Cách nấu mì quảng chay là một món ăn đặc sản rất được ưa chuộng vùng đất Đà Nẵng – Quảng Nam. Các nguyên liệu hòa quyện với nhau cũng nước dùng đậm vị, bên mì quảng chay giúp món mì quảng nói chung ở đây thêm đặc sắc và độc đáo. Tuy nhiên, cách nấu mì quảng chay như thế nào thì không phải ai cũng cũng biết. Hãy cùng 121db tìm hiểu về cách làm mì quảng chay sau đây nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu mì quảng chay
Mì quảng chay là một món ăn được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là những người có sở thích ăn chay. Để cách nấu mì quảng chay đúng chuẩn thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu gồm:
Mì quảng: 200g
Cà chua: 1 – 2 quả
Nấm đùi gà: 1 cây
Nấm rơm: 150g
Đậu hũ chiên: 2 miếng
Tàu hũ ky khô: 50g
Hành boa rô: 1 nhánh
Các loại rau ăn kèm như xà lách tươi, rau thơm,…
Các loại gia vị: hạt nêm, nước mắm chay dùng được, ớt bột, dầu màu điều,…
Bên cạnh đó, tùy theo sở thích của mỗi người mà chúng ta có thể cho thêm một số loại nguyên liệu khác như nấm bào ngư, nấm linh chi,… để làm tăng hương vị cho món ăn.
Cách nấu mì quảng chay đúng chuẩn thơm ngon
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên bắt tay vào cách nấu mì quảng chay, chúng ta mang nấm đùi gà đi cắt bỏ gốc, rửa sạch rồi cắt thành từng lát mỏng vừa ăn. Hành boa rô sau khi mua về chúng ta mang đi rửa sạch, sau đó cắt nhỏ ra.
Cà chua chúng ta mang đi rửa sạch rồi thái múi cau. Tàu hũ sau khi mua về chúng ta mang đi ngâm khoảng 10 phút, sau đó chúng ta vớt ra và cho vào 3 muỗng canh nước tương rồi ủ khoảng 30 phút cho tàu hủ và nước tương hòa quyện vào nhau.
Các loại rau ăn kèm bạn hãy đem ngâm với nước muối rồi rửa sạch thêm 2 – 3 lần nữa với nước, cuối cùng vớt ra và để ráo nước.
Xào nguyên liệu
Xào nguyên liệu chính là bước quan trọng trong cách nấu mì quảng chay, trong việc tạo mùi vị cho các nguyên liệu trong món mì quảng chay, do đó đây là một công đoạn hết sức quan trọng trong việc thành công món ăn này. Để xào được nguyên liệu làm mì quảng chay thì chúng ta cần phải chuẩn bị một chiếc chảo hoặc một chiếc nồi lớn.
Đầu tiên chúng ta cần bắc chảo lên bếp rồi bật bếp làm nóng chảo, tiếp theo chúng ta cho vào chảo 3 muỗng dầu ăn cùng một chút màu dầu điều vào. Khi dầu trong chảo bắt đầu sôi thì chúng ta cho hành boa rô vào phi thơm.
Tiếp theo, chúng ta cho các loại nấm, cà chua, đậu hũ chiên và tàu hũ kỳ vào chảo để xào cùng. Trong khi xào, chúng ta sẽ cho thêm các loại gia vị bao gồm 1,5 muỗng muối, 3 muỗng nước mắm chay, 2 muỗng đường, cùng 2 muỗng hạt nêm chay vào và đảo đều cho phần nguyên liệu thấm gia vị, chúng ta sẽ đảo đều hỗn hợp trong vòng 5 đến 7 phút rồi tắt bếp là được.
Khi xào, nếu là một người ăn cay thì chúng ta có thể cho thêm ớt bột vào xào cùng để giúp món ăn hấp dẫn hơn.
Nấu nước dùng
Chúng ta cho thêm nước vào hỗn hợp vừa xào, nước chỉ cần xâm sấp nguyên liệu là được, sau đó chúng ta tiến hành đun sôi lên là đã thu được nước dùng cho món mì quảng chay.
Trụng mì quảng
Mỳ khi chúng ta mua về cần tiến hành trụng qua với nước sôi rồi mới sử dụng, làm như vậy để giúp sợi mì mềm ra, dễ ăn hơn và ngon hơn, con giúp tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại.
Đối với mì khi chúng ta mua về là mì khô thì chúng ta đem đi ngâm mì quảng với nước lạnh khoảng 10 phút cho mì mềm ra nhé. Sau khi ngâm xong thì chúng ta vớt mì ra rồi đem đi trụng với nước sôi rồi mới sử dụng để đảm bảo an toàn.
Thưởng thức thành phẩm cách nấu mì quảng chay
Sau khi công đoạn chế biến đã hoàn thành cho cách nấu mì quảng chay, chúng ta chỉ cần trình bày vài thưởng thức là được.
Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị cho mình một cái bát, sau đó múc một ít nguyên liệu trong nồi nước dùng vào bát. Tiếp đó, chúng ta cho một ít mì quảng đã trụng vào bát rồi chan nước dùng vào, khi đổ nước dùng chúng ta nên đổ vào mép tô, chỉ nên đổ từ từ chứ không nên đổ nước dùng trực tiếp lên mì quảng.
Cuối cùng, chúng ta cho thêm một số loại rau ăn kèm và một ít bánh đa bẻ nhỏ cùng đậu phộng lên bát là đã hoàn thành một bát mì quảng chay đúng chuẩn, lúc này chúng ta có thể thưởng thức để cảm nhận hương vị của món ăn.
Một số lưu ý khi ăn mì quảng chay
- Khi làm mì quảng chay chúng ta nên sử dụng dầu phộng để xào nấu, bởi vì dầu phộng sẽ khiến cho món ăn của bạn ngon hơn và đậm đà hơn rất nhiều.
- Khi xào nguyên liệu, chúng ta chỉ nên xào chín tới các nguyên liệu không cần phải xào chín kỹ. Làm như vậy để giữ được hương vị của từng loại nguyên liệu cũng như giúp nguyên liệu mềm hơn, dễ ăn hơn.
Trên bài viết là cách nấu mì quảng chay đúng chuẩn, thơm ngon đầy hấp dẫn dễ làm ngay tại nhà. Mì quảng chay có hương vị bùi bùi, thanh thanh của nước dùng, quyện với sợi mì mềm mềm, dai dai hấp dẫn và lôi cuốn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách nấu mì quảng chay đúng chuẩn để có thể làm cho gia đình mình thưởng thức nhé.