Cách nấu mì quảng – món ăn nổi tiếng của đất Đà Nẵng Quảng Nam. Nổi tiếng là vùng du lịch nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và hấp dẫn, với rất nhiều món ăn nổi tiếng, du khách đến đây chắc chắn không thể bỏ qua món ăn này. Đây là một món ăn hấp dẫn, không chỉ du khách trong nước mà quốc tế đều biết tới và muốn đến Đà Nẵng Quảng Nam để thưởng thức. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách nấu mì quảng qua bài viết sau đây nhé.
Đặc sản của xứ Quảng, Đà thành – Món mì quảng
Những ai từng đến Đà Nẵng, Quảng Nam thì chắc chắn đều phải nghe đến một món ăn đặc sản nhưng có giá cả khá bình dân nơi đây được nhiều người khen ngợi chính là mì quảng.
Mì quảng thường được làm từ bột gạo xay mịn với nước pha từ hạt dành dành và trứng, mỗi sợi mì thường có độ dày 5 – 10mm. Khi làm mì quảng, trên lớp mì thường có một lớp topping kèm theo như thịt heo hoặc cá lóc, thịt gà, tôm, ếch, trứng cút luộc, sau cùng là chan một loại nước dùng hầm từ thịt theo đây hấp dẫn. Bên cạnh đó, cách nấu mì quảng nhiều người thường sẽ cho thêm vào tô mì lạc rang, hành lá thái nhỏ, ớt đỏ, rau thơm,… vào tô mì để giúp món ăn hấp dẫn, tròn vị hơn.
Khi ăn mì quảng, người ta thường ăn kèm rau sống như húng quế, giá trắng, rau mùi, xà lách tươi, cải non mới nụ, rau răm, hành hoa thái nhỏ và hoa chuối xắt mỏng và một thứ không thể thiếu đó là ớt xanh to thì mới ngon chuẩn vị. Chúng ta cũng có thể ăn kèm mì quảng với bánh tráng mè và lạc rang giòn thơm để gia tăng hương vị và sự hấp dẫn cho món ăn.
Cách nấu mì quảng đúng chuẩn thơm ngon
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu mì quảng
Để làm mì quảng tôm thịt đúng chuẩn, chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu, bao gồm: 500g tôm, 500g thịt ba chỉ, 20 quả trứng cút luộc, 200ml dầu lạc, 100g lạc, 1 củ hành tây, 1/2 củ cải trắng, 15 củ nén, 5 củ hành tím, 3 nhánh hành lá, 1 nhánh nghệ, 3 nhánh mùi tàu, 1 quả trứng gà, 2 muỗng canh dầu điều, 10 cái bánh đa, 5 muỗng canh nước mắm, chút muối, đường, mì chính, tiêu xay.
Cách nấu mì quảng chuẩn vị xứ Quảng Nam – Đà Nẵng
Đầu tiên, cần luộc sơ 500g xương đuôi heo trong 5 phút, sau đó vớt ra mang đi rửa sạch. Tiếp đó, đun sôi cho khoảng 3 lít nước, sau khi nước sôi thì cho phần xương heo vào hầm khoảng 40 phút với lửa vừa. Sau đó chúng ta cho thêm hành tây, củ cải trắng vào, nấu thêm 50 phút. Cuối cùng, chúng ta cho thêm vào nồi 1,5 lít nước và đun sôi là được. Sau đó, bắt đầu chi tiết các bước cách nấu mì quảng:
Bước 1: Sơ chế và giã nguyên liệu
Dùng chày để giã nhuyễn 20g lạc, 1 củ nghệ. Đối với phần lạc còn lại thì chúng ta mang đi rang, để nguội rồi xát sạch vỏ.
Củ nén giã nhuyễn, hành tím lột sạch vỏ rồi băm nhuyễn. Tiếp đó, chúng ta rửa sạch, cắt nhỏ hành lá và mùi tàu, mỗi loại khoảng 3 nhánh.
Bước 2: Sơ chế, tẩm ướp thịt ba chỉ
Thịt ba chỉ sau khi mua về, chúng ta chần sơ thịt với nước sôi khoảng 2 phút rồi rửa sạch lại, sau đó thái thành từng lát mỏng. Tiếp đó chúng đem thịt đi ướp với 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 muỗng canh nước mắm, 1 thìa tiêu, 2 thìa hành tím băm, 1 thìa đường, 1 thìa củ nén.
Bước 3: Sơ chế và ướp tôm
Tôm sau khi mua về, chúng ta bỏ đầu, chân và chỉ đen trên lưng tôm, rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp đó, chúng ta ướp tôm cùng với 1 thìa muối, 1 thìa mì chính, 1 thìa hành tím băm, 1 thìa củ nén băm trong vòng 30 phút cho tôm ngấm gia vị.
Bước 3: Làm dầu lạc và củ nén
Cách nấu mì quảng chắc không thể thiếu củ nén và dầu lạc. Chúng ta cho 200ml dầu lạc vào chảo và tiến hành đun sôi, khi dầu lạc bốc khói thì tắt bếp. Tiếp đó, chúng ta cho 100ml dầu lạc vào một cái chảo mới rồi đun sôi lên, khi dầu sôi chúng ta cho phần củ nén còn lại vào phi cho thơm lên.
Bước 4: Xào tôm và thịt ba chỉ
Đầu tiên chúng cần đun sôi 1 muỗng canh dầu lạc rồi cho tôm vào xào khoảng 5 phút thì vớt ra. Tiếp theo, chúng ta chjo 3 muỗng dầu lạc vào chảo rồi đun sôi, khi dầu sôi chúng ta cho củ nén còn lại và lạc, nghệ vào phi thơm lên rồi cho phần thịt ba chỉ đã ướp vào xào với lửa lớn khoảng 4 phút là được.
Bước 5: Nấu nước nhân quyết định đến thành phẩm cáu nấu mì quảng ngon hay không?
Chúng ta cho thêm vào chảo xào thịt 1.5 lít nước dùng, trứng cút, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh mì chính, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu điều và tôm vào và cho thêm 1 quả trứng gà để giúp nước nhân sệt hơn, sau đó đun sôi hỗn hợp nước nhân là được.
Bước 6: Bày thành phẩm ra dĩa và thưởng thức
Chúng ta tiến hành nêm nếm lại phần nước nhân, cho thêm 2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe mì chính, 1 thìa cafe đường và 1 muỗng canh nước mắm, đun sôi lại là được.
Khi ăn, chúng ta nên trụng sơ phần sợi mì với nước có nhiệt độ khoảng 60°C, cho ra tô cùng trứng, thịt, tôm, trứng cút, trộn vào 1/2 thìa cafe dầu lạc, thêm hành lá, mùi tàu, củ nén phi vàng, lạc rang, bánh đa và cho thêm nước nhân vào là đã có ngay một tô mì quảng đúng chuẩn đầy hấp dẫn.
Trên bài viết là cách nấu mì quảng thơm ngon, đúng chuẩn Đà thành mà các bạn đang tìm kiếm. Chi tiết các nguyên liệu, định lượng và các bước chi tiết được hướng dẫn vô cùng đầy đủ. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách nấu mì quảng đầy hấp dẫn này, cho gia đình mình thưởng thức để thể hiện tài năng bếp núc của mình nhé. Chúc các bạn thành công!