô giò heo bổ dưỡng, dễ làm ngay tại nhà

Cách nấu măng khô giò heo bổ dưỡng, dễ làm ngay tại nhà

Cách nấu măng khô giò heo bổ dưỡng, dễ làm ngay vô cùng thơm ngon lại vô cùng bắt miệng, cách thực hiện không khó để có ngay món ngon tại nhà.

Cách nấu măng khô từ loại nguyên liệu dùng nấu ăn khá phổ biến và quen thuộc. Được làm từ măng tre tươi qua nhiều công đoạn xử lý trở thành măng khô, măng khô có nhiều đặc điểm khá độc đáo chuyên dùng để làm các món ăn hầm với xương sườn, giò heo, thịt gà, thịt vịt, … đều rất ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết được cách nấu măng khô như thế nào cho đúng?. Hãy cùng 121db tìm hiểu về chi tiết cách chế biến qua bài viết sau đây nhé.

Cách nấu măng khô như thế nào để không bị đắng?

Để có thể chế biến được măng khô một cách đúng chuẩn để nấu các món ăn thì khâu sơ chế măng khô là vô cùng quan trọng.

Nhận biết măng khô ngon?

Măng khô ngon là những loại măng khô có màu vàng nhạt, có màu hổ phách xuất hiện và trên măng khô có độ bóng bẩy nhất định. Măng khô thường có mùi đặc trưng rất riêng biệt, măng khô ngon thì sẽ có phần thịt dày và rộng, khi chúng ta dùng tay để chạm vào thử thì có cảm giác ấm tay, rất khó để có thể bẻ gãy được. Măng khô ngon thông thường sẽ có búp đều màu nhau, đốt thường ngắn và không có xơ.

Nhận biết măng khô ngon cho cách nấu măng khô đúng chuẩn
Nhận biết măng khô ngon cho cách nấu măng khô đúng chuẩn

Chế biến măng khô đúng chuẩn, loại bỏ hết chất độc

Bước 1: Đầu tiên, măng khô sau khi chúng ta mua về thì mang đi ngâm với nước sạch trong vòng 3 tiếng. Khi ngâm chúng ta nên cho nhiều nước vi khi ngâm măng sẽ nở ra.

Ngâm măng khô trong nước từ 3 tiếng trở lên cho măng nở ra
Ngâm măng khô trong nước từ 3 tiếng trở lên cho măng nở ra

Bước 2: Sau khi chúng ta đã ngâm măng khô đủ 3 tiếng thì chúng ta tiến hành rửa sạch măng, khi rửa cần phải rửa các kẽ măng thật sạch vì tại các kẽ rất dễ bám đất. Chúng ta rửa sạch măng từ 2 đến 3 nước, sau khi rửa xong thì chúng ta cho măng tiếp tục ngâm với nước sạch trong vòng khoảng 2 đến 3 tiếng nữa.
Bước 3: Sau khi chúng ta đã ngâm măng khô lần 2 xong thì lúc này, nước ngâm măng sẽ có màu vàng nhạt. Chúng ta vớt măng ra rồi đổ phần nước ngâm măng, sau đó rửa lại thật sạch nhiều lần với nước.

Bước 4: Sau khi đã rửa măng sạch sẽ xong, chúng ta xé măng ra hoặc thái thành từng miếng vừa ăn.

Cách nấu măng khô cần xé măng đã làm sạch thành miếng hoặc sợi vừa ăn
Cách nấu măng khô cần xé măng đã làm sạch thành miếng hoặc sợi vừa ăn

Bước 5: Sau khi xé xong, chúng ta cho măng vào nồi, cho thêm nước vào nồi sao cho nước ngập hết phần măng rồi bật bếp lên để luộc măng. Khi nước sôi thì chúng ta tiến hành hạ nhỏ lửa lại rồi luộc liu riu, chúng ta sẽ luộc như vậy trong khoảng 10 phút. Chú ý là khi luộc măng thì chúng ta không đậy nắp vung mà phải mở ra để cho các chất độc có trong măng bị bay hơi hết ra ngoài.

Bước 6: Sau khi chúng ta đã luộc măng được 10 phút thì chúng ta có thể tắt bếp, sau đó đổ măng ra, tiến hành rửa lại măng với nước sạch trong 2 đến 3 lần. Sau khi đã rửa măng xong, chúng ta cho măng lại vào nồi, đổ nước ngập hết phần măng rồi lại luộc với lửa liu riu trong vòng khoảng 10 phút. 

Măng cần luộc 2 lần nước để sạch ráo và có độ trong
Măng cần luộc 2 lần nước để sạch ráo và có độ trong

Sau khi đã luộc lần thứ 2 đủ 10 phút thì chúng ta lại tắt bếp, đổ măng ra rổi rửa với nước sạch, chúng ta rửa vài lần, sau khi rửa xong thì mang măng đi vắt cho thật ráo nước. Như vậy alf có thể đem măng khô đi chế biến đồ ăn được rồi.

Khi luộc măng khô thì chúng ta phải luộc 2 lần, mỗi lần luộc 10 phút avf luộc với lửa nhỏ, làm như vậy để loại bỏ hết chất độc hại có trong măng khô và giúp măng có được độ bóng đẹp hơn, hấp dẫn hơn. Cách nấu măng khô thì không nên luộc quá lâu và không luộc với lửa lớn sẽ khiến cho măng bị nhũn ra, khi chế biến ăn sẽ không ngon.

Cách nấu măng khô xương giò heo ngon, bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu măng khô với giò heo

300g măng khô

1 cái móng giò

200g xương cục

Hành khô thái nhỏ, hành tươi,..

Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối,…

Cách nấu măng khô với giò heo cần có các nguyên liệu trên
Cách nấu măng khô với giò heo cần có các nguyên liệu trên

Cách thực hiện

Bước 1: Đầu tiên, chúng ta thực hiện cách nấu măng khô thì sơ chế theo như đúng quy trình trên để có thể loại bỏ hết bụi bẩn, chất độc hại và giúp măng khô không còn bị đắng.

Bước 2: Tiếp theo, chúng ta đem 200g xương cục đi chặt miếng to. Phần chân giò heo thì chúng ta mang đi sơ chế, cạo sạch phần lông sau đó cũng chặt thành từng miếng to. Sau đó, chúng ta đem phần xương cục và chân giò đã cahwjt thành khúc đưa đi rửa với nước sạch pha muối loãng. Tiếp đó, chúng ta cho phần xương và chân giò vào nồi rồi tiến hành luộc sơ lên, sau khi luộc xong thì mang đi rửa lại với nước nhiều lần cho thật sạch.

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, sau đó cho đầu ăn vào rồi bật bếp, đợi dầu ăn nóng lên thì chúng ta cho măng khô vào xào lên, cho thêm vào chảo một ít muối, hạt nêm, mì chính sao cho vừa ăn rồi tiến hành đảo đều cho măng thấm gia vị thì tắt bếp.

Bước 4: Chúng ta sử dụng một cái nồi to để cách nấu măng khô dễ hơn, cho dầu ăn vào rồi bật bếp lên, đợi dầu ăn nóng thì cho hành khô vào phi cho thơm lên. Sau khi hành đã thơm thì chúng ta cho xương cục và chân giò vào xào, khi xào thì cho thêm một ít nước mắm cho săn lại. kế đến, chúng ta cho phần măng khô vừa xào sơ trước đó vào rồi tiếp tục xào. Xào thêm khoảng 2 -3 phút thì chúng ta cho vào nồi lượng nước ngập hết phần xương và chân giò. 

Nồi măng khô hấp dẫn thơm ngon
Nồi măng khô hấp dẫn thơm ngon

Sau đó bật lửa to cho nước trong nồi sôi lên thì chúng ta hạ lửa nhỏ lại và  đun liu riu. Hầm như vậy trong vòng khoảng 30 phút – 1 tiếng thì chúng ta nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tiếp đó, chúng ta cho thêm vài cọng hành tươi cho đẹp mắt rồi tiến hành tắt bếp.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách nấu măng khô nấu xương cục, chân giò vô cùng hấp dẫn. Nước canh ngọt và trong, măng được hầm vô cùng mềm mại, tất cả được hòa quyện với nhau rất hấp dẫn.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin cơ bản về cách nấu măng khô đúng chuẩn và đơn giản nhất. Chỉ với vài bước là bạn đã có thể sơ chế thành công măng khô, loại bỏ hết chất độc hại và bỏ vị đắng thành công để có thể chế biến thành những món ăn vô cùng hấp dẫn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách nấu măng khô đúng chuẩn để có thể nấu được món ăn hấp dẫn cho gia đình mình cùng thưởng thức.