Cách nấu nui thịt bằm rất nhanh gọn nhưng vẫn đem lại đủ chất dinh dưỡng đối với ngày dài bận bịu. Món ăn này là sự kết hợp giữa nui luộc mềm và thịt lợn bằm, dù đã luộc mềm nhưng nui vẫn còn độ dai và không bị bể. Đặc biệt, cách nấu này sẽ làm cho nui ngấm đều được gia vị, khi bạn ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, chua chua của quả cà chua, vị béo béo của thịt lợn bằm. Nào hãy cùng 121db tham khảo ngay 2 cách nấu nui thịt bằm qua bài viết dưới đây nhé!
Cách nấu nui thịt bằm xào cùng với rau củ đơn giản
Mặc dù nui xào thịt bằm rau củ tuy là món ăn có cách làm rất đơn giản nhưng giá trị dinh dưỡng mà nó đem lại thì không thấp tý nào. Nếu bạn vẫn chưa biết công thức làm món này thì hãy tham khảo ngay cách nấu nui thịt bằm cùng với rau củ sau đây nhé!
Nguyên liệu đầy đủ để nấu nui thịt lợn bằm xào rau củ
- Thịt heo nạc cần 400 gram
- Nui ống hoặc nui xoắn cần 400 gram
- Cà chua cần 2 quả
- Hành tây cần 1 củ
- Cà rốt cần 2 củ
- Khoai tây cần 2 củ
- Nấm tươi cần 100 gram
- Rau mùi cần 1 nhúm nhỏ
- Gia vị nêm nếm cần: Nước mắm, bột nêm, dầu ăn.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu nui thịt bằm xào cùng với rau củ
Bước 1: Thịt lợn bạn rửa sạch với nước sau đó rửa qua với nước muối pha loãng cho mùi hôi được khử đi.
Sau đó bạn lấy dao bén thái thành những miếng nhỏ sau đó bỏ vào máy xay. Các bạn nhớ là chỉ xay thịt sơ thôi nhé, đừng xay nhuyễn thịt quá khi nấu món ăn sẽ không được đẹp mắt. Nếu không có máy xay thì bạn hãy lấy dao chặt xương để băm thịt nhỏ ra.
Nui bạn đem bỏ vào nồi rồi luộc với nước. Luộc nui tầm 10 phút đến khi nước sôi cho chín mềm thì vớt ra bỏ vào rổ. Sau đó bạn xả rổ nui qua nước lạnh để chúng không bị dính vào nhau rồi để ráo nước.
Cà rốt với củ khoai tây bạn đem nạo vỏ rồi rửa sạch và dùng dao cắt thành lát mỏng vừa miệng ăn. Bạn đừng cắt mỏng quá sẽ làm củ bị nát tong lúc nấu và không gắp được.
Hành tây lột vỏ rửa sạch rồi cắt dạng hạt lựu.
Cà chua thì bạn cắt bỏ cuống rồi rửa sạch thái hạt lựu.
Nấm tươi bạn đem cắt gốc rồi rửa sạch và cắt nhỏ ra.
Rau mùi cắt bỏ gốc với lá già rồi rửa sạch cắt nhỏ.
Bước 2:
Đầu tiên bạn bỏ vào chảo 4 muỗng dầu ăn rồi đun sôi, sau khi dầu ăn sôi bạn bỏ cà chua vào trộn đều lên. Trộn đều để cà chua chín sơ sơ trong vòng 3 phút thì bạn bỏ tiếp thịt lợn bằm vào rồi trộn đều để chúng tơi ra.
trộn tầm 4 phút thì bạn bỏ 2 muỗng bột nêm + 2 muỗng nước mắm ngon vào nồi thịt cà chua nấu tầm 3 phút để thịt thấm gia vị. Đến đây bạn hãy bỏ 1 bát nước lọc vào rồi nấu đến khi nước sôi rồi bỏ nui vào.
Bước 3:
Khi thấy thịt lợn bằm đã chín tới thì bạn cho nấm tươi, hành tây, cà rốt và khoai tây vào trộn đều lên. Dùng đũa trộn đến khi chín mềm rau củ nấm thì bạn nếm gia vị lại cho vừa ăn.
Thành phẩm
Vậy là món nui thịt bằm xào rau củ đã được làm hoàn thành xong, cách chế biến không phức tạp chút nào lại làm ra một món ăn vừa đủ chất dinh dưỡng lại thêm ngon phải không nào. Bạn múc nui xào rau củ thịt bằm ra cái tô rồi rắc ngò lên cho thơm và đẹp mắt hơn.
Cách nấu nui thịt bằm sốt cà chua ăn hoài không chán
Nui xào thịt băm sốt cà chua là một lựa chọn quá tuyệt vời dành cho bữa sáng hoặc những bữa ăn lúc xế chiều. Chắc chắn là như vậy bởi vị ngon không thể cưỡng và chỉ với vài bước thực hiện cách nấu nui thịt bằm sốt cà chua tại nhà cực dễ.
Nguyên Liệu đầy đủ để nấu món nui thịt bằm sốt với cà chua
- Nui ống cần có 200 gram
- Thịt lợn xay 100 gram
- Cà chua cần 4 quả
- Tương cà cần 1 thìa canh
- Hành tím cần 4 củ
- Tỏi cần 2 tép
- Hành lá cần 4 nhánh
- Dầu ăn cần 2 thìa cà phê
- Gia vị thông dụng cần có 1 ít đường, muối, hạt nêm, bột ngọt.
Hướng dẫn chi tiết cách nấu nui thịt bằm sốt cà chua
Bước 1: Bắc một cái nồi lên bếp lửa rồi bỏ vào 1lít nước. Tiếp theo bạn bỏ 200gram nui vào luộc. Khi nui đã được luộc chín mềm thì bạn vớt ra và rửa qua nước lạnh một lượt bỏ rổ để ráo.
Cà chua rửa sạch với nước rồi bạn cắt cuống bỏ đi sau đó thái nhỏ cà chua ra. Tỏi và hành tím bạn lột bỏ vỏ đi rồi rồi băm nhuyễn. Hành lá bạn cắt rễ bỏ đi rồi lột sạch vỏ thái nhỏ hành ra.
Bước 2: Bạn bỏ thịt lợn xay vào một cái thau rồi bỏ thêm 2 thìa cà phê đường + 3 thìa cf bột ngọt + 4 thìa cf hạt nêm + 1 ít tiêu và tỏi hành đã bằm nhuyễn rồi trộn đều lên và ướp thịt tầm 10 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.
Bước 3: Đặc cái chảo lên bếp rồi bỏ 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi lên bạn bỏ hết cà chua vào trộn đều tầm 5 phút thì bỏ 1 thìa canh tương cà vào chảo cà chua.
Trộn một lát xong bạn bỏ thịt xay đã ướp vào trộn cho đều tay đến khi thấy thịt lợn xay săn lại thì bỏ nui luộc vào xào tầm 4 phút rồi nêm lại cho vừa ăn là xong.
Cuối cùng bạn múc nui sốt cà chua thịt bằm vào tô rồi rắc một ít tiêu bột và hành lá đã thái nhỏ vào tô nui là xong và có thể ăn ngay cho nóng.
Thành phẩm
Nui thịt bằm sốt cà hoàn thành hoàn hảo sẽ có mùi thơm của tiêu và hành lá. Thịt lợn băm thấm được gia vị ướp rất đậm đà. Nui thì dai mềm thấm lớp nước sốt cà chua. Món này có thể ăn cùng tương ớt hay nước tương đều đem lại một hương vị rất ngon không thể cưỡng được.
Vậy là chỉ với vài bước đơn giản của cách nấu nui thịt bằm thì bạn đã có món nui xào thịt băm vô cùng hoàn hảo. Món ăn này dùng làm món đổi vị cho bữa sáng vừa ngon mà lại cấp đủ năng lượng cho một ngày làm việc mệt mỏi. Như vậy, qua bài viết này thì chị em đã biết thêm được 2 cách nấu nui thịt bằm vừa đơn giản lại vừa ngon và còn nhiều dinh dưỡng nữa. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích làm cho kho công thức nấu ăn của chi em thêm phần phong phú!