Nguyên liệu nấu nước sâm dễ dàng tìm kiếm

Cách nấu nước sâm siêu dễ lại siêu ngon

Vào những ngày hè nóng nực, chắc chắn các bạn không thể bỏ qua món nước sâm giá rẻ lại siêu ngon. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn, 121db.net sẽ hướng dẫn bạn cách nấu nước sâm siêu dễ có thể làm ngay tại nhà, để mời bạn bè cùng người thân thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu làm nước sâm

Nguyên liệu nấu nước sâm dễ dàng tìm kiếm
Nguyên liệu nấu nước sâm dễ dàng tìm kiếm
  • Một bó rau nấu nước mát (hay một số nơi khác còn gọi là nước mía lau), dễ dàng mua ở bất kỳ sạp bán rau củ quả với giá rất rẻ chỉ từ 5.000 – 10.000 đồng
  • 30gr đường phèn vàng
  • 2 lít nước lọc đã đun sôi

Cách nấu nước sâm siêu dễ

Sơ chế nguyên liệu sạch kỹ

Với các loại cây cỏ quen thuộc như thuốc dòi, râu bắp non, mã đề,… thì khi bạn mua về chỉ việc rửa sạch và để ráo trước khi nấu.

Riêng đối với nguyên liệu mía lau thì bạn  phải sơ chế kĩ hơn, có thể dùng dao để tách đôi rồi mới dùng búa đập dập, cách sơ chế này này sẽ giúp mía ra được nhiều chất ngọt bên trong hơn. Đối với nguyên liệu rễ tranh bạn cũng dùng búa đập dập trước khi chế biến.

Nấu nguyên liệu trong 30 phút

Cho tất cả nguyên liệu là các loại rau cỏ trên vào nồi cùng 30gr đường phèn vàng và chế 2 lít nước lọc, đậy nắp và nấu trong thời gian khoảng 30 phút, sau khi nước bắt đầu sôi thì nhanh tay tắt bếp. Dùng rây để  lọc bỏ phần xác vụn chỉ lấy nước.

Nước sâm nấu tại nhà đơn giản, thanh mát
Nước sâm nấu tại nhà đơn giản, thanh mát

Thành phẩm món nước sâm thơm mát

Sau khi tắt bếp và chờ đợi cho nước nguội, bạn sẽ có ngay một ly nước sâm thơm mát, để  thưởng thức ngay liền hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh, dùng sau đó.

Với lượng đường theo công thức, thì vừa đủ ngọt để thưởng thức khi dùng ấm hoặc mát mát nếu bạn muốn để vào ngăn mát tủ lạnh, sau đó mới thưởng thức, còn nếu bạn thích uống bỏ đá vào thì chắc chắn phải cho nhiều đường hơn, và nếu các bạn muốn món nước của mình có màu đậm hơn, một bí kíp là có thể tăng số lượng lá thuốc dòi.

Tác dụng khi uống nước sâm

Nước sâm không chỉ có tác dụng làm mát vào những ngày nắng nóng, mà món nước sâm này là thức uống giải khát có công dụng tốt cho sức khỏe, chủ yếu tác dụng nhờ vào từng loại cây cỏ, thảo dược khi kết hợp trong món nước.

Nước sâm không chỉ giải khát mà còn tốt cho sức khỏe
Nước sâm không chỉ giải khát mà còn tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu Mía lau

Theo Đông y học thì mía lau là loại cây vị ngọt, tính thanh, có tác dụng thanh nhiệt, hạ khí trong người, lợi tiểu, tiêu đàm, trừ phiền, giải độc rượu. Ngoài ra mía lau còn có công dụng  giúp trị hôi miệng, ho khan, họng sưng đau,  hoặc hạ đường huyết,…

Cây thuốc dòi – bọ mắm

Theo phương thuốc Đông y, cây thuốc dòi  hay còn gọi là bọ mắm này có vị ngọt, nhạt vị, tính mát, có tác dụng trị ho khan, tiêu đờm, dùng chữa ho cho người bị bệnh lâu ngày, người ho do viêm họng, hay ho khan, viêm thanh phế quản, giúp tiêu viêm, thông tiểu tiện. Tuy nhiên đặc biệt đối với người phụ nữ có thai,  lại không nên uống nhiều loại thảo dược này vì sẽ ảnh hưởng nguy hại đến thai nhi

Rễ tranh (hay còn gọi là mao căn)

Rễ tranh là loại cỏ thuốc có vị ngọt, tính hàn, có công dụng mang tính thanh nhiệt, lợi tiểu, thanh phế nhiệt, loại cỏ này sẽ giúp trị các chứng như bệnh chảy máu cam, bệnh tiểu ra máu, hay bí tiểu,… Tuy nhiên đối với người phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không nên uống nhiều loại thảo dược này.

Râu bắp ngọt

Theo nghiên cứu của  Y học cổ truyền, râu bắp là loại nguyên liệu có vị ngọt khi nấu nước sâm, có tác dụng giúp lợi tiểu, thông mật hoặc lợi mật, thanh huyết nhiệt, giúp an thần,… Ngoài ra trong râu bắp có chứa  các loại dưỡng chất như vitamin A, vitamin B2, vitamin K, vitamin B1,hay vitamin B6 và nhiều chất tốt khác, vì thế khi bạn uống nước râu bắp chắc chắn sẽ có cảm giác thanh ngọt, giải khát ngay tức thì.

Trên đây là những chia sẻ về cách nấu nước sâm mà 121db.net muốn gửi đến các bạn. Với cách chế biến dễ dàng, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà trong mùa hè này. Tuy nhiên cũng cần lưu ý đặc biệt không nên dùng cho người có thai nhé.