Cách nấu siro mận đúng chuẩn, thơm ngon ngay tại nhà

Cách nấu siro mận đúng chuẩn, thơm ngon ngay tại nhà

Cách nấu siro mận là thức uống uống giải khát ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Hơn nữa còn rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ nhiều bệnh lý khác nhau.

Cách nấu siro mận – một loại thức uống giải khát vô cùng hấp dẫn được chế biến từ những quả mận ngọt ngào. Đây là một loại đồ uống giải khát hấp dẫn và được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị ngọt thanh. Vậy cách nấu siro mận thực hiện như thế nào?. Hãy cùng 121db tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết sau đây nhé.

Các cách nấu Siro mận cực đơn giản, thơm ngon

Cách nấu siro mận ngâm đường cả quả

Chuẩn bị nguyên liệu làm siro mận ngâm đường cả quả

Để làm được siro mận ngâm đường cả quả đúng chuẩn, hấp dẫn và thơm ngon thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ những loại nguyên liệu bao gồm:

1kg mận (hậu)

350gr đường

Nước vôi trong

Muối

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu siro mận cả quả
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu siro mận cả quả

Cách nấu siro mận ngâm đường nguyên cả quả

Đầu tiên, sau khi mua mận về, chúng ta mang đi rửa thật sạch  với nước và cắt bỏ cuống. Tiếp theo, chúng ta mang mận đi ngâm với nước vôi trong khoảng 15 phút để mận khi ngâm đường vẫn giữ được độ giòn.

Sau khi đã ngâm mận đủ thời gian, chúng ta vớt ra rồi rửa lại với nước cho thật sạch  rồi tiếp tục ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Tiếp đó, khi ngâm mận lần hai xong thì chúng ta mang đi rửa lại nước sạch một lần nữa rồi để ráo.

Các bước trong cách nấu siro mận ngâm đường nguyên quả
Các bước trong cách nấu siro mận ngâm đường nguyên quả

Sau khi mận đã ráo nước, chúng ta xếp mận vào hũ thuỷ tinh theo từng lớp một. Chúng ta sẽ xếp một lớp mận thì sẽ đến một lớp đường. Lặp lại thao tác xếp từng quả mận và đường từng lớp vào xen kẽ nhau.

Khi đến lớp cuối cùng thì chúng ta sẽ để phía trên sẽ là một lớp đường. Sau đó chúng ta sẽ đậy nắp hxu lại thật kín và ủ lại khoảng 48 tiếng để cho mận ngâm đường hoàn toàn.

Chúng ta sẽ ủ cho đến khi  thấy đường tan hoàn và mận tiết ra nước thì món siro mận được xem là hoàn thành. Bắc mận lên bếp và đun đến khi mận sôi và nước mận hơi sệt lại,

Cuối cùng chúng ta để mận nguội hoàn toàn rồi mới cho vào hũ thuỷ tinh để có thể lấy ra dùng dần.

Thành phẩm

Khi hoàn thành, siro mận ngâm đường sẽ có vị ngọt vừa phải và mùi thơm tự nhiên của mận rất hấp dẫn và thơm ngon.

Với cách nấu Siro mận cực đơn giản, thơm ngon sẽ giúp siro có thể bảo quản và sử dụng được vào thời gian dài. Là một thức uống giải khát vô cùng hấp dẫn và thơm ngon.

Cách nấu siro mận ngọt thơm

Chuẩn bị nguyên liệu nấu siro mận ngọt thơm

Để nấu siro mận ngọt thơm thì chúng ta có cần phải chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:

1kg mận hậu

350gr đường

Siro mận ngọt - nguyên liệu cần chuẩn bị
Siro mận ngọt – nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách thực hiện nấu siro mận ngọt thơm

Mận sau khi mua về thì chúng ta mang đi rửa thật sạch  với nước và cắt bỏ tất cả cuống lá mận. Tiếp đó, chúng ta dùng dao gọt bỏ phần vỏ mận. Sau khi gọt vỏ xong thì chúng ta cắt đôi từng quả mận rồi loại bỏ phần hạt.

Các bước tạo ra thành phẩm siro mận tuyệt vời, màu sắc đẹp mắt
Các bước tạo ra thành phẩm siro mận tuyệt vời, màu sắc đẹp mắt

Tiếp đó, cắt mận thành từng miếng vừa ăn. Trộn mận cùng đường khoảng 350gr thật đều và ngâm trong vòng 24 tiếng. Sau đó, mang hỗn hợp mận đường đã ngâm sên trên bếp lửa nhỏ trong khoảng 20-30 phút.

Chúng ta sẽ đun cho đến khi thấy  mận mềm, hơi sệt, và chuyển sang màu đỏ sẫm là món siro mận ngọt thơm đã hoàn thành

Thành phẩm

Nước siro mận có vị ngọt, chua nhẹ cùng hương thơm đặc trưng quả mận Hà Nội. Khi thưởng thức, chúng ta có thể pha siro mận cùng một ít nước lọc và một ít đá viên là đã có thể thưởng thức một ly siro mận ngọt thơm đúng chuẩn, đầy hấp dẫn.

Ngoài cách chế biến thành đồ uống với từ quả mận, đến mùa mận bạn cũng có thể biến tấu thêm với món mứt mận ăn kèm bánh mì cực thơm ngon nữa đấy nhé.

Những chú ý trong cách nấu siro mận

Siro mận là một thức uống vô cùng thơm ngon chuyên để giải khát, tuy nhiên khi chúng ta nấu siro mận thì cần phải lưu ý:

  • Khi nấu siro mận thì chúng ta cần phải chú ý nhiệt độ khi nấu, không được để lửa quá to dễ làm cháy đường và mất màu sắc món ăn.
  • Khi nấu siro thì chúng ta cần phải lựa mận vừa chín tới thì khi làm siro sẽ rất ngon.
  • Khi sơ chế mận thì chúng ta không được ngâm mận trong nước muối hay nước vôi quá 15 phút.
  • Không ngâm mận với đường quá 24 tiếng vì khi đó mận sẽ bị chua và làm siro không còn ngon nữa.
  • Có thể cho một ít vani để siro thơm hơn và hấp dẫn hơn.
Bảo quản thành phẩm siro mận đúng cách
Bảo quản thành phẩm siro mận đúng cách

Cách bảo quản siro mận đúng chuẩn

Sau khi hoàn thành siro mận thì chúng ta có thể bảo quản bằng cách:

  • Khi múc siro để sử dụng thì chúng ta cần phải dùng muỗng sạch
  • Luôn đậy kín hũ đựng siro và bảo quản tối đa trong vòng 14 ngày.
  • Khi nấu siro xong thì chúng ta cần phải để nguội  hoàn toàn mới cho vào hũ tránh hơi nước đọng lại sẽ làm siro bị hư.

Trên bài viết là cách nấu siro mận đúng chuẩn, một thức uống giải khát với hương vị ngọt thanh, thơm ngon đầy hấp dẫn mà ai cũng thích. Hy vọng sau bài viết sẽ giúp bạn nắm được cách làm siro mận đúng chuẩn để làm thức uống thơm ngon, bổ dưỡng này để cho gia đình mình cùng thưởng thức.