Cách nấu miến măng gà đậm đà thơm ngon chỉ với 5 bước dễ

Cách nấu miến măng gà đậm đà thơm ngon chỉ với 5 bước dễ

Cách nấu miến măng gà tuy thao tác chế biến khá cầu kỳ nhưng hương vị món ăn rất hấp dẫn. Sợi miến dai ngon, nước dùng mặn mà cùng thịt gà dai giòn.

Cách nấu miến măng gà là câu hỏi được tìm kiếm rất nhiều hiện nay. Miến gà là món ăn rất phổ biến tại Việt Nam ta cùng với phở và bún. Miến gà thường được mọi người sử dụng vào bữa ăn sáng và cũng có mặt trong các mâm cỗ ngày Tết ở miền Bắc. Nhiều người có thể ăn bất kì lúc nào trong ngày nếu họ thích. Miến măng gà là món ăn thơm ngon, đầy dinh dương mà lại rất dễ nấu với những nguyên liệu dễ kiếm. Hãy cùng 121db chúng tôi tìm hiểu ngay cách nấu miến măng gà ngay tại nhà nhé.

Cách nấu miến măng gà chỉ với 5 bước đơn giản tại nhà

Với công thức cách nấu miến măng gà chỉ với 5 bước đơn giản này, sẽ không khó để bạn thực hiện. Nhưng trước tiên, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu trong cách nấu miến măng gà này nhé!

Nguyên liệu đầy đủ để nấu miến măng gà

Nguyên liệu đầy đủ trong cách nấu miến măng gà
Nguyên liệu đầy đủ trong cách nấu miến măng gà

Gà 1 con(khoảng 1.6kg) 

Măng khô 400 gr 

Miến dong 500 gr 

Hành tím 10 củ 

Hành lá 8 nhánh 

Nấm hương 200 gr 

Dầu ăn6 thìa canh 

Nước mắm 2 thìa cà phê 

Chút rượu trắng 

Gia vị cơ bản

Sơ chế nguyên liệu 

Trong cách nấu miến măng gà này, bước sơ chế các nguyên liệu khá quan trọng giúp món ăn có hương vị hấp dẫn hơn. Thịt gà khi đem về, dùng tay mát xa cùng rượu trắng xung quanh.

Sơ chế nguyên liệu với cách nấu miến măng gà tại nhà
Sơ chế nguyên liệu với cách nấu miến măng gà tại nhà

bên trong lẫn ngoài than gà trong 11 phút, rửa lại thật sạch với 4 lần nước.

Khi bạn đã rửa sạch gà xong, lấy 1 lượng muối hòa cùng chút giấm rồi mát xa đều hết xung quanh thân gà rồi ngâm trong 7 phút. Tiếp đó, chúng ta chỉ cần rửa gà lại qua phần nước sạch nhiều lần rồi mới đem đi để nấu.

  • Giống ở cách trên, chúng ta lấy lượng muối hòa lẫn vài giọt chanh rồi mát xa lên xung quanh thân gà đã đem rửa sạch rồi ngâm thời gian 7 phút. Cuối cùng, lấy gà đem đi rửa lại thật sạch với nước.

Hãy ngâm măng khô trong nước, chờ măng qua đêm để tới khi mềm rồi rửa măng qua nước sạch, đem đi chần sơ cùng nước sôi để măng mềm hơn. Cuối cùng dùng đũa vớt măng khô ra, dùng tay xé thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

Nấm hương đem ngâm trong 35 phút với nước sạch, rồi vớt ra để loại bỏ đuôi nấm, rửa lại qua với nước sạch rồi vắt thật khô.

Hành tím lột sạch vỏ, rồi đem rửa sạch với nước.

Luộc gà

Hãy cho thân gà vào trong nồi, cho vào nồi 2 thìa cafe muối, 2 thìa cà phê bột ngọt, 8 củ hành tím rồi đổ nước vào ngập thân gà.

Tiến hành luộc gà trong 45 phút tới khi gà chín.

Xào măng

Đặt 1 chiếc chảo lên bếp rồi nấu chín 6 thìa canh dầu ăn, tới lúc dầu sôi thì cho phần hành tím băm nhuyễn vào phi thơm.

Tiếp tới, bạn cho phần măng đã sơ chế sạch ở bước trên vào xào, cho vào nồi 1 thìa canh muối, 1 thìa canh bột ngọt rồi trộn đều trong 6 phút.

Kế tiếp, cho vào nồi thêm 2 thìa cafe nước mắm, thêm phần nấm hương vào xào với thời gian 7 phút.

Tiếp đó, đổ vào nồi thêm 2 thìa canh đường, trọn đều trong 4 phút rồi hãy tắt bếp

Chần miến 

Khâu chần miến trong công thức cách nấu miến măng gà
Khâu chần miến trong công thức cách nấu miến măng gà

Chúng ta ngâm miến dong ở trong nước lạnh 8 phút, tới lúc miến mềm thì đổ phần nước đi để ráo miến.

Tiếp tới, đổ phần nước sôi vào miến rồi chần sơ trong 5 phút rồi đổ nước đi chờ ráo

Nấu nước dùng gà 

Trong cách nấu miến măng gà, khi gà luộc bắt đầu sôi, lấy gà ra rồi chờ nguội, rồi thái thành những khúc thịt vừa đủ ăn.

Tiếp đó, cho phần măng cùng nấm hương xào với nước dùng, cho thêm vào 4 thìa cà phê muối, 4 thìa cà phê bột ngọt, 4 thìa canh hạt nêm, 4 thìa canh đường rồi đậy vung lại, nấu trong 12 phút.

Thành phẩm

Hoàn thiện tô miến măng gà thơm ngon tại nhà
Hoàn thiện tô miến măng gà hấp dẫn trong cách nấu miến măng gà

Miến măng gà ngon ngọt khi thịt gà được luộc mềm, với những sợi miến dai, nấm hương thơm béo và măng khô giòn giòn, thơm nhè nhẹ rất cuốn hút, chắc chắn bạn sẽ không chần chừ mà thưởng thức ngay.

Chú ý khi muốn lựa loại măng khô không chứa hóa chất

  • Măng khô ngon khi có màu vàng nhạt và có độ bóng trên thân măng. Măng với mùi thơm đặc trưng, dày cùi, sờ tay vào cảm giác bị ẩm mốc.
  • Không chọn những loại măng mà màu sắc bóng loáng, có độ xỉn màu, bay mùi lạ vì đã bị tẩm hóa chất. Hoặc nếu bạn thấy măng chứa những vết đốm bị ẩm mốc, cầm lên tay thấy mềm và bẻ gãy dễ dàng thì không nên dùng.
  • Chỉ nên mua những loại măng khô bảo quản kín trong túi nilon kèm theo nhãn mác, xuất xứ rõ ràng.

Mẹo để nấu miến măng gà đạt chuẩn vị

Muốn chế biến món miến măng gà ngon nhất, chúng ta phải tuân thủ quy trình cách nấu miến măng gà và cần thực hiện theo những mẹo dưới đây:

  • Để phần thịt đã ướp vào nồi kèm theo hành tím, 2 muỗng muối cùng 4 lít nước rồi bắt đầu luộc gà.
  • Đổ vào chảo 4 thìa canh dầu ăn, đổ phần hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Khi hành dậy mùi thơm thì đổ măng khô vào xào. Nêm thêm vào ít muối, đường cùng bột ngọt rồi lấy đũa trộn đều trong 5 phút. Tiếp đó đổ phần nấm hương vào xào với măng để nấm thấm đều các gia vị mới tắt bếp đi.
  • Còn với nồi luộc gà, khi thử qua độ chín của gà thì vớt ra rồi chờ nguội. Tiếp tục đổ phần măng khô cùng nấm đã xào vào rồi nấu tiếp giúp nước miến ngọt hơn. 
  • Miến dong khi ngâm với nước 1 thời gian rồi thì vớt ra ngoài. Cuối cùng là đun một nồi nước sôi để đổ vào tô miến. Bắt đầu trụng sơ qua miến, dùng đũa gắp ra ngoài chờ ráo

Như vậy các bạn đã làm xong cách nấu miến gà măng ngon nhứt nách rồi. Các bạn có thể nấu nước dùng sẵn rồi chuẩn bị các phần nguyên liệu từ hôm trước. Thì hôm sau dậy chỉ mất 15 phút là đã làm ngay được bữa sáng ngon đủ đủ dinh dưỡng cho gia đình rồi. Bài viết trên là công thức cách nấu miến măng gà chỉ với 5 bước đơn giản tại nhà. 121db chúng tôi hi vọng các bạn sẽ hoàn thiện được món ăn của mình 1 cách ngon nhất nhé!