Món ăn khoái khẩu của rất nhiều gia đình trong những ngày hè nóng nực chính là món rau câu giòn đủ màu sắc. Vậy bạn có biết rằng món ăn mát lạnh này chỉ cần trải qua vài bước đơn giản cộng thêm một chút khéo léo là chúng ta đã có một món ăn vặt hấp dẫn rồi. Cùng 121db khám phá ngay 2 cách nấu rau câu giòn ăn là ghiền qua bài viết dưới đây nhé!
Cách nấu rau câu cà phê cốt dừa đơn giản
Hôm nay, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu rau câu giòn, ngon đơn giản. Và đây cũng là cách nấu rau câu cơ bản mà bạn cần biết để từ đó có thể “hô biến” ra những kiểu rau câu vừa ngon vừa đẹp mắt khác nha.
Nguyên liệu để nấu rau câu cà phê cốt dừa
- Bột rau câu giòn 25g
- Nước cốt dừa 300ml
- Nước cốt lá dứa
- Cà phê hòa tan 3g
- Sữa đặc 200g
- Gia vị: muối, vani, đường,…
Hướng dẫn cách nấu rau câu giòn
Bước 1: Nấu rau câu
Đầu tiên, ta cho vào nồi 2 lít nước cùng 25g bột rau câu. Dùng muôi khuấy đều rồi để yên tầm 30 phút cho bột rau câu nở ra.
Tiếp theo, bạn bắc nồi rau câu lên bếp đun nhỏ lửa và liên tục khuấy đều đến khi hỗn hợp chuyển sang màu trong, hơi sôi nhẹ.
Hạ nhỏ lửa rồi cho vào 180g đường cùng 1 ít vani và vài hạt muối, khuấy đều đun tiếp 8 phút với lửa vừa. Nếu muốn rau câu thơm hơn thì bạn có thể cho vào ít lá dứa vào nồi, nấu khoảng 3 – 4 phút thì vớt ra nhé.
Bước 2: Đổ rau câu cà phê
Bạn pha 3g cà phê với 100ml nước sôi và múc thêm 400ml nước rau câu vào, khuấy đều. Đổ phần hỗn hợp này vào khuôn rồi chờ cho mặt rau câu hơi se lại, đợi đổ lớp tiếp theo.
Bước 3: Đổ rau câu cốt dừa
Tiếp tục, cho 200g sữa đặc cùng 300ml nước cốt dừa, 20g đường vào 1 tô lớn và cho thêm 1,2 lít nước rau câu, khuấy đều. Các bạn đổ phần rau câu này lên trên lớp rau câu cà phê đã đông, chờ nguội.
Bước 4: Đổ rau câu lá dứa
Sau đó, ta cho 4 thìa canh nước cốt lá dứa vào phần rau câu còn lại, khuấy đều. Bạn chờ cho lớp rau câu cốt dừa hơi hơi se lại thì rót phần rau câu lá dứa này lên nhé.
Thành phẩm
Bạn chờ rau câu thật nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh nha. Khi rau câu đã lạnh bạn lấy ra và cắt thành từng miếng vừa ăn. Rau câu có 3 màu đẹp mắt giòn mát, ngọt vừa phải lại thơm ngậy vị cà phê cốt dừa và lá dứa, ăn rất thích miệng.
Cách nấu rau câu cà phê cốt dừa phô mai
Vào những ngày hè nóng bức như thế này mà có một đĩa rau câu cà phê cốt dừa phô mai thơm mát để thưởng thức thì thích phải biết. Hãy cùng, 121db vào bếp ngay bây giờ để học cách nấu rau câu tráng miệng siêu thơm ngon, thanh mát này nha.
Nguyên liệu nấu rau câu
- Bột rau câu dẻo 6g
- Cà phê đen 100ml
- Nước cốt dừa 350ml
- Phô mai 2 miếng
- Đường
- Nước lọc 250ml
Hướng dẫn cách nấu rau câu dừa phô mai
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, các bạn dùng dao cắt phô mai thành hình hạt lựu nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Đổ rau câu cốt dừa
Tiếp theo, ta cho nước cốt dừa vào nồi, đun sôi. Khi nước cốt dừa vừa sôi bạn cho từ từ 3g bột rau câu vào, vừa cho và vừa khuấy đều tay để rau câu không bị vón cục.
Kế đến, cho thêm 2 thìa canh đường vào rồi đun lửa vừa và khuấy cho đến khi rau câu sánh lại là được.
Bước 3: Đổ rau câu cà phê
Các bạn lấy 1 cái nồi mới và cho 250ml nước lọc vào đun sôi. Sau đó, ta cho từ từ 3g bột rau câu còn lại vô vừa cho vừa khuấy đều để rau câu không bị vón cục nhé.
Tiếp theo, cho vào nồi 2 thìa canh đường cùng 100ml cà phê đen rồi khuấy đều trên lửa vừa cho rau câu sánh lại.
Bước 4: Đổ rau câu
Ở bước này, tađổ hết phần rau câu nước cốt dừa vào khuôn và đợi cho bề mặt hơi hơi săn lại.
Khi thấy bề mặt rau câu cốt dừa săn lại ta dùng vá múc phần rau câu cà phê rồi cho từ từ lên mặt rau câu cốt dừa.
Cuối cùng, bạn rải đều phô mai đã cắt vào khuôn và đợi rau câu nguội bớt, thì cho vào ngăn mát tủ lạnh để làm đông rau câu nhé.
Thành phẩm
Món rau câu cà phê cốt dừa phô mai dẻo mềm có vị đăng đắng của cà phê, vị ngọt thơm của nước cốt dừa cùng với vị beo béo từ phô mai mát lạnh. Đây là một món ăn không thể thiếu cho những ngày hè nóng nực, oi ả. Cùng vào bếp thử ngay cách nấu rau câu cốt dừa phô mai này nhé!
Những lưu ý khi nấu rau câu
Trong trường hợp các bạn nấu rau câu và muốn thêm vào đó những hương liệu như cà phê, sữa… Thì bạn nên cho hương liệu sau cùng khi bột rau câu đã tan hết. Khi cho hương liệu vào thì khuấy cho nhanh và đổ ra khuôn làm như vậy mới giữ được mùi vị của hương liệu.
Nếu bạn muốn đổ rau câu nhiều lớp thì sau khi đổ lớp thứ nhất. Bạn chờ lớp đó đóng váng hơi cứng rồi đổ tiếp tục lớp thứ 2 khi đổ lớp sau lên lớp trước thì bạn nên nhẹ nhàng và khéo léo một chút.
Khi đổ rau câu cho gia đình ăn thì các bạn có thể tùy ý chọn khuôn đổ rau câu thích hợp. Nhưng nếu bạn đổ rau câu để đãi tiệc thì cần cân nhắc về việc chọn khuôn. Ví dụ như có thể dùng các loại ly nhựa nhỏ 1 bàn 10 ly hoặc dùng 1 khuôn tròn, đường kính khoảng 20-30 cm và cao khoảng 3-4 cm sau đó cắt thành 10 phần bằng nhau.
Rau câu sẽ dễ bị đông vì vậy khi nấu các bạn nên nấu từng mẻ nhỏ. Không nên nấu quá nhiều vì nếu chẳng may bạn đang khuấy mà gặp va chạm gì hay bạn bận việc khác khi đang nấu thì có thể sẽ làm hỏng cả nồi rau câu đấy.
Với 2 công thức cách nấu rau câu giòn đơn giản cùng màu sắc lại rất bắt mắt thì sao có thể từ chối mà 121db đã chia sẻ. Hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công món rau câu tráng miệng thơm ngon béo giòn này. Hãy bắt tay làm và thưởng thức ngay đi nha bảo đảm sẽ không khiến bạn thất vọng đâu!