Cách nấu sữa khoai lang tím béo ngậy, bổ dưỡng tại nhà

Cách nấu sữa khoai lang tím béo ngậy, bổ dưỡng tại nhà

Cách nấu sữa khoai lang tím từ nguyên liệu quen thuộc, rất dễ tìm thấy và cách làm rất dễ dàng để có thức uống hấp dẫn, bổ dưỡng cho sức khỏe.

Cách nấu sữa khoai lang tím – thức uống hấp dẫn, bổ dưỡng đối với sức khỏe. Hương vị của sữa khoai lang tím được hòa quyện phần sữa mịn, béo thơm từ sữa tươi và khoai lang tím, rất ngon và dễ uống, hơn nữa màu sắc lại rất đẹp mắt, hấp dẫn người xung quanh. Hãy cùng 121db tìm hiểu công thức cách nấu sữa khoai lang tim qua bài viết này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu sữa khoai lang tím

Hương vị đậm đà khiến những ai từng được thưởng thức sữa khoai tím đều phải trầm trồ lưu luyến. Để cách nấu sữa khoai lang tím đúng chuẩn thơm ngon, béo ngậy thì chúng ta cần chuẩn bị đầy đủ các loại nguyên liệu bao gồm:

Khoai lang tím 1 củ

Sữa tươi không đường khoảng 440 ml (2 bịch)

Sữa đặc 5 muỗng canh

Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu sữa khoai lang tím
Nguyên liệu chuẩn bị cho cách nấu sữa khoai lang tím 

Cách chọn mua khoai để làm sữa khoai lang tím

Để cách nấu sữa khoai lang tím thơm ngon thì quá trình chọn nguyên liệu, là vô cùng quan trọng, do đó chúng ta cần chọn được loại khoai lang tím ngon.

Khi chọn khoai lang tím thì chúng ta cần phải chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Đặc biệt, chúng ta nên chọn những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.

Khi chọn khoai lang tím thì chúng ta nên chọn những củ có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.

Chọn đúng khoai tươi để cho cách nấu sữa khoai lang tím
Chọn đúng khoai tươi để cho cách nấu sữa khoai lang tím 

Chúng ta không nên chọn những củ khoai bị rỗ hoặc có màu đen, vì đây là những củ khoai xấu, không đạt chất lượng và còn có thể đã bị hỏng.

Cách nấu sữa khoai lang tím béo ngon, thơm ngọt

Sơ chế nguyên liệu

Khoai lang tím sau khi mua về thì chúng ta mang đi gọt vỏ rồi rửa sạch với nước. Sau khi rửa xong, chúng ta đem đi cắt khúc vừa ăn khoảng 1 lóng tay, tiếp đó chúng ta mang đi hấp 15 phút ở lửa vừa để khoai chín mềm.

Sau khi chúng ta hấp khoai xong thì chúng ta cho khoai vào máy xay sinh tố, chúng ta cho thêm vào máy 2 chén nước lọc (chén ăn cơm) đến khi nhuyễn.

Sau khi xay xong, chúng ta đổ ra, khi đổ  thì chúng ta đổ qua rây để loại bỏ bớt phần bã và giữ lại phần nước cốt.

Cần sơ chế khoai lang tím sạch sẽ
Cần sơ chế khoai lang tím sạch sẽ

Cách nấu sữa khoai lang tím công thức chuẩn

Đầu tiên trong cách nấu sữa khoai lang tím, chúng ta cần bắc nồi lên bếp, sau đó cho vào nồi 440ml sữa tươi không đường rồi tiến hành đun sôi, khi đun thì chúng ta đi đun với lửa nhỏ. Khi sữa trong nồi đã đun sôi lăn tăn, chúng ta tiến hành cho phần nước cốt khoai đã chuẩn bị trước đó vào nồi, cho thêm 5 muỗng canh sữa đặc rồi đảo liên tục nhẹ nhàng trên bếp khoảng 5 phút cho phần sữa và khoai hòa quyện vào nhau.

Sau khi sữa và khoai trong nồi hòa quyện vào nhau, chúng ta nêm nếm lại độ ngọt cho vừa với sở thích của mình. Sau đó chúng ta có thể tắt bếp, chúng ta có thể tiến hành lọc sữa khoai lang tím qua rây một lần nữa để giúp cho sữa mịn màng, đẹp mắt hơn và dễ uống hơn.

Cách nấu sữa khoai lang tím màu sắc vô cùng thơm ngon, hấp dẫn
Cách nấu sữa khoai lang tím màu sắc vô cùng thơm ngon, hấp dẫn

Sau đó, chúng ta để cho sữa khoai lang tím nguội là có thể thưởng thức được, như vậy là chúng ta đã hoàn thành món sữa khoai lang tím béo ngậy đầy hấp dẫn.

Thành phẩm

Để điều chỉnh độ ngọt trong sữa khoai lang tím sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình, khi cho sữa đặc vào thì chúng ta nên cho từ từ, lúc cho thì chúng ta nên nêm nếm sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của mình là được. Khi chúng ta nấu sữa khoai lang tím thì chúng ta cần phải vớt bọt để cho sữa khoai lang tím thật mịn màng và có màu đẹp mắt nhất.

Sữa khoai lang tím sau khi chúng ta hoàn thành sẽ có mùi thơm đặc trưng của sữa và khoai hòa quyện vào nhau, màu sắc vô cùng đẹp mắt. Khi thưởng thức sẽ có hương vị béo ngậy, thơm từ sữa tươi và khoai, rất ngon và dễ uống.

Sữa khoai lang tím có thể thưởng thức rất nhiều cách
Sữa khoai lang tím có thể thưởng thức rất nhiều cách

Khi thưởng thức chúng ta có thể uống nguội hoặc có thể cho thêm đá lạnh để tăng thêm sự hấp dẫn.

Công dụng của sữa khoai lang tím

Sữa khoai lang tím không chỉ là một thức uống thơm ngon, đầy hấp dẫn mà nó còn rất tốt cho sức khỏe con người với rất nhiều công dụng khác nhau cho nên, ai cũng nên học cách nấu sữa khoai lang tím:

  • Trong khoai tím có nhiều  tinh bột, cung cấp carbs, kali và vitamin C, các hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, bao gồm anthocyanins có lợi ích rất tốt, cung cấp nhiều loại dưỡng chất cho cơ thể con người.
  • Bên cạnh đó, khoai lang tím còn giúp chống oxy hóa, kiểm soát lượng đường trong máu,  giảm huyết áp, cải thiện triệu chứng của bệnh hen suyễn và có tác dụng hỗ trợ đường ruột rất hiệu quả.

Trên bài viết là toàn bộ thông tin chi tiết về cách nấu sữa khoai lang tím đúng chuẩn, thơm ngon đầy hấp dẫn với hương vị béo thơm từ sữa và khoai hòa quyện vào nhau. Dòng sữa mịn màng, thơm thơm và rất dễ uống. Hy vọng qua bài viết đã giúp các bạn có thể áp dụng cách nấu sữa khoai lang tím này, một cách dễ dàng để làm cho cả gia đình cùng thưởng thức.